Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,188,103
Đang trực tuyến: 33
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 14/03/2019 09:24:27 PM)
Xã biển Tịnh Kỳ về đích nông thôn mới
Những ngày này, chính quyền và nhân dân xã vùng biển Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi phấn khởi và tập trung hoàn thành các khâu tổ chức buổi lễ để đoán bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xác định rõ xây dựng mục tiêu nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, ngay từ đầu, công tác công tác tuyên truyền, vận động đã được lãnh đạo xã Tịnh Kỳ triển khai đến người dân bằng nhiều hình thức, đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nhiều phong trào như toàn dân chung sức xây dựng xã Tịnh Kỳ đạt chuẩn NTM; qũy nông thôn mới; nhà sạch, ngõ đẹp; làm kinh tế giỏi… được phát động sôi nổi ở các thôn xóm. Phong trào chung sức xây dựng NTM đã lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia. Cùng với công tác tuyên truyền, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Tịnh Kỳ cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, chương trình xây dựng NTM ở xã Tịnh Kỳ đã đạt được những kết quả quan trọng. Ông Trần Đình Tiến - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết “Xây dựng nông thôn mới đến giờ này xã đã tập trung huy động, tranh thu các nguồn lực đầu tư xây dựng và cuối năm 2018 hoàn thành xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Thời gian đến, trên cơ sở đạt được, chúng tôi tiếp tục thực hiện xã nông thôn nâng cao, từng bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để xã trở thành phường”.

Từ năm 2013 đến cuối năm 2018, xã Tịnh Kỳ đã huy động được gần 47 tỷ đồng, tạo điều kiện để địa phương hoàn thành tốt các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa... Trong năm 2018, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 585 tỷ đồng; tổng thu ngân sách đạt 1.300 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 42 triệu đồng/năm. Giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn NTM xuống còn 2,71%; giải quyết việc làm mới cho gần 181 lao động.

Trong 5 năm qua, Mặt trận và các tổ chức thành viên xã Tịnh Kỳ đã vận động nhân dân tự nguyện tháo dỡ công trình, vật kiến trúc và đóng góp kinh phí xây dựng hạ tầng nông thôn 985 triệu đồng, trong đó: đóng góp cùng Nhà nước xây dựng đường BTXM theo cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh 300 triệu đồng; hiến khoảng 700 m2 đất, tháo dỡ khoảng 1.446 m tường rào, cổng ngõ để xây dựng đường giao thông nông thôn với số tiền quy đổi khoảng 600 triệu đồng; xây dựng 12 tuyến điện chiếu sáng (ngoài Đề án đầu tư của thành phố) với tổng kinh phí 85 triệu đồng. Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, đến nay Tịnh Kỳ đã hoàn thành được 19/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, là cơ sở để nhân dân tham gia đóng góp tích cực hơn vào việc xây dựng các tiêu chí NTM.

Với sự khẩn trương, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuối năm 2018, qua kiểm tra đánh giá của các sở, ngành ở tỉnh và thành phố, xã Tịnh Kỳ đã được Chủ tịch UBND tỉnh ký công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới theo lộ trình đã đề ra.

 

Văn Đạo
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu