Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,278,838
Đang trực tuyến: 80
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 09/01/2019 01:19:20 PM)
Kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo năm 2018 trên địa bàn huyện Sơn Tây.
(Cấp cây giống từ hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất cho bà con)
Năm 2018, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo luôn là một trong những mục tiêu lớn, xuyên suốt được Đảng và các cấp chính quyền huyện Sơn Tây hết sức quan tâm thực hiện.

Với sự nỗ lực của các phòng, ban ngành, địa phương cũng như sự tích cực hưởng ứng của người dân, công tác giảm nghèo trong năm qua trên địa bàn huyện Sơn Tây đã đạt được những kết quả tích cực. Một số chính sách đã đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, được người dân đồng tình ủng hộ, góp phần đẩy mạnh mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Theo đó, năm 2018 tổng nguồn vốn đã đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là trên 38 tỷ đồng, tập trung nguồn lực đầu tư chủ yếu cho các xã, thông qua các dự án như: Chương trình 30a, Chương trình 135, với các hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng... Ngoài ra, thông qua các Chương trình vay vốn tín dụng ưu đãi đã cho 829 hộ nghèo, đối tượng chính sách được vay trên 25 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội như: cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 18.325 đối tượng, trợ cấp xã hội cho 572 đối tượng và trợ giúp xã hội đột xuất cho các gia đình gặp hoàn cảnh rủi ro, thiên tai… cũng được quan tâm triển khai thực hiện.

Nhờ thực hiện tốt các chương trình, chính sách giảm nghèo và đặc biệt là ý thức nỗ lực vươn lên của người nghèo nên trong năm 2018 chỉ tiêu giảm nghèo đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, cuối năm 2017 số hộ nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 49,48%, đến cuối năm 2018 giảm còn 2.374 hộ, chiếm tỷ lệ 43,31%, như vậy tỷ lệ hộ nghèo giảm 6,17%/năm, đạt 112,8% so với kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2018 tỉnh giao giảm 5,47%).

Năm 2019, chỉ tiêu giảm hộ nghèo toàn huyện là 5,48%. Vì vậy, để hoàn thành mục tiêu, huyện Sơn Tây đã đề ra một số giải pháp là: cấp cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân cần thực hiện tốt, có hiệu quả các Dự án, tiểu dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; cần chú trọng hơn nữa đến hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo thông qua các dự án do cộng đồng đề xuất; Tăng cường sự tham gia của người dân trong các hoạt động, từ việc xác định đối tượng thụ hưởng đến việc lập kế hoạch, triển khai thực hiện, giám sát và đánh giá kết quả. Đối với nội dung hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, chỉ tập trung hỗ trợ các loại giống vật nuôi có khả năng sinh lợi cao như bò, dê, heo... để hộ có thể thoát nghèo trong ngắn hạn; hạn chế tối đa việc hỗ trợ các loại giống cây trồng hiệu quả kinh tế không cao… Đồng thời cần sự đồng thuận chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở và sự nổ lực vươn lên của chính những người nghèo.

                                                                                 

 

Thư VPST
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu