Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,126,856
Đang trực tuyến: 59
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức HĐND các huyện, TP
(Đăng lúc: 10/02/2019 04:27:01 PM)
Đức Phổ tổ chức Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm Kỷ Hợi 2019
Biểu diễn hát Bả trạo, hát cầu ngư tại buổi Lễ
Sáng nay ngày 7/2- tức mùng 3 tháng giêng năm Kỷ Hợi, tại cửa biển Sa Huỳnh, chính quyền và ngư dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đã long trọng tổ chức Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm Kỷ Hợi 2019. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đã về dự lễ.

  Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm là một lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của ngư dân xã Phổ Thạnh được tổ chức vào đúng sáng mùng 3 Tết Nguyên đán. Trong không khí se se lạnh của những ngày đầu xuân, đông đảo người dân xã Phổ Thạnh và các xã lân cận tụ họp về cửa biển Sa Huỳnh để tham dự buổi lễ, tạo nên một không khí thật rộn ràng. Bắt đầu bằng các nghi thức viếng thần Nam Hải tại Lăng Ông từ 6 giờ 30 phút sáng, các bô lão đại diện cho cộng đồng ngư dân mặc áo dài, khăn đóng khấn cầu, mong một năm mưa thuận gió hòa, lộc biển dồi dào về với ngư dân trong xã. Ngư dân Nguyễn Văn Liêm ở thôn Thạch By 1 chia sẻ: Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm có ý nghĩa rất lớn đối với bà con ngư dân ở đây nên cầu mong lễ hội diễn ra suôn sẻ để cả năm thuận buồm, xui gió, ngư dân đánh bắt được sản lượng cao.

 

Sau phần lễ, phần hội được diễn ra rộn ràng với những tiết mục truyền thống của người dân miền biển. Những lời ca cất lên mang giai điệu của các thể loại hát bả trạo, hát sắc bùa đều hướng đến mong muốn cầu mong trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang, đời sống ngư dân địa phương ngày càng khấm khá. Đi kèm với lễ hội, chính quyền địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao với mục đích làm phong phú thêm đời sống của bà con ngư dân trong dịp Tết Nguyên đán như: Múa lân, thi đấu đá bóng, bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co

Hiện xã Phổ Thạnh trên 1.200 tàu cá với tổng công suất trên 372.000 CV, trong đó có hơn 600 chiếc đánh bắt xa bờ. Tổng sản lượng hải sản thu được trong năm 2018gần 45.000 tấn, vượt 14% so với kế hoạch. Ông Võ Thu – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Thạnh cho biết: Năm vừa rồi, bà con ngư dân xã Phổ Thạnh là làm ăn đạt nhiều kết quả tốt cho nên là bà con rất phấn khởi. Năm mới, cũng chúc cho bà con ngư dân trong xã một năm bội thu sản lượng để cuộc sống ngày càng được cải thiện hơn.

Đúng 9 giờ sáng, Ban tổ chức gióng lên hồi trống lệnh ra quân. Trong tiếng trống giục giã, rền vang, cùng với tiếng reo hò, vỗ tay của nhân dân địa phương,  21 chiếc tàu cá được lựa chọn tham gia lễ ra quân đã lần lượt nổ máy ra khơi. Năm nay, chiếc tàu cá mang số hiệu Qng 44037TS của ngư dân Nguyễn Đậu thuộc vạn Thạch By đã vinh dự được lựa chọn khai khẩu đầu năm. Lễ hội diễn ra suôn sẻ, báo hiệu mùa biển thuận lợi, sung túc của những người con miền biển.

.                                                                      

Thúy Yến
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu