Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,185,464
Đang trực tuyến: 37
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động giám sát, KS
(Đăng lúc: 27/09/2018 11:21:49 AM)
Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây.
Ngày 26.9, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do ông Đỗ Văn Cường – Phó trưởng Ban làm trưởng đoàn đã đi giám sát việc thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế các mô hình hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Dự án 1 (chương trình 30a), Dự án 2 (chương trình 135) tại xã Sơn Bua. 

Theo báo cáo của UBND xã Sơn Bua, từ năm 2016 đến tháng 6.2018, trên địa bàn xã được hỗ trợ hơn 5,418 tỷ đồng để thực hiện Dự án 1 và Dự án 2. Trong đó, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng 2.862 triệu đổng, để đầu tư xây dựng 03 công trình mới gồm: 02 công trình giao thông và 01 công trình Đài truyền thanh; thực hiện duy tu, bảo dưỡng 01 công trình giao thông nông thôn, 01 công trình nhà văn hóa thôn Mang He. Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn xã với tổng kinh phí trên 2.555 triệu đồng, chủ yếu là hỗ trợ trâu, bò giống, các loại cây giống, phân bón…

Qua giám sát thực tế tại các hộ được hỗ trợ từ dự án chăn nuôi trâu, bò cái nội, dự án trồng chuối Đồng Nai, dự án trồng cây Lim xanh, đoàn nhận thấy người dân đã tận dụng tốt sự hỗ trợ của Nhà nước, chăm sóc và bảo vệ tốt cho con trâu, bò được nhà nước cấp cho mình, các vườn chuối Đồng Nai phát triển tốt, hiện đang ra quả, một số đã bán quả. Các công trình hạ tầng giao thông, nhà văn hóa, Đài Truyền thanh xã và các công trình duy tu, bảo dưỡng tại địa phương được xây dựng khang trang, góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn...  Việc thực hiện các chương trình, dự án đã giúp người dân thay đổi nhận thức, có cơ hội tiếp xúc với các giống cây trồng, vật nuôi chất lượng và biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tuy nhiên, việc thực hiện vốn đối ứng các dự án rất khó khăn. Người dân còn sản xuất theo hướng tự phát và ít chăm lo đến cây, con giống nên tỷ lệ sống của cây giống khá thấp. 

Làm việc với UBND xã Sơn Bua, Đoàn giám sát yêu cầu địa phương tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc thực hiện các dự án; đồng thời tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, người dân, nhằm phát huy hiệu quả mục tiêu của chương trình, thay đổi tư duy, nhận thức, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đối với các kiến nghị của địa phương Đoàn sẽ tổng hợp báo cáo HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới và kiến nghị đến các cơ quan chức năng để giải quyết.

                                                                             

Thư VPST
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu