Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,282,703
Đang trực tuyến: 62
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức khác
(Đăng lúc: 11/12/2018 06:06:23 PM)
Ủy Ban nhân dân tỉnh báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị bức xúc của cử tri tại kỳ họp thứ 12
Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị bức xúc của cử tri
Trong chương trình ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 12, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị bức xúc của cử tri tại kỳ họp thứ 12 bao gồm 8 nhóm kiến nghị. Ban biên tập sẽ đăng tải thông tin kết quả giải quyết từng kiến nghị cử tri của UBND tỉnh tại kỳ họp thứ 12.

1. Kiến nghị xây dựng nghĩa trang Nhân dân cho xã Bình Phước, vì hiện nay Nhân dân tại các KDC nằm trong vùng dự án nhà máy bột giấy VNT 19 khi có người thân qua đời không có nơi chôn cất phải chôn cất ở ruộng chia theo Nghị định 64.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã làm việc với UBND huyện Bình Sơn, UBND xã Bình Phước để thống nhất trình cấp thẩm quyền xem xét việc đầu tư xây dựng mới nghĩa trang xã Bình Phước, phục vụ mai táng người quá cố tại các khu dân cư nằm trong vùng dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT19. Hiện nay, các sở, ngành chức năng đang nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh việc cho chủ trương thực hiện dự án này.

2. Kiến nghị:Chỉ đạo khắc phục ngay tình trạng tuyến đường Dung Quất - Sa Huỳnh, đoạn qua thôn An Cường, xã Bình Hải đơn vị thi công đã đào sâu đoạn đường trục chính của thôn, tạo độ dốc cao, nhưng không cắm biển báo, mùa mưa trơn trượt rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông từ 02 năm nay vẫn chưa được xử lý

(Chính xác là việc thi công tuyến đường trục chính Bắc - Nam đô thị Vạn Tường).

Trả lời:

Nút giao tuyến đường dân sinh xuống thôn An Cường cắt qua tuyến đường trục chính Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường tại Km Km6+642,56; theo thiết kế được duyệt tại vị trí này phải đào hạ cos đường dân sinh xuống 2,5m và nối vuốt về hai hướng đảm bảo độ dốc dọc và an toàn giao thông. Trong quá trình thi công đào hạ cao trình nút giao đường dân sinh (thi công vào tháng 5/2018), bà con nhân dân và chính quyền địa phương xã Bình Hải có ý kiến cần phải mở rộng góc taluy nền đường tại nút giao và taluy nền đào tuyến đường dân sinh, nhằm đảm bảo tầm nhìn, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và vật kiến trúc hai bên tuyến đường dân sinh (do hai bên tuyến đường dân sinh về hai hướng người dân xây dựng tường rào), đồng thời yêu cầu bồi thường. Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp, kiểm kê, tính toán giá trị bồi thường bổ sung tại vị trí nút giao nêu trên để có cơ sở lập phương án, chi trả bồi thường cho các hộ dân.

Trong khi chờ GPMB mở rộng taluy để tiếp tục thi công tuyến đường dân sinh, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã chỉ đạo đơn vị thi công lắp dựng biển báo hiệu và có giải pháp an toàn giao thông tại vị trí nút giao nêu trên; tuy nhiên, do mưa lớn nên gây trở ngại trong việc đi lại của người dân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã chỉ đạo trước mắt xử lý san gạt nền đường, đổ cấp phối đá dăm, giảm độ dốc đảm bảo giao thông khi thời tiết mưa lớn, đảm bảo cho người dân khi tham gia giao thông; tiến hành lắp đặt tạm biển báo hiệu giao thông trong thời gian thi công; kiểm kê, tính toán giá trị bồi thường bổ sung tại vị trí nút giao nêu trên để có cơ sở lập phương án, chi trả bồi thường cho các hộ dân.

Về lâu dài, sau khi giải quyết mặt bằng tại nút giao nói trên, chỉ đạo các đơn vị có liên quan thi công đảm bảo theo thiết kế được duyệt; đồng thời cắm biển báo chỉ dẫn, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

3. Cử tri Lý Sơn phản ánh khi thực hiện Dự án cảng Bến Đình nhà thầu san lấp mở rộng diện tích mặt biển tăng so với diện tích ban đầu, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển và lấn chiếm diện tích đường đua thuyền truyền thống của địa phương.

Trả lời:

Dự án Cảng Bến Đình, huyện Lý Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 495/QĐ-UBND ngày 31/3/2016 và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán tại Quyết định số 1669/QĐ-UBND ngày 13/9/2016. UBND tỉnh đã giao khu vực biển tạm thời với diện tích 77.800,0m2, thu hồi đất và giao đất với diện tích 43.091,8m2 cho Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh thực hiện đầu tư xây dựng dự án Cảng Bến Đình tại các Quyết định số 235/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 và số 582/QĐ-UBND ngày 21/8/2017 (kèm theo bản đồ trích đo khu đất và bản đồ giao khu vực biển).

Hiện nay, đơn vị thi công tiến hành thi công các hạng mục nạo vét khu nước, san nền theo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt và nằm trong phạm vi giao đất, giao khu vực biển của UBND tỉnh; đồng thời, trong suốt quá trình thi công, đơn vị Tư vấn giám sát thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo thực hiện theo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt, công trình thi công đạt chất lượng và thẩm mỹ đề ra. Sau khi có kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh yêu cầu đơn vị Tư vấn giám sát kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các mốc tọa độ thi công và đã báo cáo tại Công văn số 188/CV-Cty ngày 20/11/2018; trong đó, khẳng định đơn vị thi công đã thi công đảm bảo theo hồ sơ thiết kế được duyệt và không thi công san lấp mở rộng ngoài phạm vi thiết kế như phản ánh.

4. Về kiến nghị giải quyết dứt điểm 47 trường hợp người dân khiếu nại liên quan đến dự án mở rộng tuyến đường Nguyễn Công Phương (đoạn từ ngã 5 cũ đến ngã 5 mới) đã kéo dài hơn 12 năm qua.

Trả lời:

Đây là một nhiệm vụ quan trọng cần giải quyết để đảm bảo quyền lợi của người dân, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự sau một thời gian dài không được xử lý dứt điểm. Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh đã tích cực thu thập, tìm hiểu các số liệu, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan họp bàn biện pháp giải quyết đối với 47 trường hợp khiếu nại thuộc dự án mở rộng đường Nguyễn Công Phương, thành phố Quảng Ngãi (đoạn từ ngã 5 cũ đến ngã 5 mới). Tuy nhiên, do nội dung khiếu nại của 47 hộ dân đã diễn ra từ rất lâu (hơn 12 năm) nên việc thu thập hồ sơ, số liệu gặp nhiều khó khăn; bên cạnh đó, các cơ chế, chính sách, đơn giá trong công tác bồi thường, GPMB tại thời điểm hiện tại đã thay đổi nhiều so với thời điểm phát sinh khiếu nại. Trên cơ sở báo cáo kết quả thu thập, rà soát số liệu và làm việc với đơn vị liên quan trong thời gian qua, Ban Quản lý dự án đang tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để xem xét, giải quyết theo hướng:

- Đối với 06 trường hợp khiếu nại không có cơ sở giải quyết: Chỉ đạo UBND thành phố Quảng Ngãi ban hành Quyết định bác đơn khiếu nại của 06 trường hợp này, giảm còn lại 41 trường hợp.

- Đối với 41 trường hợp đủ cơ sở giải quyết:

+ Sử dụng bản đồ đã được thẩm định ngày 13/3/2006 để triển khai các bước tiếp theo; không thực hiện việc đo đạc lại hiện trạng thửa đất vì thực tế hiện trạng không còn. Sử dụng số liệu vật kiến trúc, cây cối đã kiểm kê năm 2005 để lập phương án bồi thường điều chỉnh, không kiểm kê lại vì hiện trạng thay đổi.

+ Đối với phần diện tích và tài sản bồi thường bổ sung: Các đơn vị liên quan sẽ làm việc cụ thể với từng hộ dân khiếu nại để tìm hiểu nguyện vọng, cũng như giải thích để hộ dân hiểu và thống nhất khối lượng bồi thường bổ sung với hộ dân, tránh trường hợp hộ dân tiếp tục khiếu nại.

+ Về cơ chế chính sách bồi thường: Khi lập phương án bồi thường điều chỉnh thì cần so sánh giữa các quy định trong giai đoạn năm 2005-2008 và năm 2018 để có gì lợi hơn cho hộ dân thì áp dụng. Những hộ khiếu nại mà trước đây đã lập và phê duyệt phương án bồi thường là ODT thì không xem xét lại nguồn gốc, loại đất đối với phần diện tích đất đã phê duyệt phương án bồi thường trước đây. Cho phép sử dụng diện tích đất thu hồi trước đây và diện tích đất thu hồi hiện nay (trong cùng 01 dự án) để xét giải quyết vấn đề về tái định cư nếu hộ dân đủ điều kiện.

+ Về công tác thu hồi đất: Cho phép UBND thành phố ban hành Quyết định điều chỉnh thu hồi đất chi tiết theo kết quả rà soát, công nhận của năm 2018 cho riêng 41 hộ mà không cần chờ điều chỉnh Quyết định thu hồi đất tổng thể của UBND tỉnh.

+ Về đơn giá bồi thường: Cho phép áp dụng giá bồi thường tại thời điểm 2018 cho những trường hợp điều chỉnh, bổ sung đối với phần khối lượng chưa nhận tiền; phần đã nhận tiền và phần khối lượng đã được phê duyệt chuẩn xác trước đây nhưng hộ dân chưa nhận tiền là không xem xét giải quyết (để tạo sự công bằng và người dân đã nhận tiền bồi thường thấy rằng mình không bị thiệt thòi).

+ Về đơn vị thực hiện công tác bồi thường đối với các hộ khiếu nại đủ điều kiện: Để đảm bảo tính kế thừa, đồng thời tạo thuận lợi trong quá trình xử lý các nội dung tồn tại của dự án mở rộng đường Nguyễn Công Phương, giai đoạn 1, các đơn vị trước đây tham gia thực hiện công tác bồi thường, GPMB dự án tiếp tục tham gia xử lý các nội dung tồn tại.

 

Ngọc Hải
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu