Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,109,743
Đang trực tuyến: 122
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức HĐND các huyện, TP
(Đăng lúc: 07/11/2018 09:40:09 AM)
Ủy ban dân tộc thăm và làm việc về tình hình thực hiện công tác dân tộc năm 2018
Sáng 6.11, tại UBND huyện Trà Bồng, Ủy ban dân tộc đã thăm và làm việc về tình hình kết quả thực hiện các chính sách dân tộc, thực trạng đời sống và các vấn đề liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số năm 2018. Tham dự buổi làm việc có Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Đức On, Lãnh đạo Sở ngành tỉnh, huyện.

Tại buổi làm việc, Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã thông tin về tình hình vùng đồng bào DTTS và thực hiện chính sách dân tộc năm 2018. Theo đó, kế hoạch vốn được phân bổ để thực hiện Chương trình 135 trong năm 2018 gần 79 tỷ đồng. Đến nay đã giải ngân trên 28,3 tỷ đồng. Trong năm 2018, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành 7 dự án định canh định cư tập trung được đầu tư dở dang từ năm 2016; đến nay các dự án đã cơ bản hoàn thành và đang thực hiện việc đưa gần 260 hộ dân vào định cư. Các chương trình, chính sách dân tộc đã góp phần quan trọng trong việc giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS của tỉnh; bình quân mỗi năm vùng miền núi của tỉnh giảm 4,89% hộ nghèo. Việc thực hiện các chính sách dân tộc góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế- xã hội ở vùng DTTS và miền núi; kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội từng bước hoàn chỉnh theo quy hoạch, kế hoạch đề ra, đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh, nhất là các loại hạ tầng thiết yếu… Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2017-2018 là chưa phù hợp. Nguyên nhân là do giao thông đi lại khó khăn nên việc cấp phát chưa kịp thời, một số đối tượng thụ hưởng không biết chữ, một số do cao tuổi, mắt mờ nên không đọc được chữ… Vì vậy, địa phương kiến nghị thay vì cấp báo thì cấp radio để phát huy hiệu quả. Chính sách cử tuyển cho con em người đồng bào dân tộc thiểu số chưa được quan tâm đúng mức.

Địa phương đã đề nghị Uỷ ban Dân tộc sớm có văn bản thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời đề nghị Chính phủ bố trí tỷ lệ % chi ngân sách nhà nước nhất định để thực hiện chính sách dân tộc, sớm ban hành Tiêu chí xác định thôn, xã đặc biệt khó khăn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 để các địa phương thực hiện việc rà soát, đánh giá…

Trong dịp này, UB Dân tộc đã trao 20 suất quà cho 20 hộ gia đình đồng bào Kor nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Trà Lâm, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng tiền mặt và trao 1 phần quà cho UBND xã.

 

 

Thanh Phương
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu