Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,048,367
Đang trực tuyến: 33
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động giám sát, KS
(Đăng lúc: 11/06/2018 10:50:37 PM)
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về tình hình chất lượng giáo dục tại các huyện miền núi của tỉnh
Ảnh: Đoàn giám sát làm việc với Sở GĐ và ĐT
Tiếp tục Chương trình giám sát tình hình thực hiện công tác nâng cao chất lượng giáo dục tại các huyện miền núi của tỉnh, chiều ngày 11/6/2018, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo và đại diện các trường THPT tại các huyện miền núi về tình hình chất lượng giáo dục tại các huyện miền núi của tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện nay trên địa bàn các huyện miền núi có 09 trường Trung học phổ thông; trong đó, các huyện Trà Bồng, Sơn Tây, Tây Trà, Minh Long mỗi huyện có 01 trường, riêng huyện Sơn Hà có 03 trường và Ba Tơ có 02 trường với 145 lớp và 5.219 học sinh. Tổng số giáo viên tại các huyện miền núi là 279 người, trong đó, đạt trình độ chuẩn 263/279 (tỷ lệ 94,3%), trên chuẩn 36/279 (tỷ lệ 12,9%).

Hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học đối với giáo dục dân tộc; chỉ đạo các đơn vị tiếp tục xây dựng kế hoạch bồi dưỡng ý thức trách nhiệm, năng lực và hiệu quả công tác cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tôn vinh các nhà giáo, cán bộ quản lí tâm huyết, có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm trong quản lý, giáo dục, giảng dạy và chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh dân tộc thiểu số ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá, tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cho năm tiếp theo; triển khai đầy đủ các lớp tập huấn cho giáo viên THCS, THPT cho giáo viên toàn tỉnh, trong đó có giáo viên các huyện miền núi theo quy định của Bộ. Tiếp tục tập trung chỉ đạo đổi mới hình thức, phương pháp, kĩ thuật dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh, khuyến khích các cơ sở giáo dục sử dụng thường xuyên, có hiệu quả các phương pháp và hình thức dạy học tích cực, kiểm tra, đánh giá trên cơ sở sự tiến bộ của học sinh. Kết quả xếp loại học lực, hạnh kiểm của các trường THPT huyện miền núi khá ổn định từ năm học 2014-2015 đến nay: tỷ lệ học sinh có học lực từ trung bình trở lên khoảng 70% (2% giỏi, 18% khá, 50% TB); tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm từ trung bình trở lên khoảng 98%. Có 02/9 trường đạt chuẩn quốc gia.

Đến nay, tỉnh có 07 trường phổ thông dân tộc nội trú, trong đó có 01 trường THPT đóng trên địa bàn tỉnh, 6 trường còn lại là THCS đóng trên địa bàn 6 huyện miền núi, mỗi huyện có 01 trường. Tổng số học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú là 1.945 em. Đồng thời, đã thành lập được 17 trường phổ thông dân tộc bán trú, đạt 60,7% kế hoạch của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, chất lượng giáo dục ở các huyện miền núi vẫn còn một số hạn chế như: học sinh đi học không thường xuyên, còn nghỉ học theo thời vụ, lễ tết làm cho học sinh bị hổng kiến thức, ảnh hưởng đến kết quả học tập; có trường hợp còn trông chờ, ỷ lại chính sách ưu tiên cho đồng bào dân tộc thiểu số nên các em chểnh mảng trong học tập và rèn luyện; sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình chưa thực sự hiệu quả, ý thức chăm sóc cho con em trong học tập chưa cao; cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học vẫn chưa thực sự đầy đủ…

 

Q.Thái
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu