Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,278,818
Đang trực tuyến: 60
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức HĐND các huyện, TP
(Đăng lúc: 08/01/2019 11:53:07 AM)
HĐND huyện Sơn Tịnh giám sát công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng ở 2 xã Tịnh Minh và Tịnh Bắc
Dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng ở xã Tịnh Minh
Trong năm 2018, Thường trực HĐND huyện và các Ban của HĐND huyện Sơn Tịnh đã tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng ở 2 xã Tịnh Minh và Tịnh Bắc.

Tại xã Tịnh Minh, công tác công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng được xã xác định là một trong những chủ trương công tác lớn có vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đã đề ra. Trong 2 năm 2017 và 2018, UBND xã Tịnh Minh đã thực hiện dồn điền đổi thửa hơn 24 ha. Cụ thể, năm 2017 triển khai thực hiện tại cánh đồng Bầu thôn Minh Thành, tổng diện tích 7,69 ha, số thửa trước khi dồn điền là 121 thửa của 55 hộ, sau khi dồn điền còn 565 thửa, giảm 65 thửa. Diện tích thửa nhỏ nhất 1.000 mét vuông, thửa lớn nhất hơn 5.000 mét vuông, năng suất sản xuất 65 tạ/ha/vụ, cao hơn trước khi dồn điền 5 tạ/ha/vụ. Kinh phí thực hiện hơn 361 triệu đồng, đã chi trả 230 triệu đồng, còn 131 triệu đồng, hiện nay UBND huyện chưa phân bổ. Năm 2018, xã triển khai thực hiện tại cánh đồng Bé, thôn Minh Trung, với tổng diện tích 17 ha, số thửa trước khi dồn điền 279 thửa của 75 hộ, sau khi dồn điền còn 79 thửa, giảm 200 thửa. Diện tích thửa nhỏ nhất 1.000 mét vuông, thửa lớn nhất hơn 4.000 mét vuông, năng suất sản xuất 63 tạ/ha/vụ, cao hơn trước khi dồn điền 3 tạ/ha/vụ. Kinh phí thực hiện hơn 461 triệu đồng, đến nay UBND huyện đã chuyển được 150 triệu đồng, khoản tiền còn lại UBND huyện chưa phân bổ.

Tại xã Tịnh Bắc, hiện nay xã đang triển khai thi công ngoài thực địa theo phương án mà UBND xã đã trình UBND huyện thẩm định và phê duyệt. Trước khi thi công cánh đồng Mốc có 250 thửa ruộng, với tổng diện tích hơn 17 ha, dự kiến sau khi thi công sẽ còn 133 thửa, giảm 117 thửa, UBND xã đang tập trung đôn đốc, chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành để giao lại cho nhân dân đưa vào sản xuất. Tổng kinh phí dự toán hơn 818 triệu đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh hơn 381 triệu đồng, ngân sách huyện hơn 178 triệu đồng, ngân sách xã hơn 258 triệu đồng.

Qua thực tế giám sát của Thường trực HĐND huyện và các Ban của HĐND huyện Sơn Tịnh nhận thấy, chủ trương dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng là hướng đi hết sức đúng đắn và phù hợp với điều kiện hiện nay, được đa số cán bộ, nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ sau khi có sự tập trung vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp chính quyền, đặc biệt là vai trò tích cực, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ thôn, xóm. Tuy nhiên, đây là việc làm khó, chưa có nhiều mô hình thực tiễn, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm nên lúc đầu gặp phải không ít khó khăn, nhất là nhận thức của người dân trong vùng triển khai thực hiện. Dong, với sự phối hợp tích cực, đồng bộ giữa xã với các cơ quan chức năng của huyện, đến nay cả 2 xã đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được UBND huyện phê duyệt. Riêng đối với xã Tịnh Minh sau khi thực hiện công tác dồn điền đổi thửa chỉnh trang đồng ruộng, xã đã triển khai giao lại đất cho người dân đi vào sản xuất ổn định, đảm bảo đúng mùa vụ, năng suất sản xuất cao.

Từ việc giám sát đã đưa ra một số giải pháp đối với xã Tịnh Minh đó là, cần thực hiện nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch sử dụng kinh phí hàng năm cho công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng đúng kế hoạch. Chỉ đạo tài chính xã thường xuyên theo dõi, cập nhật việc phân bổ kinh phí của cấp trên và thực hiện báo cáo nghiêm túc, kịp thời cho lãnh đạo xã. Tiếp tục kiểm tra, theo dõi và chỉ đạo các bộ phận có liên quan thực hiện cải tạo bổ sung đối với những thửa ruộng chưa thật sự được bằng phẳng để khắc phục những chỗ lồi, lõm cục bộ. Đối với xã Tịnh Bắc cần tập trung chỉ đạo, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở đơn vị thi công tập trung phương tiện, máy móc triển khai thi công khoa học, theo hình thức cuốn chiếu để giao lại ruộng đất cho người dân đi vào sản xuất ổn định, đảm bảo đúng lịch mùa vụ. Chỉ đạo tài chính xã xây dựng kế hoạch sử dụng kinh phí hàng năm và thực hiện thu - chi tài chính đảm bảo đúng qui định. Thường xuyên liên hệ, trao đổi thông tin với các phòng chức năng của huyện để được hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn. Riêng đối với UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện làm việc với đơn vị đo đạc, ưu tiên đo vẽ đối với diện tích những vùng đã thực hiện dồn điền đổi thửa, điều chỉnh biến động và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và hoàn thiện thủ tục, chứng từ quyết toán. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, khảo sát có kế hoạch hỗ trợ kinh phí thực hiện kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội vùng và cứng hóa hệ thống giao thông đồng ruộng đối với những vùng sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, cũng như hướng dẫn chuyên môn trong việc sử dụng kinh phí.

                                               

 

Thu Phượng - Kim Cúc
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu