Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,282,712
Đang trực tuyến: 69
 
Tin tức - sự kiện >> Tin từ Văn phòng
(Đăng lúc: 27/04/2019 08:56:26 AM)
Đoàn giám sát của Ban Dân tộc Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 27 của HĐND tỉnh ở huyện Tư Nghĩa
Ông Nguyễn Văn Cường- Phó trưởng Ban dân tộc Hội đồng Nhân dân tỉnh phát biểu tại buổi giám sát ở xã Nghĩa Sơn
Ngày 23/4/2019, Đoàn giám sát của Ban dân tộc Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã đi giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 14/7/2017 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi từ năm học 2017- 2018 đến năm học 2020- 2021 và thực hiện hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với hộ gia đình thoát nghèo, thoát cận nghèo giai đoạn 2016- 2020 ở 2 xã miền núi Nghĩa Sơn và Nghĩa Thọ của huyện Tư Nghĩa. Đoàn giám sát do ông Đỗ Văn Cường - Phó trưởng Ban dân tộc Hội đồng Nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn. Ở huyện Tư Nghĩa có ông Bùi Văn Tiến- Phó chủ tịch UBND huyện dự buổi giám sát.

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã nghe lãnh đạo 2 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Thọ báo cáo kết quả việc thực hiện Nghị quyết số 27. Theo đó, xã Nghĩa Thọ đã rà soát và lập danh sách 3 sinh viên hiện đang theo học ở các trường đại học; xã Nghĩa Sơn cũng đã rà soát và lập danh sách 7 sinh viên đang theo học ở các trường đại học chính quy. Tuy nhiên, việc giải ngân kinh phí cho các em sinh viên từ năm học 2016 đến năm 2019 chưa thực hiện được vì các xã chưa triển khai công tác này kịp thời, chưa hướng dẫn các em sinh viên về các thủ tục để được thụ hưởng.

 

Lãnh đạo xã Nghĩa Thọ phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn giám sát

Đối với việc thực hiện hỗ trợ biểu dương, khen thưởng đối với hộ gia đình thoát nghèo, thoát cận nghèo giai đoạn 2016- 2020 ở 2 xã miền núi Nghĩa Sơn và Nghĩa Thọ. Đa số là người dân ở 2 xã này đều là người dân tộc Hre sinh sống, kinh tế chủ yếu bằng nghề nông nghiệp trồng lúa, trồng rừng, chăn nuôi để phát triển kinh tế. Đối với xã Nghĩa Sơn, nhờ sự hỗ trợ về các nguồn vốn chính sách ưu đãi của cấp trên nên hiện nay số hộ nghèo trên địa bàn xã đã giảm xuống đáng kể, chỉ còn 6/352 hộ, chiếm tỷ lệ 1,70%; hộ cận nghèo giảm 20/352 hộ, chiếm tỷ lệ 5,68%; xã Nghĩa Sơn đã thoát khỏi tình trạng xã đặc biệt khó khăn. Đối với xã Nghĩa Thọ, đến nay số hộ nghèo còn 19/404 hộ, chiếm tỷ lệ 4,7%; hộ cận nghèo 40 hộ, chiếm tỷ lệ 9,90%. Hiện nay, xã Nghĩa Thọ vẫn còn xã tình trạng đặc biệt khó khăn của huyện Tư Nghĩa. Một điều đáng mừng là người dân ở 2 xã miền núi này đã không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước mà biết vươn lên phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững.

 

Quang cảnh buổi làm việc với Đoàn giám sát ở xã Nghĩa Th

Tại buổi giám sát, thay mặt Đoàn giám sát, ông Đỗ Văn Cường- Phó trưởng Ban dân tộc Hội đồng Nhân dân tỉnh đã đánh giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo huyện Tư Nghĩa, cũng như lãnh đạo 2 xã miền núi Nghĩa Sơn và Nghĩa Thọ trong thực hiện Nghị quyết số 27 của Hội đồng Nhân dân tỉnh và thực hiện hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với hộ gia đình thoát nghèo, thoát cận nghèo giai đoạn  2016- 2020; và mong muốn trong thời gian tới, 2 địa phương này tiếp tục thực hiện tốt các công tác này, kịp thời rà soát, lập danh sách, hướng dẫn các em sinh viên về thủ tục để được nhận thụ hưởng; đồng thời, tổ chức biểu dương khen thưởng kịp thời đối với hộ gia đình thoát nghèo, thoát cận nghèo để họ có động lực vươn lên phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống người dân vùng khó khăn./.

                                                              

Hà My
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu