Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,109,677
Đang trực tuyến: 64
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 01/11/2018 05:26:51 PM)
Đại biểu Quốc hội Quảng Ngãi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng
Ảnh: Đại biểu Phạm Thị Thu Trang chất vấn.
Sáng ngày 01.11, trong phiên chất vấn các thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng một số vấn đề thuộc ngành quản lý.

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang cho rằng, dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã góp phần nâng cao hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết giữa các tỉnh trong vùng để tạo động lực phát triển kinh tế. Dự án được Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo quyết liệt, ngày 02/9/2018 đã được thông xe toàn tuyến, Nhân dân rất phấn khởi trước sự kiện này. Tuy nhiên, cử tri các địa phương trong vùng dự án rất bức xúc với việc chậm giải quyết những tồn tại, vướng mắc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; hoàn trả lại đường thi công, xây dựng đường gom, đường ngang; xử lý môi trường, ngập úng, bồi lấp; vấn đề an sinh và các vấn đề khác trong quá trình thi công; đồng thời, cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng công trình. Tỉnh Quảng Ngãi hiện còn 176 hộ gia đình bị hư hỏng nhà chưa được hỗ trợ; 18 đường gom, 17 đường phục vụ thi công, đường dân sinh chưa được hoàn trả và một số vấn đề an sinh chưa được giải quyết. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản đề nghị Tổng Công ty đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam xử lý nhưng chưa được giải quyết triệt để. Do đó, đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ, giải pháp để giải quyết vấn đề trên; bao giờ giải quyết dứt điểm bức xúc của bà con cử tri, tạo điều kiện cho cử tri trong vùng dự án yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.

Đại biểu Đinh Thị Hồng Minh chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về vấn đề thực hiện chính sách khuyến khích và hỗ trợ thực hiện hình thức hỏa táng. Trước những vấn đề về quy mô dân số ngày càng lớn, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông lâm nghiệp cho sản xuất công nghiệp ngày càng nhiều và các vấn đề yêu cầu về đảm bảo môi trường đang đặt ra. Ngày 26/11/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2282/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng, với mục tiêu đề ra đến năm 2020“Tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng trung bình đối với các thành phố trực thuộc Trung ương đạt: 30%; Đối với các thành phố, thị xã còn lại đạt: 15%; Đối với các khu vực nông thôn, tỷ lệ đạt: 5%” và đề ra các giải pháp thực hiện rất cụ thể. Tuy nhiên, ngoài thực hiện tốt ở một số thành phố lớn, vấn đề này chưa được thực hiện mạnh mẽ ở các tỉnh thành khác. Đề nghị Bộ trưởng có giải pháp đẩy mạnh để thực hiện có hiệu quả Đề án trên.

Ảnh: Đại biểu Đinh Thị Hồng Minh chất vấn.

Giải trình ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẳng định đây là dự án cao tốc trọng điểm ở miền Trung, được dư luận quan tâm nhiều. Hiện nay, đã bố trí đủ vốn để thực hiện việc xây dựng hoàn trả các đường công vụ bị hư hỏng; xây dựng các đường gom; chi trả tiền đền bù cho các hộ dân có nhà bị hư hỏng do quá trình thi công và giải quyết các vấn đề dân sinh khác. Bộ trưởng cũng đề nghị chính quyền địa phương, Sở Xây dựng và Tổng Công ty đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam cùng phối hợp đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng hoàn thành các đường gom; thực hiện khắc phục các đường bị hư hỏng; rà soát, lập danh sách hộ dân bị hư hỏng nhà để xem xét, thực hiện việc đền bù theo luật định. Về trách nhiệm của mình, Bộ trưởng cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và chính quyền địa phương chỉ đạo Tổng Công ty đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (trực thuộc Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp) để đẩy mạnh thực hiện giải quyết hoàn thành các vấn đề trên.

Ảnh: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời chất vấn.

Đối với vấn đề triển khai thực hiện các chính sách về hỗ trợ mai táng để đảm bảo môi trường và giải quyết về nhu cầu sử dụng đất, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ghi nhận ý kiến đại biểu vì liên quan đến những vấn đề cụ thể và sẽ trả lời cụ thể bằng văn bản cho đại biểu Hồng Minh và cử tri Quảng Ngãi.

     

Hoàng Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu