Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,282,783
Đang trực tuyến: 130
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 31/05/2019 04:34:24 PM)
Kỳ họp thứ 7: Đại biểu Phạm Thị Thu Trang tham gia thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và những tháng đầu năm 2019
Ảnh: Đại biểu Phạm Thị Thu Trang phát biểu tại Hội trường.
Sáng ngày 31.5, tại phiên thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, đại biểu Phạm Thị Thu Trang, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đã có bài phát biểu tại nghị trường.

Đại biểu thống nhất với báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước. Những kết quả đạt được trong năm 2018 là rất ấn tượng (12/12 chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch); kinh tế - xã hội đất nước tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát; thu ngân sách tăng khá; các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục phát triển; đời sống Nhân dân được cải thiện; quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, tình hình xã hội đặt ra nhiều vấn đề cần phải quan tâm. Vì vậy, đại biểu đề nghị số vấn đề sau:

1. Về giải pháp tăng năng suất lao động:

Năm 2018, năng suất lao động của toàn nền kinh tế ước đạt 102,3 triệu đồng/lao động, cao hơn năm 2017 và 2016; bình quân 3 năm 2016-2018 năng suất lao động tăng 5,77%/năm, vượt mục tiêu bình quân 5%/năm trong 5 năm 2016-2020. Tuy nhiên, năng suất lao động xã hội của nước ta vẫn còn thấp và kéo dài trong nhiều năm. Theo đại biểu, xuất phát từ 3 yêu cầu thực tiễn cần phải quan tâm, cụ thể là: (1) Việt Nam đang trong thời kỳ “cơ cấu dân số vàng”, nhưng tốc độ già hóa dân số lại cao, nếu không có chính sách tốt về lao động sẽ bỏ lỡ cơ hội tận dụng để nâng cao năng suất lao động; (2) Chính phủ đang thực hiện quyết liệt 03 đột phát chiến lược, trong đó có đột phá về “Phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn kết với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ”; cùng với triển khai Nghị quyết số 20 và 21 của Trung ương về Công tác Y tế và Dân số trong tình hình mới;   (3) Chính phủ đang triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây thực sự là động lực, là cơ hội để tăng năng suất lao động, nếu không sẽ dễ dẫn đến tụt hậu và nới dần khoảng cách với các nước trong khu vực.

Từ thực tiễn yêu cầu, đại biểu đề nghị:

- Quốc hội, Chính phủ cần đánh giá sâu hơn nhân tố Năng suất lao động để làm rõ trách nhiệm của các chủ thể; xác định nguyên nhân, giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển trên nền tảng tăng Năng suất lao động xã hội.

- Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt việc hoàn thiện cơ chế, chính sách và tập trung nguồn lực đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; phân tích các tác động đối với Việt Nam; trong đó có tác động đến lao động và việc làm; xây dựng các phương án ứng phó về phát triển nguồn nhân lực để tăng cường khả năng thích ứng và đáp ứng trong thời kỳ mới.

- Năng suất lao động xã hội là nhân tố quan trọng quyết định cả về tốc độ và chất lượng tăng trưởng. Vì vậy, Chính phủ cần phát động “Phong trào Thi đua nâng cao Năng suất lao động”, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong lao động, sản xuất…, triển khai trong toàn bộ hoạt động của nền kinh tế; trong khu vực nhà nước; khu vực sự nghiệp; doanh nghiệp; từng hộ dân và người lao động… để khơi dậy tinh thần hăng hái lao động và lao động có năng suất cao.

2. Về phát triển Y tế cơ sở:

Y tế cơ sở đã được quan tâm đầu tư, nhưng chất lượng khám chữa bệnh vẫn còn thấp; y tế dự phòng chưa được quan tâm đúng mức; các dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khả năng ứng phó chưa kịp thời,… Vì vậy, Chính phủ cần phải:

- Tăng cường bố trí nguồn ngân sách đầu tư thỏa đáng cho Y tế cơ sở, đảm bảo đầu tư cho Y tế dự phòng (ít nhất 30% ngân sách Y tế); đầu tư chăm sóc sức khỏe ban đầu (ít nhất 40% ngân sách Y tế).

- Xem xét nên có quy định nghĩa vụ xã hội đối với bác sĩ, dược sĩ đại học công tác trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, phải có thời gian công tác nhất định, hoặc luân chuyển, biệt phái về hỗ trợ tại tuyến cơ sở. Có như vậy, người dân ở các vùng sâu, vùng xa mới có cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt.

3. Về đề nghị bổ sung dự án đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020:

 Huyện Lý Sơn là huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, có vị trí chiến lược về phòng thủ. Hiện nay, giao thông đến huyện là đường thủy, nên những trường hợp bệnh nặng, cấp cứu, sinh nở,… phải di chuyển vào đất liền bằng tàu là rất khó khăn và không kịp thời. Trong khi, Trung tâm y tế Quân - Dân kết hợp ở huyện đã xuống cấp nghiêm trọng, không đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh. Tỉnh đã báo cáo tình hình với các đồng chí lãnh đạo Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã có công văn kiến nghị Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, bổ sung thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm y tế Quân - Dân kết hợp huyện Lý Sơn thành Bệnh viện cấp huyện hạng III (với quy mô 100 giường bệnh, tổng mức đầu tư: 286.733 triệu đồng, từ nguồn dự phòng ngân sách đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 - 2020) nhằm bảo đảm các điều kiện để chăm sóc sức khỏe cho hơn 22.000 người dân, các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo, ngư dân sản xuất trên biển và du khách tham quan trên đảo.

                                                         

Hoàng Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu