Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,185,457
Đang trực tuyến: 32
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 25/09/2018 04:17:04 PM)
Một vài kinh nghiệm xây dựng báo cáo thẩm tra phục vụ kỳ họp của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh
Cuộc họp thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh

 

Thẩm tra, đánh giá các báo cáo, đề án, tờ trình (sau đây gọi tắt là thẩm tra) đ­ược trình ra kỳ họp của HĐND là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các Ban HĐND. Thẩm tra là để xem xét tính khoa học, tính chính xác, tính hợp pháp, hợp lý, tính khả thi của các vấn đề đư­ợc trình HĐND xem xét, quyết định tại kỳ họp. Tùy theo từng lĩnh vực, Thường trực HĐND giao cho các Ban thẩm tra và xây dựng báo cáo thẩm tra trình kỳ họp. Để có báo cáo đảm bảo chất lượng, mang tính phản biện cao, ngoài việc thực hiện các quy trình theo luật định, cần phải có năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên Ban là những yếu tố quan trọng làm nên chất lư­ợng của các báo cáo thẩm tra.

Để việc thẩm tra thực sự có chất l­ượng, công tác chuẩn bị thẩm tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thẩm tra các Ban HĐND phải chủ động liên hệ yêu cầu UBND và các cơ quan liên quan gửi báo cáo, đề án kèm theo các hồ sơ, tài liệu liên quan đúng thời hạn, đảm bảo thời gian để các Ban triển khai các hoạt động thẩm tra, có cơ sở nghiên cứu tài liệu một cách kỹ lưỡng, thấu đáo. Quá trình thẩm tra phải xác định rõ đối t­ượng, phạm vi mà báo cáo, đề án tờ trình tác động đến để tổ chức các hoạt động giám sát, khảo sát thực tế tại các địa phương, đơn vị có liên quan đến vấn đề cần thẩm tra, công việc này đ­ược tiến hành khẩn tr­ương, liên tục, khai thác vấn đề từ nhiều nguồn thông tin một cách trung thực, khách quan, toàn diện có đối chiếu và kiểm chứng; trong trư­ờng hợp cần thiết thì tiến hành tr­ưng cầu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học về các vấn đề, lĩnh vực liên quan. Hoặc các Ban chủ động đề nghị với Thường trực HĐND tổ chức các cuộc họp, hội nghị chuyên đề để có thêm tư­ liệu, luận cứ cho việc thẩm tra. Đặc biệt, trong những trư­ờng hợp nội dung của báo cáo, đề án liên quan đến quyền lợi của nhiều ngư­ời hoặc một nhóm đối tư­ợng nào đó thì việc đưa nội dung để lấy ý kiến thăm dò, góp ý của nhân dân và các đối tượng chịu tác động là một yêu cầu cần thiết.

Nội dung báo cáo thẩm tra của Ban phải nêu đư­ợc ý kiến của Ban về các vấn đề cơ bản nh­ư cơ sở pháp lý và tính hợp pháp của vấn đề, tác động, hiệu quả đến nền kinh tế - xã hội; sự phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, tính khả thi, thái độ, dư luận xã hội... Những vấn đề mà Ban nhất trí, không nhất trí hay còn nhiều ý kiến khác nhau, những kiến nghị, sửa đổi, bổ sung. Có như vậy, mới có cơ sở để xây dựng báo cáo thẩm tra một cách chính xác, sát đúng, nêu lên được những vấn đề bức xúc, có tính phản biện cao, giúp HĐND có những quyết định đúng đắn, hợp lòng dân và mang tính khả thi.

 

Ngọc Hải
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu