Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,048,501
Đang trực tuyến: 159
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động giám sát, KS
(Đăng lúc: 11/06/2018 12:53:13 AM)
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện công tác nâng cao chất lượng giáo dục tại huyện Sơn Hà
Tiếp tục Chương trình giám sát tình hình thực hiện công tác nâng cao chất lượng giáo dục tại các huyện miền núi của tỉnh, ngày 08/6/2018, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại một số trường học trên địa bàn xã Sơn Hạ và làm việc với lãnh đạo UBND xã Sơn Hạ, lãnh đạo UBND huyện Sơn Hà.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 45 trường với hơn 16.800 học sinh các cấp, trong đó: 16 trường mầm non với 4.285 cháu, 18 trường tiểu học với 7.926 học sinh, 11 trường THCS với 4.656 học sinh. Toàn ngành có 1.338 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên (biên chế, hợp đồng), trong đó: Mầm non có 327 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; Tiểu học 600 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; THCS 411 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Nhìn chung trong những năm gần đây hoạt động giáo dục trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực: cơ sở vật chất được đầu tư đáp ứng cơ bản về nhu cầu phục vụ cho hoạt động giảng dạy, học tập, sinh hoạt của học sinh, giáo viên; chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngày càng được nâng cao; tỷ lệ giáo viên trên chuẩn đạt 71%. Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng cao ở cả 03 cấp học. Số lượng trường đạt chuẩn quốc gia tăng so với giai đoạn trước. Đến nay, toàn huyện có 08 đơn vị trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, 01 trường Mầm non, 05 trường Tiểu học và 02 trường THCS. Công tác phổ cập giáo dục được quan tâm, duy trì, nâng cao: năm 2017 được công nhận đạt chuẩn mầm non cho trẻ em 5 tuổi mức độ I, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ II, phổ cập Trung học cơ sở mức độ I và phổ cập xóa mù chữ mức độ II. Công tác đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin tại các đơn vị trường ngày càng được nâng cao, 100% các đơn vị được trang bị phần mềm kế toán; 100% các đơn vị trang bị phần mềm phổ cập giáo dục; 100% các đơn vị trang bị phần mềm quản lý trường học; 100% đơn vị trường có hệ thống internet tốc độ cao; 100% đơn vị trường được trang bị máy tính, máy in phục vụ cho công tác hành chính; 100% đơn vị trường có máy chiếu phục vụ giảng dạy; 93,75% đơn vị trường TH, THCS được đầu tư phòng máy để giảng dạy bộ môn tin học. UBND huyện đã triển khai kịp thời các chế độ chính sách cho nhà giáo, học sinh, đặc biệt các chế độ đối với học sinh người dân tộc thiểu số. Đã hoàn thành công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Ảnh: Đoàn giám sát làm việc với lãnh đạo UBND xã và các trường học tại xã Sơn Hạ

Công tác quản lý giáo dục đã từng bước đổi mới, nhất là công tác quản lý ở cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quản lý của nhà nước về công tác giáo dục trên địa bàn. Kỷ cương, nền nếp trong các nhà trường có nhiều chuyển biến tiến bộ; sự phối hợp giữa ngành giáo dục với các ban, ngành, đoàn thể ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. UBND huyện, xã, thị trấn đã tích cực triển khai, tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, chính sách, pháp luật về giáo dục và đào tạo; kịp thời chỉ đạo, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của cấp trên bằng các chương trình, kế hoạch hành động để thực hiện. Đồng thời, tăng cường đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, chuyển đổi sang mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú.

 

Ảnh: Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại các trường mầm non xã Sơn Hạ

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: cơ sở vật chất vẫn chưa đáp ứng kịp thời trong việc áp dụng thực hiện thay đổi phương pháp, mô hình, loại hình trường; số lượng giáo viên hợp đồng nhiều, đời sống giáo viên còn nhiều khó khăn; tỷ lệ học sinh đạt học sinh khá, giỏi ở cấp trung học cơ sở chiếm tỷ lệ thấp, đặc biệt là tỷ lệ học sinh giỏi các cấp chiếm tỷ lệ thấp...

 

 

Ảnh: Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại trường Tiểu học xã Sơn Hạ

 

Q.Thái
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu