Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,126,869
Đang trực tuyến: 70
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 04/12/2018 05:11:40 PM)
UBMTTQVN huyện Sơn Tịnh góp sức xây dựng nông thôn mới
Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, UBMTTQVN huyện Sơn Tịnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Công tác tuyên truyền được cấp ủy, chính quyền và Mặt trận, các hội, đoàn thể của huyện triển khai thường xuyên, sâu rộng ở tất cả các địa bàn dân cư, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia. Để đạt được sự đồng thuận cao trong nhân dân cũng như để người dân thấy được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng nông thôn mới, UBMTTQVN huyện Sơn Tịnh đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở thực hiện các nhóm giải pháp trọng tâm của chương trình, Mặt trận đã căn cứ vào điều kiện thực tế trên địa bàn huyện để vận dụng triển khai thực hiện. Đặc biệt, UBMTTQVN huyện đã xây dựng kế hoạch, phối hợp các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, hội viên gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với phương châm “lấy sức dân để xây dựng cho dân”, UBMTTQVN huyện Sơn Tịnh đã nỗ lực thực hiện lời dạy của Bác Hồ “việc gì mang lại lợi ích cho dân thì dù có khó mấy cũng phải làm”, để tập trung vào thực hiện các tiêu chí khó. Nhờ đó, qua 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Mặt trận các cấp trong huyện đã vận động nhân dân tham gia hiến trên 5.200 ngày công lao động để nạo vét kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất; vận động nhân dân đóng góp 610 triệu đồng xây mới 22 cổng chào thôn và Khu dân cư.

Riêng trong năm 2018, nhân dân trong huyện đã hiến 2.300m2  đất, tham gia 2.500 ngày công lao động để làm 3 tuyến đường nội đồng, dài 2.000m; tu sửa 4.700m kênh mương; bê tông 4km và nâng cấp 5,5km đường nội đồng; dồn điền đổi thửa 40ha; đóng góp 246 triệu đồng làm 11,2km đường điện thắp sáng đường quê; đóng góp 510 triệu đồng xây dựng 8 nhà sinh hoạt KDC, một cổng chào thôn...Để giúp đỡ những gia đình nghèo, từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" và huy động 500 triệu đồng, trong năm 2018, MTTQ các cấp trong huyện đã xây dựng 5 nhà đại đoàn kết và sửa chữa 6 nhà; mua 8 con bò giống tặng cho hộ nghèo; hỗ trợ khám chữa bệnh cho hộ nghèo, hộ khó khăn đột xuất, với số tiền 7 triệu đồng; cấp học bổng cho học sinh hiếu học, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi neo đơn, với tổng số tiền 23,2 triệu đồng.

Mặt trận các cấp trong huyện tích cực vận động nhân dân thực hiện các qui định về nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội. Điển hình có một số địa phương đã vận động nhân dân giảm bớt thủ tục báo hiệu, tiết kiệm trong các việc cưới, lễ hội. Vận động hộ gia đình có trách nhiệm trong việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hòa thuận, ấm no, hạnh phúc, không có bạo lực gia đình, góp phần xây dựng mối quan hệ láng giềng, bà con, thân tộc gắn bó trong cộng đồng khu dân cư. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, các tầng lớp nhân dân đã phát huy truyền thống văn hóa và bản sắc dân tộc, từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Bên cạnh đó, hàng năm, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện đã chủ động phối hợp với Công an huyện ký kết chương trình phối hợp về thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phòng, chống tệ nạn xã hội, tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, Đề án "xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy",... Trong năm 2017, 2018 đã phối hợp chỉ đạo xét chọn 3 xã điểm (xã Tịnh Hà, Tịnh Giang, Tịnh Phong) triển khai thực hiện công tác phòng chống mại dâm. Phối hợp với các ngành chức năng, hội đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng chống tội phạm, xây dựng các tổ tự quản, tổ hòa giải ở cơ sở, phát động cho nhân dân đăng ký cam kết gia đình không có người vi phạm "khu dân cư 6 không".

Từ những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng của UBMTTQVN huyện trong chương trình xây dựng NTM, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp sức mạnh đoàn kết của mọi tầng lớp trong xã hội. Từ đó, phát huy được vai trò khối đại đoàn kết toàn dân, đồng lòng, góp sức sớm đưa huyện Sơn Tịnh trở thành huyện NTM trong tương lai gần.

 

Thu Phượng – Kim Cúc
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu