Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,902,491
Đang trực tuyến: 52
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 09/08/2018 07:26:17 AM)
Rác thải rắn xây dựng thực trạng và giải pháp
Ảnh 1: Rác thải xây dựng đổ trộm tại sân bay phường Quảng Phú.
Hiện nay, thành phố Quảng Ngãi đang bước vào giai đoạn đô thị hóa ngày càng nhanh, thể hiện rõ nhất là nhiều công trình xây dựng mọc lên. Tuy nhiên, bên cạnh những tích cực, thì tình trạng đổ trộm phế thải từ các công trình xây dựng đang là vấn đề gây bức trong nhân dân và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Tại phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, nhất là khu vực sân bay, tình trạng đổ trộm phế thải từ các công trình xây dựng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo người dân địa phương, ban đầu chỉ vài đống nhỏ, sau đó tích tụ thành đống cao cả mét, tình trạng này tái diễn với mức độ ngày càng tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Người dân sống gân khu vực sân bay cho biết “Tình trạng ở sân bay, họ đêm chất thải đến đổ trộm, rất bừa bẩn, đề nghị cơ quan chức năng xử lý triệt để, anh hưởng đến cuộc sống người dân”. Còn tại tổ 14, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, ngay trước cổng trường tiểu học, từ một bãi rau muống tươi xanh nay đã biến thành nơi đổ phế thải từ công trình xây dựng. Nhiều người nhặt phế liệu cũng coi đây là điểm tập kết của họ để mưu sinh, tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất mỹ quan độ thị. Nếu không có biện pháp kịp thời, chắc chắn, tình trạng này sẽ còn tiếp diễn, trong khi đó, chỉ còn một tháng nữa là các em học sinh tiếp tục năm học mới. ông Phan Văn Toa, ở tổ 14, phường Nghĩa Chánh bức xúc: “Đề nghị cơ quan chức năng phải kết hợp với tổ trưởng tổ dân phố giải có biện pháp giải quyết, không để như thế này, vài hôm nữa học sinh đi học sẽ như thế nào”.

Ảnh 2: Điểm đổ rác thải trước cổng trường tiểu học phường Nghĩa Chánh.

Chúng tôi theo dõi, sau khi rác thải xây dựng từ một cơ sở chữa bệnh trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi được tbhu gom xong, người thanh niên điều khiển chiếc ô tô tải chạy thẳng lên sân bay đổ trộm giữa thanh thiên bạch nhật. Đây chỉ là một trong nhiều chuyến xe chuyên đổ trộm phế thải tại phường Quảng Phú, điều mà nhiều người dân địa phương bức xúc trong thời gian qua. Và đây cũng là điểm điển hình trong nhiều điểm đổ trộm phế thải xây dựng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, tình trạng này diễn ra phổ biến, chưa kể loại chất thải này rất khó phân hủy và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Theo nhiều người dân địa phương, các đối tượng đổ rộm rác thải thường hoạt động vào giờ nghỉ trưa hoặc đêm tối nên rất khó để bắt gặp. Nhiều lần người dân bắt gặp báo cơ quan chức năng, nhưng khi lực lượng chức năng tới thì các đối tượng đã “cao chạy, xa bay”.

Qua phản ánh của người dân về tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi có cuộc tìm hiểu về vấn đề này với Đội cảnh sát môi trường công an thành phố thành phố Quảng Ngãi Theo nghị định 155 năm 2016 của Chính Phủ thì UBND cấp xã, phường được xử phạt các hành vi vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường theo thẩm quyền. Tuy nhiên, công tác quản lý vẫn còn nhiều bất cập. Trung tá Nguyễn Thị Kim Hoanh – Phó đội trưởng Đội cảnh sát môi trường công an thành phố thành phố Quảng Ngãi cho biết “Trong quá trình hoạt động, thì một số tổ chức, cá nhân chưa chấp hành nghiêm việc xử lý chất thải theo đúng quy định của Nhà nước. Những trường hợp đổ chất thải lén lút, ảnh hưởng mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm nguồn nước, đất cho thấy địa phương chưa quan tâm đến vấn đề này”. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi chưa có một bãi chứa chất thải xây dựng nào theo quy định của pháp luật. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đổ trộm chất phế thải xây dựng ngày càng tăng, gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị trầm trọng.  Trung tá Nguyễn Thị Kim Hoanh – Phó đội trưởng Đội cảnh sát môi trường công an thành phố thành phố Quảng Ngãi kiến nghị “Chúng tôi đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường quản lý, tham mưu xây dựng các khu vực xử lý chất thải rắn và xử lý nghiêm các trường hợp đổ trộm chất thải rắn”.

Có thể thấy, tình trạng này diễn ra từ lâu và chưa có hướng giải quyết cụ thể, nhất là việc quy trách nhiệm trong vấn đề xả thải ra môi trường. Đồng thời, hiện nay, thành phố chưa có điểm xử lý chất thải rắn xây dựng và không có các biện pháp xử lý cơ bản, dẫn đến tình trạng đổ trộm. Đặc biệt, mức xử phạt với các hành vi đổ trộm rác thải xây dựng, một trong những công cụ quản lý quan trọng lại chưa đủ sức răn đe mạnh mẽ. Với tốc độ đô thị hoá nhanh như hiện nay, rõ ràng việc quy hoạch các bãi thải xây dựng và các giải pháp xử lý rác thải trong xây dựng là việc làm cấp thiết để bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của thành phố.

Mới đây, ngày 16/5/2017, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 08 quy định về quản lý chất thải rắn xây dựng, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2017. Thông tư lần này có nhiều điểm mới ưu tiên tập trung quản lý, xử lý chất thải rắn xây dựng tốt ngay từ nguồn phát thải xây dựng. Trước đó, Công an thành phố Quảng Ngãi đã tham mưu UBND thành phố Quảng Ngãi chỉ đạo các đơn vị chức năng quy hoạch khu vực xử lý chất thải rắn xây dựng theo đúng quy định nhưng đến nay bãi chứa này vẫn chưa có và thực trạng vẫn chưa biêt đến bao giờ mới được tháo gỡ.

 

Văn Đạo
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu