Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,277,799
Đang trực tuyến: 55
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức HĐND các huyện, TP
(Đăng lúc: 03/01/2019 02:06:39 PM)
Trà Bồng hỗ trợ cây, con giống cho đồng bào phát triển sản xuất
Hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là một trong những hợp phần quan trọng của chương trình 30a. Song hỗ trợ cây gì, con gì cho phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế luôn là bài toán cho nhiều địa phương ở huyện vùng cao Trà Bồng.

Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay trước khi hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho người dân, huyện Trà Bồng đã tổ chức lấy ý kiến, tạo sự đồng thuận trong dân. Thuộc diện hộ cận nghèo, ông Hồ Văn Lương ở xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng vừa được hỗ trợ hơn 3.500 cây giống quế túi bầu thuộc chương trình hỗ trợ sản xuất 30a để phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại số cây giống này đang được ông chăm sóc và chờ thời tiết thuận lợi sẽ mang đi trồng. Ông Hồ Văn Lương xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng cho biết: "Nói chung số quế này đảm bảo cấp chất lượng, vừa đúng thời gian, do thời tiết này cũng chưa mưa lắm nên chưa dám đi trồng. Đất đai thì chúng tôi làm sẵn hết rồi".

Từ nguồn vốn 30a, năm 2018 huyện Trà Bồng đã triển khai, thực hiện 13 dự án hỗ trợ cây trồng, vật nuôi cho người nghèo, hộ cận nghèo để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng. Tính riêng cây giống, toàn huyện đã có hơn 200 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ cây giống quế túi bầut. Anh Hồ Văn Cung, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng nói: "Nhà nước cấp mình cũng đỡ chi phí, bỏ tiền nhà, để mình có khoản tiền trang trải cuộc sống gia đình". Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, huyện Trà Bồng cũng huy động kinh phí người dân đóng góp qua hình thức đối ứng hơn 20% kinh phí của dự án. Trước khi cấp giống, cây trồng vật nuôi, huyện cũng đã tổ chức lấy ý kiến các hộ dân để tạo sự đồng thuận trong việc lựa chọn con giống, cây giống, cho phù hợp với điều kiện của địa phương. Ông Võ Sĩ Phi, Trưởng phòng NN và PTNN huyện Trà Bồng cho biết: "Rút kinh nghiệm những năm trước, trong tập trung hỗ trợ, ngoài cây giống ra thì cũng ưu tiên một phần kinh phí về chi phí quản lý, điều tra, khảo sát và đặc biệt là hướng dẫn tập huấn cho bà con thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, để phát huy hiệu quả nguồn vốn".

Việc hỗ trợ cây giống, con giống chỉ là bước đệm ban đầu để tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Vì vậy, để cây trồng vật nuôi hiệu quả, giúp người dân thực sự thoát nghèo, ngoài hỗ lực của mỗi gia đình cần có sự giám sát, hỗ trợ đắc lực của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn.


 

Mạnh Trường
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu