Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,902,528
Đang trực tuyến: 85
 
Tin tức - sự kiện >> Tin từ Văn phòng
(Đăng lúc: 17/07/2018 02:32:11 PM)
Quảng Ngãi: Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND năm 2018
Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại Hội nghị tập huấn
Ngày 17/7/2018, tại Quảng Ngãi, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Ban Công tác đại biểu tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND năm 2018.

Tham dự Hội nghị về phía Ban công tác đại biểu dân cử có đồng chí Đặng Ngọc Huy, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu; đồng chí Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử; đồng chí Nguyễn Minh Thuyết -Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - Nguyên ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Hà Công Long - Nguyên Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội; đồng chí Lê Văn Hoạt - Nguyên Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội. Về phía tỉnh Quảng Ngãi có Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh, Võ Phiên; hơn 120 đại biểu là lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, các Ban HĐND các huyện, thành phố.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nêu: Trong những năm qua, khi bước vào nhiệm kỳ 2016 - 2020, hoạt động của HĐND tỉnh, HĐND các huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi đã có những chuyển biến tích cực, đổi mới về cả nội dung, phương thức hoạt động, thể hiện rõ hơn vai trò của HĐND ở địa phương. Theo Chủ tịch HĐND tỉnh, có hai thuận lợi cơ bản giúp HĐND thực hiện tốt nhiệm vụ đó là: (1) Các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động của HĐND có hiệu lực, làm rõ nét hơn nhiệm vụ, chức năng, vai trò của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND về cả tổ chức và hoạt động. (2) Cơ cấu, chất lượng đại biểu HĐND được nâng cao, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của đại biểu dân cử, yêu cầu thực tiễn đặt ra đòi hỏi HĐND phải luôn không ngừng đổi mới, đúng luật nhưng phải bám sát thực tiễn cuộc sống, phản ảnh được tiếng nói của cử tri, Nghị quyết phải phù hợp với lòng dân; phải làm sao hướng đến mục đích phát huy nguồn lực, tiềm năng của địa phương nhưng phải lấy lợi ích của nhân dân làm cơ sở quan trọng để quyết định. Khi thẩm tra, cho ý kiến phải sát đúng; khi giám sát phải chọn đúng, chọn trúng vấn đề, kiến nghị, đề nghị phải sát để cơ quan Nhà nước giải quyết; khi chất vấn phải làm rõ tồn tại để từ đó có hướng giải quyết. Từ đó, có nhiều việc đặt ra, yêu cầu đối với mỗi đại biểu HĐND tự nâng cao khả năng, trình độ, năng lực công tác và cần được tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật thông tin, kiến thức kịp thời.

Quang cảnh Hội nghị

Tại lớp tập huấn này, đại biểu sẽ được nghe các báo cáo viên trao đổi về 03 chuyên đề: (1) HĐND trong quyết định chủ trương đầu tư, chương trình dự án các cấp ở địa phương; (2) Trách nhiệm của HĐND trong ban hành biện pháp bảo vệ môi trường và thực hiện giám sát về bảo vệ môi trường; (3) Quy trình xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, ý kiến, kiến nghị của cử tri và kỹ năng giám sát của HĐND, đại biểu HĐND đối với việc giải quyết của cơ quan có thẩm quyền về việc thu hồi, bồi thường đất đai, tài sản của người dân để thực hiện các dự án, công trình…

GS.TS Nguyễn Minh Thiết trình bày chuyên đề về ban hành biện pháp bảo vệ môi trường và thực hiện giám sát về bảo vệ môi trường

Với nội dung trình bày tại Hội nghị này, Chủ tịch HĐND tỉnh hy vọng đại biểu HĐND được nghe, chia sẻ những kỹ năng, phương pháp hoạt động, những kinh nghiệm hay, có ý nghĩa thiết thực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu HĐND, nhằm nâng cao kỹ năng cho đại biểu, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian đến.

 

 

Q.T
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu