Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,277,828
Đang trực tuyến: 78
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động tại các kỳ họp
(Đăng lúc: 21/12/2018 05:37:32 PM)
Thông báo kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XII của Hội đồng nhân dân tỉnh
Quang cảnh phiên chất vấn kỳ họp thứ 12
Ngày 21/12/2018, HĐND tỉnh ban hành thông báo kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XII. Đây là một trong những nội dung tiếp tục đổi mới trong phương thức hoạt động nói chung và hoạt động chất vấn nói riêng của HĐND tỉnh. Ngay sau phiên chất vấn tại kỳ họp, HĐND tỉnh thông báo kết luận tại phiên chất vấn trên Báo Quảng Ngãi và Đài phát thanh truyền hình tỉnh để cử tri và nhân dân theo dõi và giám sát.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XII, HĐND tỉnh đã chất vấn hai đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và giám đốc các sở: Tài nguyên và môi trường, Y tế. Theo đánh giá của cử tri, người trả lời chất vấn đã trả lời cơ bản đầy đủ những nội dung liên quan đến lĩnh vực chất vấn, nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng quản lý của ngành, lĩnh vực phụ trách, nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu đã nêu và thẳng thắn làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm, phạm vi mình phụ trách; cam kết tập trung chỉ đạo, khắc phục những tồn tại hạn chế nhằm nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và quyết tâm tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian đến.

Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận các giải pháp và cam kết mà Chủ tịch UBND tỉnh, giám đốc các sở đã trình bày tại phiên chất vấn và đề nghị UBND tỉnh trong thời gian tới tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường

a) Nghiên cứu các giải pháp để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực môi trường, nhất là các dự án xử lý rác thải sinh hoạt đô thị và nông thôn, xử lý nước thải tại các khu, cụm công nghiệp. Tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các dự án môi trường đã được cấp phép trên địa bàn tỉnh.

b) Xây dựng kế hoạch lâu dài, bền vững đối với công tác xử lý rác thải; xử lý triệt để các kho thuốc bảo vệ thực vật còn tồn lưu và các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; kiểm soát chặt chẽ các nguồn xả thải, làm tốt công tác đánh giá tác động môi trường. Thực hiện nghiêm túc  đầy đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, xây dựng hệ thống tiêu chí về môi trường làm cơ sở lựa chọn loại hình sản xuất, công nghệ sản xuất trong thu hút đầu tư, không cấp phép đầu tư các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường.

c) Rà soát đánh giá hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh tại các cụm công nghiệp trong việc thực hiện đăng ký bảo vệ môi trường. Theo dõi chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp, các khu công nghiệp có nguy cơ gây ảnh hưởng tới môi trường; giám sát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát chất thải, nước thải và ô nhiễm không khí tại các địa phương, nhất là ở các cụm công nghiệp, làng nghề, không để xảy ra sự cố nghiêm trọng về môi trường. Phân loại để xử lý, kiểm soát triệt để về ô nhiễm môi trường làng nghề, các khu, cụm công nghiệp.

d) Tăng cường quản lý chất thải y tế, nhất là chất thải nguy hại, không sử dụng tái chế để sản xuất các đồ dùng, bao gói sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm theo quy định. Nâng cao ý thức trách nhiệm trong quản lý chất thải y tế, đảm bảo quản lý, kiểm soát nguồn chất thải y tế theo đúng quy định, xử lý ngay các vi phạm của một số cơ sở y tế xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

đ) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là việc quản lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế ngoài công lập. Chú trọng thanh tra đột xuất các cơ sở có nguy cơ ô nhiễm cao.

 

Đại biểu HĐND tỉnh Lê Na đặt câu hỏi chất vấn

2. Đối với lĩnh vực y tế

a) Triển khai đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác khám, chữa bệnh, nhất là khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tăng cường chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục hành chính khám bệnh, chữa bệnh và xây dựng cơ chế kiểm soát để nâng cao tinh thần, thái độ, chất lượng dịch vụ phục vụ người bệnh. Thực hiện tốt quy chế ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

b) Hoàn thiện các chính sách cơ chế liên quan đến tổ chức và hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, nhất là y tế tuyến huyện, xã theo hướng tinh gọn bộ máy. Thực hiện điều động, luân chuyển, cán bộ y tế về công tác tại tuyến cơ sở, công tác đào tạo hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân tại địa phương nhất là ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

c) Tăng cường công tác quản trị bệnh viện, bảo đảm chi phí hiệu quả dịch vụ khám chữa bệnh. Tăng cường hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn thu để nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện đã và đang được đầu tư trong thời gian vừa qua.

d) Tăng cường kêu gọi đầu tư, khuyến khích xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế theo quy định của pháp luật nhằm xây dựng, cải thiện hạ tầng bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đào tạo nguồn nhân lực cho khám chữa bệnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án.

đ) Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, việc cấp, cấp lại và thu hồi chứng chỉ hành nghề, cấp, cấp lại, thu hồi giấy phép hoạt động các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trả lời chất vấn

                        

Ngọc Hải
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu