Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,278,825
Đang trực tuyến: 67
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 04/01/2019 12:01:06 AM)
Thành phố Quảng Ngãi: Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo
Ngư dân xã Nghĩa An vươn khơi
Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam có ý nghĩa to lớn, nhất là trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đều nỗ lực vươn ra biển, xây dựng chiến lược biển, tăng cường tiềm lực mọi mặt để khai thác và bảo vệ biển. Nghị định 67, ngày 7 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản đã giúp ngư dân các xã ven biển Nghĩa An, Nghĩa Phú, Tịnh Khê, Tịnh Kỳ, Tịnh Hòa thành phố Quảng Ngãi tiếp cận nguồn vốn vay đóng mới tàu công suất lớn vươn khơi, bám biển.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển: Quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, thành phố Quảng Ngãi đã và đang tập trung phát triển đô thị về hướng biển. Thành phố chú trọng phát triển các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế như: đầu tư khai thác đánh bắt hải sản xa bờ, dịch vụ hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy sản ven biển, gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản và vùng biển; xây dựng Trung tâm nghề cá, phát triển du lịch biển - đảo, đặc biệt là xây dựng bãi biển Mỹ Khê xã Tịnh Khê thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hiện đại. Hiện nay, thành phố đã được đầu tư nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng ven biển, có trọng tâm, trọng điểm, nhất là những công trình giao thông, điện, nước sinh hoạt; phát triển mạnh các ngành có lợi thế như: thương mại, dịch vụ - du lịch, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp đóng tàu, khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế, các khu đô thị ven biển. Phát triển ngành nghề và nâng cao đời sống của nhân dân ven biển. Đến nay, toàn thành phố có 2.004 chiếc tàu với tổng công suất 680.000CV, trong đó có hơn 1.380 tàu có công suất từ 90CV trở lên; thành phố hiện có 1 khu neo đậu tránh trú bão. Năm 2018, sản lượng khai thác thủy sản của thành phố Quảng Ngãi đạt gần 76.597 tấn các loại, đạt 102% so với kế hoạch năm. Trong những năm gần đây, mặc dù tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, ngư dân các xã ven biển Tịnh Kỳ, Tịnh Khê, Nghĩa An, Nghĩa Phú và Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi vẫn quyết tâm bám biển, khai thác các ngư trường truyền thống Hoàng Sa - Trường Sa. Trong quá trình phát triển kinh tế biển, thành phố vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: quy mô kinh tế biển của còn nhỏ bé, cơ cấu thiếu đồng bộ; kỹ thuật khai thác, chế biến hải sản còn lạc hậu; du lịch sinh thái biển, đảo còn nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được phát huy; kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông, cảng biển còn yếu kém...

Gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh: Ông Phạm Trí Thức ở xã Tịnh Kỳ tâm niệm rằng thuyền là nhà, biển đảo là quê hương, biển là mảnh vườn, thửa ruộng vô giá. Bảo vệ biển đảo là bảo vệ đời sống kinh tế của ngư dân vùng biển. Ông khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo không thể tách rời chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Ngoài việc khai thác đánh bắt, 03 tàu của ông Thức còn tham gia đăng ký làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, đã cung cấp cho Bộ đội Biên phòng 03 tin liên quan đến an ninh biển đảo, 6 lần gặp tàu lạ kịp thời thông báo cho các tổ đội cùng đánh bắt trên ngư trường biết để đối phó cùng xử lý để khỏi bị tàu lạ bắt làm thiệt hại tài sản. Mỗi năm bình quân sản lượng thu nhập đánh bắt được từ 170 - 200 tấn hải sản, tổng thu nhập hàng năm từ 2,5 đến 3 tỷ đồng và giải quyết công ăn việc làm cho 25 lao động đi trên tàu và một số lao động khác, thu nhập bình quân mỗi lao động 5 triệu đồng/tháng. Trong đó có 4 lao động thoát nghèo. Còn ngư dân Võ Thanh Hồng ở thôn Kỳ Xuyên - Tịnh Kỳ, chủ tàu QNg 91131TS cho biết được vay vốn ưu đãi từ Nghị định 67 của Chính phủ để đóng mới tàu, ngư dân chúng tôi rất phấn khởi, tìm kiếm ngư trường mới để có thu nhập nuôi sống anh em, nuôi sống chính bản thân mình, đồng thời có vốn để trả nợ ngân hàng, góp một phần nhỏ nào đó để cùng giữ yên biển đảo. Xuất thân từ hộ gia đình bần ngư, gia đình có nhiều anh em, sau khi nghỉ học tham gia nghĩa vụ quân sự, phục viên về địa phương, ông Lê Văn Lâm, ở thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An đã mạnh dạn đầu tư máy có động cơ 330CV để vươn khơi xa bám biển dài ngày, tìm kiếm ngư trường khai thác chủ yếu ở Hoàng Sa, Trường Sa và DKI bằng nghề lưới rê chuồn đã đem lại thu nhập cao, từ đó kinh tế gia đình ngày một phát triển, công lao động thu nhập bình quân hằng năm từ 60 triệu đến 70 triệu đồng/người. Nhằm vươn khơi xa bám biển dài ngày phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa phát triển nền kinh tế theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, bản thân anh bàn bạc với vợ con vận động mọi nguồn vốn và vốn tích lũy của gia đình đầu năm 2015 đã đóng thêm tàu cá thứ hai có công suất 430CV, mua các thiết bị hiện đại như: máy định dạng ra đa, máy I com… sắm mới toàn bộ ngư lưới cụ tổng giá trị 2,5 tỷ đồng, thu hút 12 lao động, khai thác ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và DKI. Trong thời gian qua, khi khai thác trên biển phát hiện 12 lượt tàu lạ xâm phạm lãnh hải Việt Nam, ông kịp thời báo cho đồng đội đến xua đuổi và thông báo cho Hải quân, Biên phòng và Cảnh sát biển. Tham gia cùng tổ, đội lai dắt 4 tàu bạn bị hư hỏng máy cùng 46 lao động từ vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa vào bờ an toàn.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đạo, thời gian đến, thành phố cần chú trọng hơn nữa công tác giáo dục quốc phòng, an ninh biển cho ngư dân các xã ven biển, coi trọng bồi dưỡng các lực lượng trực tiếp hoạt động trên biển. Đặc biệt, sự gắn bó giữa ngư dân với các lực lượng vũ trang, trực tiếp là bộ đội biên phòng được tăng cường nhằm giúp nhau sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa, tạo dựng thế trận lòng dân, vừa là cơ sở khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên biển, vừa là tiền đề để xây dựng, củng cố và phát huy lực lượng tại chỗ phục vụ chiến lược quốc phòng - an ninh trên biển và hải đảo.

 

Văn Đạo
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu