Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,188,112
Đang trực tuyến: 41
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 14/02/2019 03:29:13 PM)
Sơn Tịnh thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường
Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, từ năm 2014 đến nay, huyện Sơn Tịnh đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

Trong thời gian qua, huyện Sơn Tịnh thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường cho mọi đối tượng biết nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Phối hợp và hỗ trợ nguồn kinh phí cho các đơn vị truyền thông, Đoàn thanh niên, Mặt trận, Hội liên hiệp phụ nữ, Công đoàn và các tổ chức chính trị - xã hội khác trong việc tổ chức tuyên truyền và phát động phong trào công tác bảo vệ môi trường bằng những hình thức diễu hành, mít tinh, hưởng ứng các ngày lễ. Về tổ chức bộ máy quản lý nhà nước đối với công tác bảo vệ môi trường ở cấp huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phân công Trưởng phòng phụ trách công tác môi trường và 1 cán bộ có trình độ chuyên môn phù hợp làm công tác này, tham mưu cho UBND huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Đối với cấp xã, bố trí 11 công chức địa chính - xây dựng kiêm nhiệm công tác quản lý nhà nước về môi trường. Hàng năm, huyện đã bố trí hơn 2,5 tỷ đồng cho công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện. Riêng năm 2019 là 3,6 tỷ đồng. UBND huyện Sơn Tịnh đã tiến hành tổ chức khảo sát, tìm vị trí phù hợp để quy hoạch bãi xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện. Đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Tịnh Hiệp tổ chức họp dân lấy ý kiến và được thống nhất của nhân dân trong vùng quy hoạch bãi xử lý rác thải rắn tại núi Bằng Toan, thuộc xóm 3A, thôn Vĩnh Tuy, xã Tịnh Hiệp, vị trí này cách khu dân cư khoảng 550 mét, có diện tích khoảng 10 ha.

          Trong công tác kiểm tra bảo vệ môi trường, phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện tập huấn đánh giá tiêu chí môi trường cho 11 xã; xây dựng kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường trong nông thôn mới tại các xã, hướng dẫn hoàn thành báo cáo và thẩm định tiêu chí số 17 về môi trường ở các xã: Tịnh Giang, Tịnh Minh, Tịnh Bắc, Tịnh Trà và Tịnh Sơn. Hàng năm, UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra và chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các dự án khai thác khoáng sản, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện. Tổ chức kiểm tra các nội dung phản ánh của nhân dân về chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện và đã hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nhằm đảm bảo không gây anh hưởng đến môi trường xung quanh. Được biết, từ năm 2014 đến nay, UBND huyện Sơn Tịnh đã xác nhận 105 hồ sơ kế hoạch, đề án bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

          Trong thời gian tới, huyện Sơn Tịnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan nhằm nâng cao kết quả thực hiện công tác quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, xử lý các loại chất thải rắn đảm bảo qui định. Chỉ đạo các cơ quan chức năng giám sát, xử lý việc gây ô nhiễm dòng nước suối Bản Thuyền do Nhà máy mỳ Tịnh Phong gây ra và ô nhiễm dòng kênh chìm Sơn Tịnh do Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây xả thải. Bên cạnh đó, huyện đề xuất và thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng vứt rác thải bừa bãi, không đúng qui định. Thời gian tới, huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong nhân dân nhằm tạo bước chuyển biến nhận thức cho người dân; có biện pháp để chấm dứt ngay tình trạng để rác và nước thải chưa qua xử lý xuống sông, ngòi, ao, hồ, các nguồn nước tự nhiên; kiểm tra, xử lý triệt để các đơn vị gây ô nhiễm môi trường trong sản xuất kinh doanh; khuyến khích các dịch vụ thu gom, phân loại và xử lý rác; đảm bảo hệ thống nước và xử lý chất thải trong sinh hoạt và chăn nuôi (đặc biệt là trong các khu tập trung đông dân cư); vận động nhân dân hạn chế sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp; phát triển hệ thống cung cấp nước sạch trong nông thôn để đảm bảo nhân dân được sử dụng nước sạch; các dự án cấp phép mới phải được đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về môi trường… Đặc biệt, huyện cũng cần phải phối hợp với các ngành chức năng để tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường.

Thu Phượng - Kim Cúc
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu