Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,109,730
Đang trực tuyến: 111
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 29/10/2018 01:54:53 PM)
Trà Bồng: hiệu quả bước đầu của những mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp
Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong 3 năm qua, cùng với nhiều nhiệm vụ quan trọng khác, huyện Trà Bồng đã và đang tập trung phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp mang tính đột phá, tạo hướng đi mới cho phát triển nông nghiệp bền vững, đem lại nguồn thu nhập lớn, hiệu quả xã hội cao như mô hình kinh tế trang trại, gia trại, trồng cây gỗ lớn, hỗ trợ doanh nghiệp làm kinh tế nông nghiệp….

Mô hình trang trại tổng hợp của ông Nguyễn Hành ở xã Trà Tân với tổng diện tích lên đến 4,7ha được đầu tư quy mô, bài bản gồm chăn nuôi heo, trồng cây ăn quả như bơ, dứa và nuôi gà, trong đó, nuôi heo là chủ yếu. Ở đây, ông đầu tư 4 trại heo lớn, dự kiến hàng năm trên 2.500 con. Với quy trình khép kín, trang trại thực hiện một trại heo nái lấy giống. Ngoài ra, nguồn chất thải được xử lí theo công nghệ, tận dụng để tưới tiêu cho cây trồng và nguồn phân bón hữu cơ tại chỗ. Tổng vốn đầu tư ban đầu trên 4 tỷ đồng. Trang trại này đã góp phần quan trọng trong giải quyết công ăn việc làm cho người dân trong vùng. Ông Nguyễn Hành cho biết: Trang trại hiện nay tạo việc làm thường xuyên ổn định cho 4 lao động và hàng chục lao động thời vụ khi vào mùa. Đồng thời, khi trại heo nái hoạt động ổn định, ngoài cung ứng giống tại chỗ, trang trại sẽ cung ứng giống cho người dân trong xã nếu có nhu cầu.

Cùng với kinh tế trang trại thì mô hình kinh tế gia trại cũng được khuyến khích. Nhiều hộ dân phát triển chăn nuôi gà tại gia với số lượng hàng ngàn con và nuôi heo bản địa, làm kinh tế vườn như trồng cây ăn trái bưởi, cam, quýt đường, cây măng tây, rau sạch. Nhiều thanh niên có kiến thức, trình độ đại học đã về quê làm kinh tế nông nghiệp, đem kiến thức áp dụng vào thực tiễn. Điển hình như thanh niên Đỗ Khắc Phục ở xã Trà Bình, tốt nghiệp đại học ngành chăn nuôi thú y, cùng ba mẹ làm kinh tế gia trại, nuôi gà, trồng rau và đem lại thu nhập ổn định. Anh Đỗ Khắc Phục bộc bạch: “Ba mẹ làm nông hết thì vốn cũng không được nhiều, vừa làm vừa góp thêm, vốn là một phần và kĩ thuật cũng cần, em tự tìm đầu ra, nếu phát triển thêm thì cũng cần cấp trên giúp đỡ, tạo điều kiện tìm đầu ra cho sản phẩm để làm tốt hơn”.

Huyện Trà Bồng đã xác định, phát triển kinh tế nông lâm nghiệp là hướng đi mũi nhọn cho sự phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Và để tạo bước đột phá cho sự phát triển, tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiệu quả, huyện chủ trương ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế trang trại tập trung, chăn nuôi quy mô lớn, khuyến khích trồng cây gỗ lớn, cây ăn quả mới phù hợp với thỗ nhưỡng, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp làm kinh tế nông lâm nghiệp, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm… Ông Võ Sĩ Phi, Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng cho rằng: “Là một huyện miền núi thì xác định hướng đi chính là tập trung phát triển lâm nghiệp, chăn nuôi. Đối với lâm nghiệp thì chúng tôi đã tham mưu huyện đầu tư nhiều dự án chuyên canh như cây quế, cây bản địa, lâu năm, đối với chăn nuôi thì theo hướng bầy đàn, tập trung tạo ra giá trị kinh tế lớn…”

Và để khuyến khích, động viên người nông dân, chủ các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp có hiệu quả trên địa bàn huyện, Bí thư Huyện ủy Trà Bồng Võ Văn Rân cùng đoàn công tác của Thường trực huyện ủy đã đi thăm thực tế tại các trang trại, gia trại nông nghiệp trên địa bàn. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp lãnh đạo huyện có cái nhìn thực tế, khách quan, biết được những thuận lợi và khó khăn của người dân, doanh nghiệp để có định hướng đúng đắn, giúp đỡ kịp thời và làm cơ sở cho việc định hướng phát triển kinh tế xã hội trong thời gian đến. Bí thư Huyện ủy Trà Bồng cho biết: “Trong thời gian đến Huyện ủy sẽ chỉ đạo UBND huyện, các ngành chức năng tập trung để giúp nhà đầu tư hoàn chỉnh thủ tục đất đai, có khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay, ưu tiên bố trí hợp lí nguồn vốn hỗ trợ sản xuất để hỗ trợ chủ trang trại, người dân để đưa dự án đưa vào hoạt động hiệu quả và giao huyện chỉ đạo các ngành chức năng, Trạm khuyến nông, Trạm thú y, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật… hỗ trợ người dân về kĩ thuật, lựa chọn giống, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh để đem lại hiệu quả nhất, góp phần cùng cả huyện xóa đói giảm nghèo”.

Mong rằng, với những hiệu quả bước đầu của những mô hình kinh tế nông nghiệp cùng sự chỉ đạo kịp thời, định hướng đúng đắn và sự vào cuộc của tất cả các ngành địa phương, cùng quan tâm hỗ trợ người nông dân, doanh nghiệp làm kinh tế nông nghiệp sẽ góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội ở huyện vùng cao Trà Bồng./.


 

Phan Đinh
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu