Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,902,466
Đang trực tuyến: 30
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động tại các kỳ họp
(Đăng lúc: 14/07/2018 04:59:29 PM)
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh chất vấn về công tác bảo vệ phát huy giá trị các di tích văn hóa, lịch sử.
Ảnh Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên chất vấn
Sáng 13/7/2018, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh bước vào phiên chất vấn. Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Thanh Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND các huyện, thành phố, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Mở đầu phiên chất vấn đồng chí Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trình bày báo cáo kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 8. Tiếp đó, kỳ họp bước vào phiên chất vấn trực tiếp đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với các vấn đề: Về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh việc thực hiện các quy định về quảng cáo.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh đặt vấn đề về công tác quản lý, bảo tồn các di tích văn hóa lịch sử của tỉnh còn nhiều bất cập như: Theo quy định, UBND tỉnh phải kiểm kê, phê duyệt và công bố danh mục kiểm kê di tích; lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi hệ thống di tích và quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi tổng thể di tích đối với những di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh. Tuy nhiên, đến nay hầu như chưa thực hiện các nội dung này, đề nghị cho biết nguyên nhân Sở chưa tham mưu thực hiện và giải pháp khắc phục; việc cắm mốc bảo vệ di tích trên địa bàn tỉnh đạt thấp, hiện chỉ có 60/124 di tích được cắm mốc giới bảo vệ; chỉ có 20/124 di tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các di tích bị lấn chiếm, xâm hại; đề nghị cho biết nguyên nhân và biện pháp khắc phục trong thời gian đến? Trả lời câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thừa nhận việc chậm tham mưu cho UBND tỉnh lập quy hoạch bảo quản, tu bổ phục hồi hệ thống di tích thuộc trách nhiệm của sở và nhận trách nhiệm. Riêng việc chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguyên nhân là việc đo vẽ trước đây thiếu chính xác, bản đồ thiếu tọa độ nên không thể đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được, trong thời gian đến sở sẽ tập trung thực hiện vấn đề này.

Đại biểu Hà Thị Anh Thư - Bí thư huyện ủy Bình Sơn đặt vấn đề khai thác đá tại Gành Yến (Bình Sơn) không được cơ quan có thẩm quyền cho phép mà chỉ dựa vào văn bản của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Như vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có lạm quyền khi tự ý cho công ty khai thác tài nguyên không? Có xâm phạm di tích, thắng cảnh không? Có ảnh hưởng đến công viên địa chất toàn cầu không? Trả lời câu hỏi Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết việc thu thập mẫu vật của Ban quản lý công viên địa chất toàn cầu vừa qua đã gây hiểu lầm cho dư luận, mà thực chất đây là hoạt động thu thập mẫu vật và kết quả đã thu được một số tảng đá trưng bày tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh.

Đại biểu Lê Hồng Vinh - Phó ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh đặt vấn đề: chủ trương xã hội hóa đối với Bảo tàng tổng hợp tỉnh là tạm thời cho phép sở Văn hóa thể thao và du lịch tổ chức các hoạt động dịch vụ gắn với trưng bày triển lãm di sản văn hóa, các loại hình văn hóa nghệ thuật, dân ca truyền thống trong khu vực nhà rường cổ trên diện tích 400m2 và xây dựng các hoạt động trưng bày, triển lãm văn hóa nghệ thuật, múa hát dân ca là chủ yếu. Văn bản số 1155 ngày 29/9/2014 của sở Văn hóa thể thao và du lịch cũng xác định về chủ trương đồng ý cho Công ty cổ phần đầu tư Đoàn Ánh Dương dựng tạm 4 ngôi nhà cổ để phục vụ khách tham quan. Tuy nhiên, Công ty này lại tổ chức bán cà phê trong khu vực này gây bức xúc trong dư luận, cử tri. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng chủ trương xã hội hóa Bảo tàng của tỉnh là đúng, việc chủ đầu tư triển khai quán cà phê trong khu vực triển lãm nhà rường cổ phía đông bảo tàng là sai quy định, sở đã nhiều lần nhắc nhở nhưng Công ty chậm khắc phục. Thời gian tới sở sẽ tiếp tục làm việc với Công ty về vấn đề này.

 

Trao đổi về công tác bảo vệ phát huy giá trị di tích văn hóa lịch sử của tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đánh giá trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích đã được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm. UBND tỉnh đã có sự phân cấp nhiệm vụ rõ ràng giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở ban ngành có liên quan. Nhiều địa phương đã thành lập được các Ban Quản lý di tích và có quy chế hoạt động cụ thể nhằm tăng cường công tác quản lý, công tác phối hợp quản lý các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn, góp phần nâng cao trách nhiệm của mình trong công tác quản lý về di tích lịch sử - văn hóa. Công tác kiểm tra, xử lý những biểu hiện xâm hại di tích trên địa bàn tỉnh được kịp thời hơn trước, nhiều vụ xâm hại di tích được các địa phương phát hiện và xử lý kịp thời. Thông qua các nguồn vốn của Trung ương, tỉnh, huyện đã đầu tư, sửa chữa, tôn tạo nhiều di tích, nhất là các di tích cấp quốc gia và một số di tích cấp tỉnh quan trọng với tổng kinh phí gần 70 tỷ đồng. Một số di tích sau khi được đầu tư, tôn tạo đã phát huy giá trị trong việc tuyên truyền những giá trị lịch sử - văn hóa, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, trở thành các điểm tham quan du lịch đối với du khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều bất cập. Trong thời gian đến đề nghị UBND tỉnh:

- Chỉ đạo các sở ban ngành liên quan và UBND các huyện thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh. Tổ chức kiểm kê, phê duyệt và công bố danh mục kiểm kê di tích; quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi hệ thống di tích và quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi tổng thể di tích đối với những di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh theo quy định của pháp luật; ban hành Quy chế quản lý, khai thác di tích lịch sử, văn hóa phục vụ du lịch.

- Chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra, đánh giá lại hiện trạng các di tích đã được cấp có thẩm quyền công nhận và có quyết định bảo vệ; thực hiện việc cắm mốc giới bảo vệ di tích, xây dựng bia, bảng chỉ dẫn đối với các di tích chưa cắm mốc, chưa xây dựng bia, bảng chỉ dẫn; đặc biệt thực hiện việc xây dựng nội quy bảo vệ di tích và hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các di tích.

- Chỉ đạo UBND các huyện chưa thành lập Ban Quản lý di tích cấp huyện khẩn trương thành lập Ban quản lý di tích và xây dựng quy chế làm việc của Ban quản lý; rà soát những xã, phường, thị trấn chưa có Ban quản lý di tích thì thành lập Ban quản lý di tích và xây dựng quy chế làm việc; kiện toàn Ban quản lý di tích các cấp nếu có thay đổi.

- Chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tổng hợp những tồn tại, hạn chế và bất cập qua thực tế thực hiện Quyết định số 28/2013/QĐ-UBND ngày 24/6/2013 ban hành quy định phân cấp quản lý di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

- Chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách những di tích bị lấn chiếm, xâm hại có khả năng ảnh hưởng đến di tích; có biện pháp khắc phục những tình trạng lấn chiếm, xâm hại các di tích này trước năm 2020.

                                                     

Ngọc Hải
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu