Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,109,652
Đang trực tuyến: 45
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 08/11/2018 07:43:04 AM)
Đại biểu Phạm Thị Thu Trang đề nghị quy định rõ các chính sách tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá
Tại phiên thảo luận ở hội trường sáng ngày 07.11 về dự thảo Luật đặc xá (sửa đổi), đại biểu Phạm Thị Thu Trang, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh đề nghị cần quy định cụ thể trong Luật các chính sách về tái hòa nhập cộng đồng, ổn định đời sống đề người được đặc xá không tái phạm, vi phạm pháp luật và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước nhằm tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân, nhân sự kiện trọng đại của đất nước hoặc trong các trường hợp đặc biệt; trao cơ hội cho người chấp hành án trở về với đời thường, trở thành người có ích cho xã hội. Mục đích cuối cùng của chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước là xây dựng nên con người có ích cho xã hội chứ không đơn thuần chỉ là tha tù, do vậy các chính sách phải có tác động ngăn ngừa hình thành, phát sinh các điều kiện làm cho người được đặc xá tái phạm hoặc vi phạm pháp luật. Với quan điểm đó, đại biểu đề nghị cần quy định cụ thể trách nhiệm các cơ quan, tổ chức liên quan, cũng như các cơ chế hỗ trợ, giúp đỡ người được xá ổn định đời sống, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Pháp luật hiện hành có nhiều chính sách khoan hồng, Nhà nước và xã hội luôn tạo điều kiện để người phạm tội cải tạo, hoàn lương như chính sách tạm hoãn thi hành án, tha tù trước thời hạn có điều kiện, đặc xá của Chủ tịch nước. Bên cạnh chính sách khoan hồng thì yêu cầu pháp luật phải được thực thi nghiêm minh, đặc xá đúng đối tượng, không để lợi dụng, tiêu cực, từ đó, đại biểu Phạm Thị Thu Trang cho rằng các điều kiện đặc xá phải chặt chẽ và đề nghị: các trường hợp nào được đặc xá hoặc không được đặc xá phải quy định rõ trong luật, không nên giao Chính phủ xem xét đề xuất các trường hợp khác nhằm đảm bảo sự công bằng của mọi người trước pháp luật, tính thượng tôn pháp luật. Đối với người lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù; người có công với cách mạng, người từ đủ 70 tuổi trở lên, người phạm tội là người dưới 18 tuổi... có thời gian chấp hành án phạt tù ngắn hơn cũng được xem xét đặc xá, tuy nhiên cần quy định thời gian chấp hành án tối thiểu để đảm bảo cơ sở pháp lý thực hiện thống nhất, tránh đề xuất, đặc xá tùy nghi, chạy đặc xá. Việc giám định y khoa hoặc xác nhận bệnh án để xem xét đặc xá đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau thường xuyên, không còn nguy hiểm cho xã hội phải đảm bảo chính xác, trung thực, tránh lợi dụng, lách luật.

Về thời điểm đặc xá: với tính chất là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước, để không trùng lặp với chính sách tha tù trước thời hạn có điều kiện do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quyết định hằng năm theo quy định của Bộ luật Hình sự thì đặc xá nên xét vào dịp nhân sự kiện trọng đại của đất nước. Đồng thời, quy định có khoảng cách thời gian giữa các lần đặc xá để không trùng với thực hiện tha tù trước thời hạn của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Các ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội được Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, trình Quốc hội xem xét thông qua vào ngày 20.11 tới.

                                                                           

Văn Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu