Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,331,496
Đang trực tuyến: 47
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 11/02/2019 09:57:55 AM)
Hội đua thuyền truyền thống – nét đẹp văn hoá của người dân xã Tịnh Long
Trong hai ngày 9 và ngày 10/2/2019, (tức mùng 5 và mùng 6 Tết), hàng ngàn người dân và du khách thập phương đã về xem hội đua thuyền truyền thống trên sông Trà Khúc, đoạn qua xã Tịnh Long, thành phố Quảng Ngãi. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức 2 năm một lần của người dân miền sông nước xã Tịnh Long vào dịp đầu xuân. Trời nắng đẹp, nước triều dâng cao tạo điều kiện thuận lợi cho các đội ra sức tranh tài, giành thành tích tốt nhất về cho đội của mình. Dự và trao giải có ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư tỉnh ủy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, Phó bí thư thường trực thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố Quảng Ngãi Nguyễn Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Nguyễn Văn Anh.

Trước khi mở hội đua thuyền, các bậc cao niên và vận động viên ở các thôn tiến hành nghi lễ cúng tế các bậc tiền hiền - những người có công mở làng lập ấp và khai sinh lễ hội đua thuyền truyền thống của địa phương. Đây là nghi thức thể hiện nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của cư dân miền sông nước xã Tịnh Long trước khi hạ thủy, đưa thuyền của đội mình về trường đua theo qui định của Ban tổ chức. Ông Nguyễn Biết - thành viên Ban khánh tiết đội Gia Hòa cho biết “Theo tín ngưỡng dân gian thì đây là nghi lễ không thể thiếu mỗi khi tổ chức đua thuyền. Trước hết là báo cáo với tiền hiền, sau đó là tẩy uế ghe thuyền rồi mới đưa ra sông.”

Tham gia Hội đua thuyền năm nay có 4 đội đến từ 4 thôn trong xã gồm Gia Hòa, Tăng Long, An Lộc và An Đạo. Hơn 200 tay chèo xuất sắc được lựa chọn tranh tài là những nông dân, ngư phủ ở địa phương. Hội đua thuyền diễn ra trong 2 ngày, mỗi ngày 4 hiệp. Theo thể thức, các thuyền đua thi đấu vòng tròn 2 lượt, luân phiên thay đổi tiêu xuất phát sau mỗi hiệp. Theo quan niệm của người dân địa phương, nếu thuyền đua của thôn nào giành giải nhất thì năm đó thôn xóm làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu.

Thuyền đua là một loại thuyền đặc biệt, không giống như thuyền thường, với dáng thon và dài để hạn chế được tối đa lực cản của nước. Khi đóng thuyền, người ta cũng phải chọn ngày lành tháng tốt. Thuyền đóng xong, được trang trí rất đẹp, từ đầu đến đuôi và trang trí theo hình con vật trong tứ linh Long, Ly, Qui, Phụng. Thuyền đua sẽ gắn với tín ngưỡng của nhân dân và sẽ được thờ ở am miếu của thôn, hằng năm, khi đến kỳ đua mới được làm lễ hạ thủy, có cờ, trống rộn ràng và khi đua xong lại đưa về am miếu cùng với thủ tục như vậy. Trong mỗi thuyền đua sẽ có 15 đà công, thuỷ thủ, mặc đồng phục và ở tất cả các thuyền đều chít khăn màu đỏ.

Kết thúc Hội đua, thôn Gia Hòa giành cup vô địch. Giải nhì, ba và khuyến khích lượt thuộc về các đội thuyền thôn An Lộc, Tăng Long và An Đạo. Đội thắng cuộc vui mừng còn đội thua lại tiếc nuối, song dù kết quả thế nào đây cũng là nơi giao lưu đoàn kết giữa các thôn. Ai ai cũng hòa vào bữa tiệc đầu năm vui vẻ. Đó chính là cái hồn, cái chất của một lễ hội vùng sông nước, khiến người dân địa phương càng thêm tự hào về một lễ hội văn hóa của quê hương đất Quảng. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Tịnh Long cho biết “Năm nay do điều kiện con nước có kiệt nên tổ chức khó khăn hơn. Nước cạn, khán giả lội xuống sông nhiều nên khó điều khiển. Tuy nhiên chất lượng và tinh thần thi đấu của các vận động viên thì tốt hơn”.

Ủy viên TW Đảng – Bí thư tỉnh ủy – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ trao cúp vô địch cho đội thuyền thôn Gia Hòa

Được xem là niềm tự hào, một nét đẹp văn hóa của người dân xã Tịnh Long, thành phố Quảng Ngãi, hội đua thuyền truyền thống trên sông Trà Khúc là hoạt động vui chơi lành mạnh với mong ước một năm mới dồi dào sức khỏe, làm ăn thuận lợi, đồng thời góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương. Đua thuyền không chỉ là môn thể thao để người dân rèn sức mà còn khơi dậy tình đoàn kết, sự  đồng tâm hợp lực. Lễ hội đua thuyền còn được xem như một nghi lễ thiêng liêng, có ý nghĩa đối với đời sống nhân dân.

Xã hội phát triển, nhiều hình thức vui chơi giải trí hiện đại dần thu hút nhiều người. Do đó, việc duy trì những lễ hội truyền thống vẫn là điều hết sức cần thiết. Lễ hội đua thuyền ở Tịnh Long đã góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng cư dân vùng ven sông Trà Khúc, xứng đáng là một trong những lễ hội đua thuyền tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi. Việc phát huy và giữ gìn bản sắc của lễ hội cũng chính là giữ vững vẻ đẹp cội nguồn của dân tộc. Thiết nghĩ, các cấp chính quyền cần quan tâm đầu tư đúng mức để góp phần bảo tồn, giữ gìn gắn với tôn tạo, phát huy các giá trị văn hóa của lễ hội.

Văn Đạo
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu