Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,331,499
Đang trực tuyến: 49
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức khác
(Đăng lúc: 11/07/2018 11:01:20 AM)
Ủy Ban nhân dân tỉnh báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị bức xúc của cử tri tại kỳ họp thứ 9
Đại diện UBND tỉnh trình bày báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị bức xúc của cử tri
Trong chương trình ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 9, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đoàn Dụng - Giám đốc sở Nội vụ thay mặt UBND tỉnh trình bày Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị bức xúc của cử tri tại kỳ họp thứ 9 bao gồm 8 nhóm kiến nghị. Ban biên tập sẽ đăng tải thông tin kết quả giải quyết từng kiến nghị cử tri của UBND tỉnh tại kỳ họp thứ 9.

1. Kiến nghị: Ban Dân tộc tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công công trình Xây dựng điểm định canh, định cư tập trung tại Nà Tà Kót, thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng; bàn giao mặt bằng tái định cư cho địa phương phân lô, cấp đất ở đối với 49 hộ dân nằm trong vùng sạt lở núi để xây dựng nhà ở trước mùa mưa bão năm 2018.

Trả lời:

Dự án định canh, định cư tập trung Nà Tà Kót, thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, hỗ trợ cho 49 hộ thực hiện định canh, định cư; khởi công ngày 25/12/2016, dự kiến hoàn thành ngày 25/7/2017. Tuy nhiên, tiến độ triển khai thực hiện dự án bị chậm trễ so với kế hoạch, nguyên nhân do gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; dự án xây dựng trên địa bàn miền núi có vị trí, địa hình khó khăn; mưa lũ thường xuyên, kéo dài.  Ngoài ra, còn có yếu tố chủ quan như bổ sung một số hạng mục phát sinh: Rãnh thoát nước dọc và gia cố lề tuyến đường ngoại vùng; gia cố lề và mái taluy tại vị trí cống thoát nước 3D1000; bổ sung cống thoát nước ngang đường; bậc cấp giảm tốc nên đến ngày 25/4/2018 mới hoàn thành xong khối lượng công việc.

 UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, Ban Dân tộc tỉnh cùng Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh luôn đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu thi công xây dựng khắc phục những tồn tại và hoàn thành hồ sơ hoàn công để đảm bảo điều kiện tổ chức nghiệm thu theo quy định.

Ngày 15/6/2018, Ban Dân tộc tỉnh mời các nhà thầu tư vấn, thi công xây dựng, đơn vị liên quan để bàn về công tác chuẩn bị nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng dự án. Dự kiến công tác nghiệm thu kỹ thuật vào ngày 20/6/2018 và nghiệm thu hoàn thành, bàn giao cho địa phương vào cuối tháng 6/2018.

2. Kiến nghị: Thực hiện kiểm tra, kiểm kê tài sản, hoa màu bị thiệt hại do nước ngập đến cao trình 129,5m để tiến hành bồi thường hỗ trợ cho nhân dân 2 xã Trà Thọ và Trà Xinh huyện Tây Trà.

Trả lời:

Sau khi lòng Hồ chứa nước Nước Trong tích nước vào ngày 20/12/2016, có 36 hộ dân kiến nghị có đất và tài sản bị ngập dưới cao trình 129,5m nhưng chưa được kiểm kê bồi thường trong khu vực lòng hồ thuộc huyện Tây Trà. Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Tây Trà, các xã Trà Thọ, Trà Phong, Trà Xinh và đơn vị tư vấn đo đạc địa chính (Trung tâm trắc địa và quan trắc môi trường Quảng Ngãi) tổ chức rà soát, kiểm tra hiện trường từ ngày 28-29/6/2017. Kết quả sau khi rà soát, hầu như toàn bộ đất đai và tài sản của 36 hộ dân nêu trên đã được đo đạc, kiểm kê và bồi thường trong các phương án bồi thường trước đây. Tuy nhiên, khuyết điểm của Ban Quản lý là chưa có văn bản trả lời chính thức cho từng hộ dân, vì vậy trong tháng 6/2018, Ban Quản lý sẽ có văn bản trả lời chính thức cho từng hộ dân.

3. Kiến nghị: Việc cấp đất vườn, rừng, đất ruộng cho các hộ dân (Vì có trường hợp khi giao đất có hộ nhận thì không có sổ đỏ, hộ không nhận (do đất sạt lở không thể canh tác) thì được cấp sổ đỏ).

Trả lời:

Tình hình giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất hiện nay trên địa bàn huyện Tây Trà: Tổng diện tích đất khai hoang ruộng lúa nước là 10,25ha, đã giao 8,35ha đất sản xuất cho 179 hộ, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 151/179 hộ. Tổng diện tích quỹ đất vườn rừng là 106,86ha, đã giao 100,93ha đất cho 103 hộ dân, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ruộng cho 75/103 hộ.

Còn lại 1,9ha đất khai hoang ruộng lúa nước của 36 hộ và 5,93ha đất vườn rừng của 07 hộ, tuy đã được vận động rất nhiều lần nhưng người dân không nhận đất sản xuất. UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh giao cho UBND xã quản lý.

Số hộ còn lại đã nhận đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chủ yếu là do thay đổi thông tin về chủ sử dụng đất (cha, mẹ chuyển quyền sử dụng đất cho con, cháu,..), một số hộ chưa cung cấp thông tin để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Ban Quản lý sẽ phối hợp với UBND huyện Tây Trà giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho số hộ này trong năm 2018. Trường hợp 01 hộ thuộc xã Trà Thọ có đất vườn được cấp ven tuyến đường giao thông bị sạt lở tại một vị trí, Ban Quản lý sẽ phối hợp với UBND xã Trà Thọ xem xét, giải quyết trong tháng 7/2018.

4. Kiến nghị: Khắc phục tình trạng các tuyến đường dân sinh và một số mương tưới, tiêu của bà con nông dân trên địa bàn xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành bị hư hỏng do đơn vị thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi gây ra.

Trả lời:

Đối với các tuyến đường bị hư hỏng do quá trình thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã có rất nhiều văn bản (từ ngày 20/4/2015 đến ngày 14/5/2018) đề nghị Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sửa chữa và ngày 22/5/2018, Bộ Giao thông vận tải đã có Công văn số 5379/BGTVT-CQXD yêu cầu VEC sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường cho địa phương. Đến nay, đã hoàn trả tuyến QL.24C, ĐT.622B, đang hoàn thiện các thủ tục để hoàn trả các tuyến còn lại trên địa bàn tỉnh.

Đối với mương tưới, tiêu và các tuyến đường dân sinh trên địa bàn xã: trong quá trình sử dụng đường địa phương để thi công xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, VEC có làm việc và thống nhất với các chủ thể quản lý các tuyến đường ở địa phương về việc sửa chữa các hư hỏng và hoàn trả cho địa phương. Do vậy, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Nghĩa Hành tiếp tục kiến nghị VEC và chỉ đạo UBND xã Hành Thuận phối hợp với VEC để thống nhất việc sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường dân sinh và một số mương tưới, tiêu bị hư hỏng.

 

                                                                       

Ngọc Hải
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu