Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,277,780
Đang trực tuyến: 38
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tiếp xúc cử tri
(Đăng lúc: 23/11/2018 06:15:16 PM)
Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Phú
Ảnh: Đại biểu Quốc hội lắng nghe kiến nghị của cử tri.
Sáng ngày 22.11, Tổ đại biểu gồm ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và bà Phạm Thị Thu Trang, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chuyên trách tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Phú. Tại buổi tiếp xúc, cử tri được nghe đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Vui mừng trước những đổi mới của xã nhà, cử tri ghi nhận những nỗ lực của chính quyền các cấp trong công tác chỉ đạo, điều hành; kinh tế - xã hội của Nghĩa Phú đã có nhiều đổi mới, hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Đồng thời, đánh giá cao nhưng nỗ lực hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua. 

Phản ánh những vấn đề của địa phương, cử tri đề nghị các cấp quan tâm bố trí ngân sách để thực hiện nạo vét luồng lạch Cửa Đại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền ra vào khai thác, tiêu thụ thủy sản, thúc đẩy phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá; tỉnh tiếp tục có cơ chế, chính sách đền bù, hỗ trợ thích hợp trong việc thu hồi đất sản xuất để làm các dự án, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân; tạo điều kiện để nông dân chuyển đổi nghề nghiệp, đảm bảo ổn định cuộc sống; tăng cường chỉ đạo xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép tại địa phương để đảm bảo nguồn tài nguyên, nguồn thu ngân sách và hạn chế sạt lỡ ven bờ; tăng cường quản lý xây dựng đường bê tông nông thôn và bảo vệ môi trường; quan tâm trùng tu di tích lịch sử Quốc gia, thắng cảnh núi Phú Thọ, Cổ Lũy - Cổ Thôn.

Quan tâm phản ánh nhiều nội dung, vấn đề của đất nước và hoạt động của Quốc hội, cử tri đề nghị Quốc hội sớm xem xét thảo luận và thông qua Luật Biểu tình để tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động biểu tình hợp pháp; tiếp tục nghiên cứu để có quy định hợp lý về biện pháp xử lý tài sản không chứng minh được nguồn gốc và cơ chế thu hồi tài sản không chứng minh được nguồn gốc do tham nhũng trong quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng ở cơ sở; rà soát những bất cập giữa quy định và thực tế trong Luật Đất đai để sửa đổi, bổ sung luật phù hợp với thực tế. Đối với chiến lược phát triển kinh tế biển, Nhà nước cần xem xét thận trọng để bảo đảm bảo vệ chủ quyền biển đảo và xây dựng định hướng phát triển bền vững kinh tế biển lâu dài; tiếp tục thực hiện và hoàn chỉnh chính sách đối với người có công.

 

Ảnh : Cử tri Trịnh Sự, thôn 2 Phú Thọ phát biểu kiến nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ đánh giá cao những đóng góp tích cực trên tinh thần xây dựng của cử tri, những nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương và tinh thần tiếp thu, giải trình ý kiến cử tri của đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương. Đại biểu nêu rõ về các chức năng cơ bản của Quốc hội trong hoạt động lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng và giám sát tối cao; vai trò của đại biểu Quốc hội và những nỗ lực của Đoàn ĐBQH tỉnh. Đồng thời, tiếp thu, giải trình những vấn đề cử tri quan tâm, như: Việc xây dựng và đưa cầu Cửa Đại vào sử dụng là một nỗ lực rất lớn của tỉnh, qua đó kết nối được tuyến giao thông ven biển, khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch nhờ sự liên kết giữa các điểm, khu du lịch trong tỉnh. UBND thành phố cần đánh giá tiềm năng du lịch của các địa danh, thắng cảnh trên địa bàn, kết nối cùng với các điểm du lịch trong tỉnh để hình thành các sản phẩm du lịch của địa phương và của tỉnh nhằm thu hút khách du lịch. Về đề nghị nạo vét cửa Đại là một nhu cầu chính đáng và rất cần thiết, tỉnh cũng đã rất quan tâm và Đoàn ĐBQH tỉnh đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này nhằm bảo vệ đời sống nhân dân, đưa tàu thuyền về cập cảng, phát triển khu dịch vụ hậu cần nghề cá, góp phần giải quyết việc làm. Đối với chính sách hỗ trợ việc làm sau thu hồi đất, đại biểu đề nghị cơ quan chức năng và cán bộ trực tiếp làm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng phải thực hiện đảm bảo quy định của pháp luật; đồng thời kịp thời nắm bắt tình hình cụ thể thực tế, nguyện vọng của Nhân dân để phản ánh cơ quan chức năng nhằm có hướng xử lý linh hoạt, hợp lý, hợp tình, đảm bảo nơi ở và sinh kế của Nhân dân, qua đó tạo sự đồng thuận cao. Bên cạnh đó, khuyến khích bà con nên sử dụng hợp lý, đúng mục đích đối với các khoản tiền được đền bù, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống lâu dài. Về phát triển kinh tế biển bền vững, trong đó có vấn đề quốc phòng, an ninh, tỉnh sẽ triển khai, ưu tiên hơn về chính sách phát triển kinh tế biển thời gian đến. Vấn đề xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật là một quá trình lâu dài, gắn với công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và sớm đưa luật vào cuộc sống. Đối với các dự luật về đất đai; phòng, chống tham nhũng; biểu tình,… là những luật có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan đến nhiều luật, quyền cơ bản của công dân và các vấn đề, lĩnh vực khác, rất cần nghiên cứu thận trọng, đại biểu tiếp thu ý kiến của cử tri và sẽ phản ánh đến Quốc hội để hoàn thiện công tác lập pháp. Ngoài ra, các vấn đề cử tri phản ánh sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh xem xét, kiến nghị cơ quan chức năng theo thẩm quyền.

 

 

 

Ảnh: ĐB Lê Viết Chữ, UVTW Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri.

                                                       

Hoàng Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu