Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,277,908
Đang trực tuyến: 147
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 16/11/2018 03:10:48 PM)
Đại biểu Phạm Thị Thu Trang: dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi) phải đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật
Trong phiên họp ở hội trường của Quốc hội chiều ngày 15.11 về dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), đại biểu Phạm Thị Thu Trang, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Quảng Ngãi tham gia thảo luận và có nhiều ý kiến góp ý quan trọng vào nội dung dự thảo Luật.

Phát biểu ý kiến, đại biểu tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật để hoàn thiện thể chế quản lý thuế, thực hiện cải cách hành chính, tiệm cận tới các chuẩn mực và thông lệ quốc tế nhằm xây dựng hệ thống quản lý thuế hiện đại trong điều kiện hội nhập, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo đại biểu còn một số vấn đề quan trọng cần xem xét thấu đáo, đảm bảo tính thống nhất, hiệu quả trong hoạt động quản lý thuế. Theo đó, đại biểu Phạm Thị Thu Trang đề nghị Ban soạn thảo cần xem xét tính phù hợp của quy định: “trong trường hợp quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế về việc thực hiện nghĩa vụ thuế phải nộp, hoàn thuế của người nộp thuế có sự khác biệt với kiến nghị của cơ quan kiểm toán nhà nước thì thực hiện theo quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế”, vì có sự xung đột chức năng của Kiểm toán nhà nước theo quy định của Luật Kiểm toán nhà nước. Theo quy định, Kiểm toán nhà nước là cơ quan do Quốc hội thành lập và hoạt động độc lập, chỉ tuân theo pháp luật; Báo cáo Kiểm toán nhà nước có tính bắt buộc phải thực hiện đối với các cơ quan, đơn vị được kiểm toán. Do vậy, đại biểu đề nghị bỏ quy định này hoặc nghiên cứu thiết kế lại cho phù hợp, để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Một vấn đề quan trọng khác mà đại biểu quan tâm là quy định: Ngân hàng thương mại cung cấp thông tin về tài khoản, thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản của khách hàng là người nộp thuế mở tại ngân hàng theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế. Đại biểu cho rằng, cần quy định rõ các trường hợp cung cấp thông tin, thẩm quyền yêu cầu cung cấp thông tin và đặc biệt là phải quy định chặt chẽ việc khấu trừ tiền trong tài khoản để nộp thuế, vì liên quan đến nguyên tắc bảo mật thông tin của ngân hàng theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng. Ngân hàng phải có trách nhiệm “bảo đảm bí mật thông tin khách hàng”. Nếu quy định không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc lạm dụng yêu cầu cung cấp thông tin và ngân hàng sẽ vi phạm các quy định của pháp luật.

Về quy định thời hạn kiểm tra, thanh tra hồ sơ hoàn thuế trước, đại biểu đề nghị nên quy định thời hạn là 2 năm, thay vì 5 năm như dự thảo, để kịp thời xử lý các trường hợp lợi dụng để trục lợi, thực hiện quyết toán thuế đúng theo quy định. Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị cần có biện pháp xử lý, truy thu thuế đối với trường hợp người nộp thuế đã bỏ địa chỉ kinh doanh còn nợ thuế theo thông báo của cơ quan thuế nhưng vẫn còn tiếp tục hoạt động kinh doanh tại địa phương khác. Quy định bổ sung Công chức tài chính xã, phường, thị trấn vào thành phần Hội đồng tư vấn thuế ở xã, phường, thị trấn để nâng cao hiệu của hoạt động của Hội đồng tư vấn thuế.

                                                                            

Văn Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu