Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,902,479
Đang trực tuyến: 41
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 09/08/2018 10:41:39 AM)
Thay đổi nhận thức từ Bộ quy tắc ứng xử du lịch đảo Lý Sơn
Ảnh: Từ khi ban hành bộ quy tắc ứng xử trong du lịch, thì nhận thực của du khách và người dân cũng dần thay đổi.
Với mục tiêu nâng cao chất lượng của ngành du lịch, đưa hoạt động du lịch của huyện đảo Lý Sơn trở nên “văn minh – thân thiện và trách nhiệm”, trong năm 2017, huyện Lý Sơn đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch. Bộ quy tắc này được tuyên truyền rộng rãi tới các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện Lý Sơn, khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, lưu trú tại huyện Lý Sơn. Sự ra đời của bộ quy tắc này đã và đang làm thay đổi nhận thức về văn hóa du lịch ở đảo một cách tích cực.

Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Lý Sơn nêu rõ 70 vấn đề cần làm đối với cộng đồng dân cư; đối với khách du lịch; đối với hướng dẫn viên, thuyến minh viên du lịch và tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch. Trong đó, tiêu biểu trong bộ quy tắc ứng xử là những vấn đề như không chèo kéo, đeo bám khách du lịch; nhiệt tình chỉ dẫn, giúp đỡ khách du lịch khi có yêu cầu; không xả rác, khạc nhổ, đi vệ sinh bừa bãi; khách du lịch sử dụng trang phục lịch sự, phù hợp khi đi du lịch; mặc trang phục nghiêm túc khi tham quan tại những nơi thờ tự, nơi tôn nghiêm; luôn sẵn sàng với các câu nói lịch sự “Xin chào”, “Xin lỗi”, “Xin mời”, “Cảm ơn”.

Những quy tắc về văn hóa trong du lịch này đã được tuyên truyền đến tận người dân và du khách, từng bước thay đổi nhận thức, cách ứng xử phù hợp trong du lịch, đặc biệt là đối với những người dân đang làm du lịch trực tiếp trên đảo.

Anh Mai Tấn Thanh, xã An Hải, huyện Lý Sơn, chia sẻ: “Khách du lịch ra đây thì mình rất là quý. Thứ 2 nữa thì mình phải giới thiệu cho khách nhiệt tình, đúng tâm của mình, không có gian dối kiểu như là chặt chém. Bởi vì khách du lịch đến đây lúc nào mình cũng coi họ là trọng giá trị để mình quảng bá được các dịch vụ của mình làm”.

Du khách khi ra tham quan huyện đảo Lý Sơn đều được tuyên truyền về bộ quy tắc ứng xử khi đi du lịch Lý Sơn thông qua nhiều kênh, đặc biệt là trên hệ thống thông tin của các tàu khách cao tốc, siêu tốc.

Vì vậy mà việc chấp hành các yêu cầu trong bộ quy tắc ứng xử của khách du lịch khi ra đảo như có ý thức bảo vệ môi trường, phải sử dụng trang phục lịch sự, phù hợp khi đi du lịch; mặc trang phục nghiêm túc khi tham quan tại những nơi thờ tự, nơi tôn nghiêm, nghĩa trang liệt sỹ, lễ hội truyền thống; không chen lấn, xô đẩy, gây ồn ào, mất trật tự và có hành vi bạo lực khi đi du lịch đã được phần lớn du khách thực hiện, đồng thời thể hiện sự ấn tượng trước cách làm du lịch “văn minh – thân thiện và trách nhiệm” ở đảo.

Du khách Nguyễn Phương Dung – Hà Nội bày tỏ: “Cái lịch sự là mình đi du lịch ra đây đi đâu thì hỏi anh, hỏi chị, hỏi xong thì mình cảm ơn. Và tôi cảm ơn người dân đảo Lý Sơn rất là tốt và nhiệt tình, chỉ dẫn, hỏi đây chỉ đấy và chỉ nhiệt tình, không có thu phí gì hết cả”.

Huyện Lý Sơn là một trong số ít địa phương trong cả nước ban hành và triển khai thực hiện được Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch. Theo đánh giá của chính quyền địa phương thì từ khi ban hành Bộ quy tắc ứng xử du lịch vào năm 2017 đến nay thì ý thức của người dân, du khách, các đơn vị du lịch đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng du lịch của địa phương. 

Ông Lê Văn Ninh – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết qua thời gian ban hành cũng như là tuyên truyền thì rõ ràng là nhận thức của du khách khi đến Lý Sơn tham quan cũng có thay đổi. Cụ thể là thay đổi về cách cư xử, sử dụng các dịch vụ, bảo vệ môi trường. Đối với người dân thì nhận thức cũng được nâng lên, tiếp đón khách thân thiện hơn. Người dân nhận thức ứng xử du lịch thân thiện là rất quan trọng, tạo cho Lý Sơn phát triển du lịch.         

Mỗi năm huyện đảo Lý Sơn đón hơn 200 ngàn lượt du khách trong nước và Quốc tế. Do vậy, việc ban hành Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Lý Sơn đã giúp đưa hoạt động du lịch của địa phương đi vào nề nếp, hướng đến mục tiêu sớm đưa Lý Sơn trở thành điểm du lịch Quốc gia vào năm 2020./.

 

Nguyễn Hữu Danh
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu