Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,048,389
Đang trực tuyến: 54
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 13/06/2018 04:11:52 PM)
Đại biểu Nguyễn Hòa Bình đề nghị thời điểm đặc xá phải đúng các sự kiện đặc biệt quan trọng của đất nước và nhiều năm mới làm một lần
Sáng ngày 11.6, tại phiên thảo luận ở hội trường về Luật đặc xá (sửa đổi), Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, từ năm 2007 đến nay, bình quân khoảng 1,5 năm thực hiện đặc xá một lần với số lượng người được đặc xá là khá lớn, vì vậy cần xem xét điều kiện đặc xá chặt chẽ hơn để đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật, khoan hồng đặc biệt của nhà nước, vì thế chỉ thực hiện đặc xá trong các sự kiện đặc biệt quan trọng của đất nước và nhiều năm mới thực hiện một lần.

Thực tiễn qua 10 năm thực hiện Luật đặc xá năm 2007 đã đặc xá 07 lần với hơn 85.000 người được đặc xá, trong khi thực hiện tha tù trước thời hạn có thời hạn phải cân nhắc kỹ và áp lực rất lớn, do vậy đặc xá cần phải chặt chẽ, không trung lắp với tha tù trước thời hạn có điều kiện thực hiện hằng năm. Với số lượng đặc xá lớn và tầng suất nhiều lần, đại biểu Nguyễn Hòa Bình cho rằng kết quả thực hiện còn nặng về số lượng, một số trường hợp thực thi pháp luật chưa nghiêm, từ đó đề nghị cần quy định điều kiện được đặc xá chặt chẽ hơn, có sự khác biệt với các trường hợp tha tù trước thời hạn có điều kiện do Chánh án Tòa án nhân dân các cấp quyết định theo quy định tại Điều 66 của Bộ luật hình sự 2015. Vì đặc xá là tha tù luôn, còn tha tù trước thời hạn có điều kiện thì người được tha tù nếu trong thời hạn chấp hành án ở ngoài nhà tù mà vi phạm pháp luật thì bị quay lại nhà tù để chấp hành phần còn lại của bản án. Do vậy, thời điểm và điều kiện đặc xá không nên giống với tha tù tước thời hạn. Đồng thời để đảm bảo tính nhân đạo, khoan hồng của nhà nước, tính chất đặc biệt của đặc xá, đại biểu Nguyễn Hòa Bình đề nghị nên thực hiện vào các thời điểm quan trọng của đất nước và thời gian giữa các lần đặc xá cần giãn ra, không như thực hiện trong thời gian qua, nếu làm mỗi năm một lần sẽ trùng với tha tù trước thời hạn.

 

Văn Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu