Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,278,827
Đang trực tuyến: 69
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 18/03/2019 12:26:54 AM)
Khánh Giang – Trường lệ hôm nay
Ông Xu (đứng giữa) trò chuyện cùng PV tại Tượng đài vụ thảm sát Khánh Giang – Trường Lệ
50 năm đã trôi qua kể từ khi giặc Mỹ gây ra vụ thảm sát 63 thường dân vô tội ở hai thôn Khánh Giang - Trường Lệ, xã Hành Tín Đông (17/4/1969-17/4/2019), đến hôm nay màu xanh no ấm đã phủ kín trên vùng đất chết ngày nào, đời sống nhân dân ngày càng sung túc, đủ đầy, cảnh quan thôn xóm khoác trên mình diện mạo mới.

Trở lại Khánh Giang - Trường Lệ, xã Hành Tín Đông vào một ngày đầu tháng 4 khi những cánh đồng lúa đang vào mùa chín rộ, những cánh rừng, bãi ngô xanh thẫm, tốt tươi dưới ánh nắng hè, trong tôi dâng tràn cảm xúc bồi hồi, nghèn nghẹn, khi đứng trước khu di tích nơi cách đây 50 năm trước, ngày 17/4/1969, lính Mỹ đã sát hại 63 thường dân vô tội.

Chiến tranh lùi xa, vùng đất máu lửa ngày nào nay đã hồi sinh. Những nhân chứng sống như ông Dương Văn Xu đã vào tuổi xưa nay hiếm và những cô bé sống sót trong vụ thảm sát như các chị Phạm Thị Niên, Trần Thị Đa, Dương Thị Ngân, giờ đã lên chức bà nội, bà ngoại, mái tóc pha sương. Đối với ông Xu và các chị cũng như những người từng sinh sống, chiến đấu trên mảnh đất Khánh Giang - Trường lệ, vụ thảm sát đẫm máu ngày 17/4 năm ấy mãi mãi khắc sâu trong ký ức, nhưng với tấm lòng nhân hậu, vị tha và cả sức chịu đựng phi thường, họ đã vượt lên nỗi đau thương, mất mát của chiến tranh, chăm lo tạo dựng cuộc sống mới trên quê hương mình.

Ông Dương Xu, 82 tuổi, ở thôn Trường Lệ, chia sẻ: “Đã từng đi qua những năm tháng khốc liệt của chiến tranh và cả một thời gian khó những năm đầu sau ngày đất nước thống nhất như bản thân tôi, còn hạnh phúc nào hơn khi được sống trong hòa bình và được chứng kiến những đổi thay từng ngày trên quê hương, đất nước mình. Cuộc sống bây giờ sung sướng quá, đường giao thông được mở mang, bê tông đến tận ngõ xóm, nhà cửa khang trang, ban đêm điện đóm sáng choang, ti vi, tủ lạnh, xe máy nhà nào cũng có, con trẻ đến tuổi đi học thì có trường mầm non, tiểu học ở gần nhà, hộ nghèo hoặc già yếu neo đơn thì có Nhà nước trợ giúp, đôi lúc ngồi nhớ lại ký ức xưa và so sánh với cuộc sống hiện tại mình cứ ngỡ như mơ”.

Khánh Giang - Trường Lệ nằm ở vị trí giáp ranh với huyện miền núi Ba Tơ và thuộc vùng đặc biệt khó khăn của xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành. Trên địa bàn 02 thôn có gần 370 hộ, với trên 1.400 nhân khẩu sinh sống (trong đó có 84 hộ, với hơn 300 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Hre). Nhờ các chính sách hỗ trợ kích cầu của Nhà nước cộng với đức tính siêng năng, cần cù trong lao động sản xuất của chính người dân nơi đây đã đem đến cho Khánh Giang - Trường Lệ một diện mạo mới. Hệ thống điện - đường - trường học được xây dựng đồng bộ, kinh tế phát triển, nguồn thu nhập từ trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng cao, người dân có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, chăm lo chuyện học hành cho con em và tích cực chung tay góp sức xây dựng quê hương.

Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông - Đào Thanh Công, cho biết: Hành Tín Đông có 1.400 ha rừng phòng hộ đầu nguồn nằm trong vùng khoanh nuôi bảo vệ, trong đó có hơn 1.012 ha rừng cộng đồng được giao cho nhân dân ở 2 thôn Khánh Giang, Trường Lệ quản lý chăm sóc. Sau hơn chục năm thực hiện dự án, diện tích rừng nguyên sinh ở nơi đây được bảo vệ tốt hơn, hiệu quả kinh tế có được từ rừng cũng cao hơn rất nhiều so với trước đây. Bên cạnh đó cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu quốc kế dân sinh trên địa bàn 02 thôn Khánh Giang - Trường Lệ nói riêng ngày càng hoàn thiện, cộng thêm các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với khu vực đặc biệt khó khăn như Chương trình 135, 100% người dân được cấp thẻ BHYT miễn phí; hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất đã giúp cho nhiều gia đình vươn lên làm giàu chính đáng. Hiện tại gần 90% số hộ ở hai thôn Khánh Giang - Trường Lệ có mức sống từ trung bình khá trở lên nhờ nguồn thu nhập từ rừng trồng kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, kinh doanh dịch vụ, trồng lúa và hoa màu; 100% số hộ có nhà xây kiên cố, có ti vi, xe máy; 100% trẻ em đến tuổi đi học đều đến trường; 13% số hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo rơi vào trường hợp già yếu, neo đơn, bệnh tật, thiếu nhân lực lao động, đều được Nhà nước hỗ trợ hàng tháng.

Điển hình trong phong trào thi đua làm giàu chính đáng ở Khánh Giang - Trường Lệ những năm gần đây là cựu chiến binh Đoàn Quang Chánh. Sau mấy chục năm lựa chọn khu vực đèo Đá Chát khai hoang lập nghiệp, anh đã tạo dựng được cơ ngơi khiến nhiều người mơ ước, bao gồm hơn chục ha rừng trồng (chủ yếu là keo lai), 02 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, ăn uống và giải khát, cộng thêm dịch vụ vận tải,… thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/năm. Hoặc như thương binh Trương Một, ở khu dân cư Ruộng Vỡ, thôn Khánh Giang. Bằng ý chí tự lực, tự cường và quyết tâm vượt khó, vợ chồng ông đã cải tạo hàng nghìn mét vuông đất khô cằn ở Gò Đá Hong đưa vào trồng cây Sầu riêng cơm vàng hạt lép. Không phụ công người chăm sóc, vườn Sầu riêng gần 200 cây của ông Một ngày càng tươi tốt, đem lại khoản thu nhập từ 70 đến 100 triệu đồng/vụ. Bên cạnh đó ông còn có thêm số tiền hàng chục triệu đồng từ các loại cây ăn quả khác như chuối, thơm, mít và chăn nuôi bò, giúp cuộc sống của vợ chồng ông ngày càng sung túc và có điều kiện hỗ trợ các con lập nghiệp. Với tinh thần nỗ lực vượt khó, ông Một được Huyện ủy Nghĩa Hành vinh danh “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2018.

Rời Khánh Giang - Trường Lệ, xã Hành Tín Đông khi mặt trời đã gần đứng bóng, đi trên tuyến tỉnh lộ 624 B giữa một bên là núi rừng trùng điệp, một bên là nhà cửa khang trang, cảnh quan tươi mới xen giữa những vườn cây xanh mát, trong tôi mang theo hình ảnh của một vùng quê, của những con người mộc mạc, chất phác đã từng viết lên những trang sử hào hùng mà bi tráng trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước và hôm nay họ lại nối tiếp truyền thống cách mạng kiên trung, bất khuất của các thế hệ đi trước, cùng chung tay xây đắp cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên tàn tích của chiến tranh bằng khát vọng hòa bình./

 

Phương Thái – Bích Loan
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu