Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,277,800
Đang trực tuyến: 56
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 29/12/2018 07:39:11 AM)
Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, tấm gương tài, đức vẹn toàn.
Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là một tấm gương sáng về lòng trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, về yêu Tổ quốc, yêu nhân dân

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng giai cấp, giải phóng nhân dân lao động, giải phóng con người. Đại tướng thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ mục tiêu chiến đấu: Độc lập dân tộc, ruộng đất cho dân cày, tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tên thật là Nguyễn Vịnh, sinh ngày 01/01/1914, tại làng Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ nhỏ, đồng chí đã có tinh thần yêu nước, thương dân. Năm 17 tuổi, đồng chí Nguyễn Vịnh đã tham gia hoạt động cách mạng. Tháng 7 năm 1937, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Đầu năm 1938, đồng chí được cử làm Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên. Tháng 8 năm 1945, tại Hội nghị toàn quốc của Đảng ở Tân Trào đồng chí được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng, được chỉ định làm Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ, cũng tại đây đồng chí Nguyễn Vịnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên Nguyễn Chí Thanh. Năm 1947, đồng chí được chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên, sau đó làm Bí thư Phân khu ủy Bình Trị Thiên. Năm 1950, đồng chí được giao nhiệm vụ làm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, Phó Bí thư Tổng Quân ủy. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (1951), đồng chí tiếp tục được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng và được cử vào Bộ Chính trị. Năm 1959, đồng chí được Nhà nước phong quân hàm Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam, đây là vị Đại tướng thứ hai của quân đội ta. Năm 1961, được Trung ương Đảng giao cho phụ trách Ban Nông nghiệp Trung ương. Trước lúc ra đi ông là Bí thư Trung ương cục Miền Nam, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng Miền nam Việt nam, Ủy viên Hội đồng Quốc phòng Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa… Dù ở cương vị nào, ông cũng đều có  tác phong rất dân dã, quần chúng, tiêu biểu cho tư tưởng, đạo đức và phẩm chất của người cán bộ cách mạng chân chính.

Ngày 6/7/1967, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã qua đời để lại biết bao thương tiếc cho đồng bào, đồng chí và thế hệ trẻ cả nước. Với 30 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất; hy sinh, phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Ðảng; một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Ðồng chí đã tỏ rõ phẩm chất của một vị Tướng tài, thao lược của Quân đội Nhân dân Việt Nam, một cán bộ lãnh đạo gương mẫu, giàu nghị lực và bản lĩnh; một tấm gương sáng ngời của người cộng sản; trung thực, thẳng thắn, chan hòa với đồng bào, đồng chí, đồng đội. Trong điếu văn đọc tại lễ tang Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, đồng chí Lê Đức Thọ đã nói lên ni đau xót và thương tiếc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đối với Đại tướng: “Đồng chí là một con người có trách nhiệm và nhiệt tình cách mạng rất cao, có nhiều sáng tạo trong công tác. Một con người rất khiêm tốn, giản dị, ham học hỏi, đoàn kết, yêu thương đồng chí, đồng đội, hết sức chân thành”. Xã luận báo Nhân dân đã viết về tài năng, đạo đức, công lao của Đại tướng: “Đồng chí Nguyễn Chí Thanh là một đồng chí lãnh đạo xuất sắc của Đảng ta, một người chỉ huy lỗi lạc của quân đội ta, người mà một lần nhắc đến tên, mọi cán bộ và chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang thấy lòng mình tràn đầy thương mến cảm phục. Đồng chí đã cống hiến lớn lao cho sự nghiệp cách mạng, đã nêu cao tinh thần của một chiến sĩ cách mạng kiên cường, một người cộng sản ưu tú”.

Trong tham luận đọc tại Hội thảo nhân 30 năm ngày mất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, ngày 5/7/1997, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: "Nhớ tới anh Thanh, tôi tưởng nhớ và vô cùng thương tiếc một người bạn chiến đấu thân thiết, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Đảng, một tướng lĩnh tài ba của quân đội ta, người đã có những cống hiến quan trọng vào sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc Việt Nam ta".

Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh sẽ mãi mãi là tấm gương sáng ngời để chúng ta học tập, phấn đấu noi theo và làm theo. Hiện nay chúng ta đang ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã đề ra, xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Để thực hiện được các mục tiêu đó, chúng ta phải luôn nhớ lời Đại tướng Nguyễn Chí Thanh dặn dò: "Trước hết, phải xác định cho được lập trường kiên định, xây dựng một lập trường tư tưởng và những quan điểm cách mạng nhất, tiên tiến nhất của thời đại, vì đó là cái gốc của mọi vấn đề. Có lập trường cách mạng kiên định, mới có dũng khí cách mạng, do đó mới có hành động cách mạng kiên quyết và sáng tạo.

 

Nguyễn Văn Thanh
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu