Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,126,851
Đang trực tuyến: 54
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 30/01/2019 03:00:30 PM)
Lý Sơn dựng Nêu đón Tết Cổ truyền dân tộc
Năm nào cũng vậy, cứ đêm ngày 23 rạng ngày 24 tháng chạp âm lịch, các Đình làng, Đền, Chùa, Miếu mạo và các nhà Thờ họ trên đảo Lý Sơn lại long trọng tổ chức nghi thức truyền thống dựng Nêu (hay Trồng đu lên phướng) để ăn tết cổ truyền của dân tộc. Từ bao đời nay, cây nêu là biểu tượng thiêng liêng nhất của ngày Tết Nguyên đán đối với người dân đảo tiền tiêu.

Nghi thức dựng Nêu của cư dân đảo Lý Sơn tồn tại gần 300 năm qua. Đây là nghi thức ăn sâu vào tâm thức, văn hóa truyền thống người dân xứ đảo. Trước khi cây Nêu được dựng lên, các bô lão trong làng sẽ tiến hành các lễ tế cúng theo phong tục truyền thống với mâm cúng đủ đầy, trong đó không thể thiếu bánh ít lá gai và những sản vật được ngư dân khai thác ở Hoàng Sa- Trường Sa. Các bô lão trong trang phục chỉnh tề dâng hương đọc văn tế lên Nêu trước hương án một cách trang nghiêm. Đây là nghi thức để cáo với các bậc tiền nhân, ông bà tiên tổ là ngày Tết đã đến, lớp lớp con cháu dựng Nêu đón Tết Cổ truyền dân tộc và cầu mong một năm mới yên bình. Ông Trần Thọ - Ban Quản lý Lân An Hòa (xã An Vĩnh) cho biết, lễ dựng nêu có từ xa xưa. Đây là văn hóa truyền thống của người dân trên đảo, thông qua nghi thức tâm linh này là trừ ma diệt quỷ, với mong muốn Tết đến xuân về xóm làng được bình yên, mùa màng bội thu, thuyền về tôm cá đầy khoang.

Cây nêu Tết được làm từ cây tre già, thân to, dài khoảng 5 - 6 mét, được sơn màu đỏ, trên ngọn cây nêu được gắn thêm đầu chim phụng (còn gọi là chim công) hoặc đầu cá chép được chạm khắc tinh xảo từ gỗ vông cùng một lá cờ Tổ quốc và một lá phướn. Nghi thức dựng cây nêu ngày Tết là dịp để các thế hệ con cháu, họ tộc trên đảo tưởng nhớ bậc tiền nhân có công khai khẩn vùng đất đảo và tri ân cha ông nằm lại nơi Hoàng Sa đất mẹ vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ông Phạm Quang Ry - hậu duệ thủy quân Cai đội Hoàng Sa Phạm Quang Ảnh - cho biết, nghi thức dựng cây nêu Tết được thực hiện vào tối 23 rạng sáng 24 tháng Chạp. Thời khắc đó, tất cả các dinh miếu, lăng thờ cá ông của các nhà thờ họ trên đảo đều đồng loạt tổ chức lễ dựng cây nêu để đón Tết. Phong tục và nghi thức dựng cây nêu ngày Tết ở Lý Sơn là nét đẹp văn hóa của người dân trên đảo, bởi với những biểu tượng được gắn trên cây nêu thể hiện ý chí quật cường của các bậc tiền nhân. Ngoài được dựng ở những nơi thờ tự tâm linh, những năm gần đây, nhiều tàu cá của ngư dân địa phương cũng thực hiện nghi thức dựng cây nêu trên tàu cá, như biểu tượng của người dân Lý Sơn luôn hướng về Hoàng Sa - Trường Sa vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ bao đời nay, cây nêu là biểu tượng thiêng liêng nhất của ngày Tết Nguyên đán đối với người dân đảo tiền tiêu. Theo truyền thuyết cây nêu được coi là cây vũ trụ nối liền đất với trời. Theo lưu truyền, dựng nêu ngày Tết ngoài dụng ý để trừ ma diệt quỷ, thờ phụng thần linh và vong hồn tổ tiên, nó còn có ý nghĩa cầu mong năm mới may mắn và mời các vị thần linh, các vị tiền bối về đón năm mới với người dân trên đảo. Lá cờ đỏ sao vàng được treo trang trọng trên cây nêu nhằm khẳng định của chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Nguyễn Hữu Danh
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu