Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,109,680
Đang trực tuyến: 67
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 17/10/2018 05:33:09 PM)
Đồng bào Kor Trà Bồng ấm no nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế gia đình
Hiện nay huyện Trà Bồng có trên 46% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế. Vì vậy nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số không những thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Gia đình anh Hồ Văn Tánh, ở thôn Trà Hoa, xã Trà Lâm từ hộ nghèo, khó khăn giờ đây đã trở thành một trong những hộ khá giả của xã. Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của Hội Nông dân xã, đồng thời chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình sản xuất thực tế ở các địa phương khác. Lập gia đình sớm nên cuộc sống ban đầu rất thiếu thốn, vất vả song từ 8 năm trở lại đây anh đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, vì vậy vườn cây keo, quế, đót, lồ ô luôn phát triển tốt, ít sâu bệnh gây hại và cho năng suất cao ổn định, đàn bò phát triển tốt và chưa xảy ra dịch bệnh, trong chuồng hiện có 19 con bò. Anh Tánh chia sẻ: trước đây trên diện tích hơn 6 ha trồng quế và keo của gia đình canh tác theo phương thức cũ, mỗi lần thu về không được là bao nay nhờ áp dụng KHKT, sau khi trồng biết đến vườn phát dọn, bón phân, phun thuốc trừ sâu, bệnh khi cây còn nhỏ để tăng sức đề kháng cho cây nên cây phát triển nhanh, xanh tốt, nhờ đó mà khai thác sớm và sản lượng cao hơn rất nhiều. Còn đàn bò thì từ chăn nuôi theo phương thức chăn thả, giờ làm chuồng trại kiên cố, trồng cỏ cho ăn và còn cung cấp thêm các chất dinh dưỡng khác, tiêm phòng định kỳ nên đàn bò phát triển thuận lợi. Ngoài ra tận dụng lợi thế đất vườn rộng, anh còn nhổ đót trong rừng về trồng gần nhà để tiện phát dọn, chăm bón để cải thiện thu nhập cho gia đình. Từ việc áp dụng các tiến bộ KHKT, tuân thủ nghiêm các quy trình sản xuất nên cây trồng vật nuôi của gia đình anh luôn cho thu nhập cao và ổn định. Bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình ông thu nhập đạt từ 200 đến 250 triệu đồng.

Cũng như nhiều hộ gia đình khác ở địa phương, trên diện tích 5 ha đất canh tác của gia đình, trước đây ông Hồ Văn Thống, ở thôn Trung 2, xã Trà Sơn chỉ trồng độc canh cây quế, năng suất lại thấp, giá cả bấp bênh, thời gian trồng lâu nên thu nhập không đáng kể. Sau quá trình tích lũy kinh nghiệm, tham quan học hỏi các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài địa bàn, năm 2003 ông Thống đã mạnh dạn đưa cây Keo vào trồng và năm 2008 sau khi khai thác keo ông chia đất để vừa trồng keo và chuối đồng nai nhằm đa dạng hóa cây trồng tránh rủi ro trong sản xuất. Ông Thống cho hay, cũng nhờ thay đổi cách suy nghĩ nên nhà mình mới thoát nghèo như bây giờ. Cứ mỗi đợt bán chuối và khai thác keo gia đình thu về hơn 100 triệu đồng. Có thu nhập khá vợ chồng ông còn đầu tư mua máy xay lúa, buôn bán nhỏ để tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Hiện tại, gia đình ông vừa rào xung quanh khu đất gần nhà để nuôi heo ky và gà thả vườn để bán cho thương lái vào dịp tết Nguyên đán năm nay.

Ông Hồ Văn Dũng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện, cho biết: Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở huyện Trà Bồng đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn hướng dẫn đồng bào xóa bỏ cách canh tác cũ lạc hậu, tập trung áp dụng các tiến bộ KHKT để cải tạo vườn tạp, đầu tư chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để nâng cao giá trị kinh tế cho gia đình, đặc biệt là việc đa dạng hóa sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp để hạn chế rủi ro trong sản xuất. Nhờ vậy đến nay đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã dần ý thức, thay đổi cách làm kinh tế truyền thống để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt nhiều hộ đồng bào không những giỏi trong lao động sản xuất mà còn đầu tư kinh doanh, buôn bán để nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn.

Có thể thấy, nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm, đổi mới tư duy và phương thức làm ăn nên đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện ngày càng ổn định và nâng cao, nhiều hộ có kinh tế khá giả với thu nhập cao mỗi năm. Đời sống kinh tế ngày càng phát triển, đồng bào đã tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, xây dựng huyện Trà Bồng ngày càng phát triển giàu đẹp và văn minh hơn.

 

Thanh Phương
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu