Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,048,421
Đang trực tuyến: 81
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức HĐND các huyện, TP
(Đăng lúc: 05/07/2018 05:27:41 PM)
Sơn Tịnh tập huấn nghiệp vụ tôn giáo và công tác quản lý nhà nước về tôn giáo năm 2018
Sáng ngày 5/7/2018, Ban Tôn giáo tỉnh phối hợp với UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tôn giáo và công tác quản lý nhà nước về tôn giáo năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Vinh – Chủ tịch UBND huyện và 228 đại biểu là đại diện lãnh đạo các phòng ban của huyện, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN xã và cán bộ phụ trách công tác tôn giáo xã; trưởng thôn, bí thư chi bộ và trưởng ban công tác mặt trận 61 thôn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên triển khai nội dung Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, gồm 9 Chương, 68 Điều quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo; tổ chức tôn giáo; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo. 

Nghị định 162/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật tín ngưỡng, tôn giáo về quyền sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo của người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo quy định của pháp luật về thi hành tạm giữ, tạm giam; người đang chấp hành hình phạt tù; người đang chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; trình tự, thủ tục cấp đăng ký pháp nhân phi thương mại đối với tổ chức tôn giáo trực thuộc; trình tự, thủ tục giải thể tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc; trình tự, thủ tục giải thể cơ sở đào tạo tôn giáo và các biện pháp thi hành Luật.

Luật cũng có những điểm mới cơ bản như: mở rộng chủ thể thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; giảm thời gian công nhận tổ chức tôn giáo; bổ sung nội dung phong phẩm, hoặc suy cử phẩm vị cho người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam; được tập trung sinh hoạt tôn giáo riêng tại cơ sở tôn giáo hoặc tại địa điểm hợp pháp khác ở Việt Nam; được mời chức sắc, nhà tu hành là người Việt Nam hoặc người nước ngoài giảng đạo. Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 được đánh giá là một bước tiến mới, đảm bảo hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam tuân thủ pháp luật, phù hợp với xu thế hội nhập của thế giới trong tình hình hiện nay.

Toàn huyện hiện có 4 tôn giáo đang hoạt động là phật giáo, cao đài, công giáo và tin lành, với hơn 4.000 tín đồ sinh hoạt tại 15 cơ sở tôn giáo. Trong thời gian qua, mối quan hệ giữa chính quyền huyện, xã với các tổ chức tôn giáo ngày càng gắn bó; nhân dịp các ngày lễ trọng của tôn giáo như: lễ phật đản và lễ vu lan của phật giáo, lễ giáng sinh và phục sinh của công giáo và tin lành, lãnh đạo các cấp, các ngành đã đến thăm hỏi, động viên giáo dân, các cơ sở tôn giáo.

Qua đó, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của tín đồ, đồng thời tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo thực hiện tốt chính sách của đảng và các phong trào tại địa phương. Vận động chức sắc, tín đồ tôn giáo tiếp tục tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc vận động ngày vì người nghèo, xây dựng nông thôn mới. Những hoạt động hợp pháp của các tôn giáo luôn được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện, từ đó tín đồ các tôn giáo yên tâm phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng khối đại đoàn kết tại địa phương.

Thông qua lớp học, nhằm quán triệt, phổ biến các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà Nước, các văn bản pháp luật, thủ tục hành chính về tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời, đây là cơ hội cho các học viên được  gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập lẫn nhau những kinh nghiệm trong quá trình triển khai, thực hiện công tác tôn giáo trên địa bàn.

Kim Cúc – Đức Văn
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu