Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,334,008
Đang trực tuyến: 180
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức khác
(Đăng lúc: 09/11/2018 03:00:22 PM)
Hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh, nửa nhiệm kỳ nhìn lại
Quang cảnh kỳ họp Hội đồng nhân dân
Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND tỉnh tiếp tục tập trung đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động nhằm thực hiện tốt hai chức năng đó là quyết định và giám sát. Đó là công tác chuẩn bị cho kỳ họp có sự chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa HĐND tỉnh với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu cho đại biểu HĐND tỉnh.

Các Ban của HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác thẩm tra, nêu ra những vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong quá trình xây dựng dự thảo để đại biểu có thêm thông tin, định hướng trong việc xem xét, thảo luận và quyết định. Tại các kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã đổi mới cách thức điều hành, gợi mở để đại biểu phát huy trí tuệ, trách nhiệm, bám sát thực tiễn, tập trung thảo luận, tranh luận làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan chức năng và đề ra các giải pháp tháo gỡ, khắc phục.

Qua nửa nhiệm kỳ, HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 12 kỳ họp, ban hành 198 nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội, quốc phòng an ninh, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh. Các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh, Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh đã tổ chức 28 cuộc giám sát. Trong đó, HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 – 2017. Đây là chuyên đề giám sát đầu tiên của HĐND tỉnh tổ chức thực hiện.

Ngoài việc giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề, thông qua báo cáo của UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan tại các kỳ họp, trên cơ sở xem xét những vấn đề bức xúc của xã hội, thu hút sự quan tâm của đại biểu HĐND tỉnh, cử tri trong tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn các vấn đề còn có những bất cập trong công tác quản lý nhà nước để tổ chức  giải trình giữa hai kỳ họp, qua đó Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận những giải pháp và tiến độ của UBND tỉnh, các sở, ban ngành và các địa phương trong việc giải quyết trả lời ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên giải trình.

 

Quang cảnh phiên họp giải trình của Thường trực HĐND tỉnh

Nét mới trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp là chất vấn theo nhóm vấn đề, theo đó đại biểu HĐND tỉnh lựa chọn các nhóm vấn đề chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh quyết định vấn đề được chất vấn tại kỳ họp, với phương pháp “hỏi một phút, đáp ba phút”, hoạt động chất vấn đã được thực hiện bảo đảm nguyên tắc dân chủ, công khai, có tính tranh luận, đối thoại với tinh thần thẳng thắn, xây dựng và được cử tri quan tâm theo dõi và đánh giá cao.

Công tác thông tin tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp được tăng cường, ngoài việc phối hợp với Đài phát thanh truyền hỉnh tỉnh và báo Quảng Ngãi, Trang thông tin điện tử của HĐND tỉnh tiếp tục đa dạng hóa tin bài ngày càng phong phú, kịp thời truyền tải thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của HĐND tỉnh, là công cụ phục vụ các hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND các cấp, là kênh thông tin tuyên truyền chính về các hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, đại biểu HĐND các cấp, là diễn đàn tương tác giữa đại biểu dân cử với cử tri, trang thông tin cũng góp phần quảng bá, thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển và hội nhập của tỉnh. 

Năm 2019, HĐND tỉnh xác định tiếp tục bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, kịp thời cụ thể hóa Nghị quyết của Tỉnh ủy bằng việc ban hành các nghị quyết tạo cơ chế, chính sách phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra; đồng thời, tổ chức giám sát quá trình thực hiện.

HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Tập trung đổi mới các hoạt động tại kỳ họp, tiếp tục tổ chức các phiên giải trình, đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, hoạt động tiếp xúc cử tri. Tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND trước hết cần quan tâm nâng cao chất lượng đại biểu. Vì vậy, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng đối với đại biểu HĐND tỉnh; chủ động định hướng để đại biểu, tổ đại biểu, các Ban của HĐND tỉnh hoạt động hiệu quả. Thường trực HĐND tỉnh cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh và các cơ quan chức năng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, phát huy cao nhất trách nhiệm của cơ quan dân cử trước cử tri.

                                                                          

Ngọc Hải
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu