Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,126,866
Đang trực tuyến: 67
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 03/02/2019 05:38:45 PM)
Sơn Tịnh: Đón Xuân mới - vui trên những vùng quê văn hóa tiêu biểu
Giao thông thuận tiện cho nhân dân đi lại
Một mùa xuân mới lại về, không khí xuân rạo rực, tươi vui len lỏi trên từng tuyến đường thôn xóm, gõ cửa mọi nhà. Xuân về như khoác thêm cho những miền quê chiếc áo mới rạng ngời. Trong hơi ấm của mùa xuân, mỗi địa phương ở huyện Sơn Tịnh đem đến những sắc màu văn hóa riêng, nhưng đều cho thấy nhờ đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn liền với xây dựng nông thôn mới đã thúc đẩy đời sống kinh tế, xã hội ở các thôn, xóm, khu dân cư trên địa bàn huyện phát triển, góp phần làm thay đổi chất lượng cuộc sống cũng như nâng cao nhận thức, lòng tự hào về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, văn hóa ở khu vực nông thôn.

Đi dưới bầu trời nắng ấm của mùa Xuân trong những ngày đầu năm 2019, chúng tôi về thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn. Mới thoạt nghe tên gọi của miền quê này, đã gợi cho chúng tôi nghĩ tới một vùng đất với bao điều tốt đẹp an lành và nhiều của cải, trù phú, yên bình. Ông Võ Hồng Sơn - Trưởng thôn Phước Lộc Đông cho biết: Nhờ có địa hình dân cư tập trung, phía Đông giáp với Trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh và có đường Quốc lộ 24B đi qua, dịch vụ phát triển nên tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giao lưu, buôn bán, kinh doanh. Đời sống nhân dân trong thôn luôn được ổn định và phát triển, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, năng suất sản lượng lương thực luôn tăng khá, gia đình văn hóa đạt tỷ lệ cao. 17 năm liền, thôn Phước Lộc Đông đạt thôn văn hóa, năm 2018 thôn được UBND huyện khen tặng 9 năm liền đạt thôn văn hóa tiêu biểu xuất sắc, giai đoạn 2009-2017.

Để có được những thành quả đó, thôn luôn chú trọng xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Xác định văn hóa là cái gốc của mỗi con người, là cái nôi đầu tiên và là cội nguồn của tình cảm. Xây dựng thôn văn hóa không chỉ đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc mà còn tô thắm thêm giá trị truyền thống tốt đẹp trong đời sống cộng đồng dân cư, góp phần tạo nguồn phát triển toàn diện cho xã hội. Với ý nghĩa cao quí đó, trong suốt chặng đường dài nhiều năm qua, thôn Phước Lộc Đông đã giữ vững và ngày càng phát triển phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Hiện tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6 hộ, chiếm 1,4%. Đại đa số nhà ở trong thôn được xây dựng kiên cố. Niềm vui trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở thôn là bà con đã áp dụng kỹ thuật vào sản xuất lúa giống, trồng ớt, trồng rau an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ được môi trường. Làng quê càng tươi đẹp ấn tượng hơn nhờ có các ngôi nhà truyền thống, nhà sinh hoạt cộng đồng do bà con đóng góp xây dựng để tổ chức hội họp, gặp mặt vào các dịp quan trọng.

Không chỉ có thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn mà đời sống văn hóa ở mỗi làng quê trên địa bàn huyện đều có những tín hiệu vui. Bà Tôn Thị Bích Khuê - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sơn Tịnh cho biết: Qua 9 năm (2009-2018) triển khai thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Sơn Tịnh đã có những chuyển biến tích cực, phát triển đều về số lượng và chất lượng, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Toàn huyện hiện có 56 thôn đạt thôn văn hóa, đạt trên 91%. Mỗi năm, tỷ lệ số thôn đạt thôn văn hóa trên địa bàn huyện đạt từ 90-95%. Đặc biệt, toàn huyện có 9 thôn được UBND huyện khen thưởng thôn văn hóa tiêu biểu xuất sắc trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2009-2017.

Ðiểm nổi bật ở các thôn văn hóa tiêu biểu trong huyện chính là sự đổi thay tích cực từ cơ sở hạ tầng, gắn với xây dựng nông thôn mới. Những đổi thay này bắt đầu từ sự ủng hộ rất quan trọng của người dân từ việc chung tay đóng góp tiền của, công sức xây dựng NTM và điều này cũng chính là sợi dây tinh thần gắn kết quê hương khiến họ mạc, chòm xóm thêm đoàn kết. Những miền quê tươi đẹp giàu sức sống và mang nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc sâu sắc phải kể đến như thôn Xuân Hòa xã Tịnh Hiệp, thôn Bình Đông xã Tịnh Bình, thôn Trà Bình xã Tịnh Trà, thôn Lâm Lộc Nam, thôn Hà Tây xã Tịnh Hà; thôn An Hòa xã Tịnh Giang...

Tuy mỗi địa phương có những đặc thù khác nhau, nhưng điểm chung của các thôn văn hóa tiêu biểu xuất sắc ở huyện là nhờ đảng ủy, chính quyền địa phương phổ biến rõ ràng, chi tiết các chủ trương của Đảng, Nhà nước; động viên các đoàn thể tuyên truyền tốt. Đây là cơ sở để làm chuyển biến nhận thức của người dân. Từ đó việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn kết với chương trình xây dựng nông thôn mới trở nên nhuần nhuyễn, đạt hiệu quả.

Mùa xuân đã về, sắc xuân thắm đượm trên từng mái lá, nhành cây. Mỗi mùa xuân mang đến cho mảnh đất Sơn Tịnh nhiều điều đẹp đẽ. Mùa xuân năm nay, với những kết quả đã đạt được trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã góp phần gắn kết cộng đồng, bồi dưỡng, phát huy nhân tố con người, nâng cao nhận thức, tăng cường sự đoàn kết trong nhân dân phát triển sản xuất, xây dựng quê hương Sơn Tịnh giàu đẹp.

 

 

 

Thu Phượng – Kim Cúc
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu