Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,282,683
Đang trực tuyến: 43
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 03/06/2019 06:32:09 AM)
CÙNG HÀNH ĐỘNG CHỐNG LẠI Ô NHIỂM KHÔNG KHÍ
Ngày Môi trường thế giới (5-6) năm 2019, được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thải những chất độc hại ra môi trường không khí (MTKK) trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên toàn cầu.

Sự sống loài người phải dựa hoàn toàn vào khả năng chịu đựng của trái đất. Đó là điều tất yếu và không bao giờ có một sự lựa chon nào hợp lý hơn. Nếu chúng ta không biết sử dụng tài nguyên của trái đất một cách bền vững và thông minh thì tương lai và sức khỏe loài người sẽ bị hủy hoại. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường không khí đó là yếu tố tự nhiên và tác động của con người.

Ô nhiễm không khí tự nhiên: Ô nhiễm từ gió: Gió là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí. Bụi bẩn, các chất khí có thể được gió đẩy đi xa hàng trăm km khiến sự ô nhiễm lây lan ra theo diện rộng một cách nhanh chóng. Bão: Sinh ra NOx là nguyên nhân chính khiến bão trở thành một nguyên nhân trong quá trình gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó bão cát mang theo bụi mịn (PM10, PM2.5) khiến cho tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn tăng lên. Cháy rừng: Cháy rừng sẽ khiến cho lượng Nitơ Oxit trong không khí tăng lên khá nhiều vì quy mô đám cháy lớn và thời gian dập tắt lâu. Núi lửa: Khi có sự phun trào núi lửa thì một lượng khí...

Ô nhiễm không khí do con người: Bên cạnh yếu tố tự nhiên, con người là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường không khí. Những hoạt động của con người như sinh hoạt, sản xuất, xây dựng và giao thông… đã và ngày càng ảnh hưởng đến môi trường không khí, khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng và bức thiết hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên ô nhiễm không khí dưới sự tác động của con người:

Khói, bụi từ các nhà máy chiếm tỷ lệ lớn nhất trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không những không khí mà còn cả nguồn nước, thức ăn. Trong khói bụi từ các nhà máy có một lượng lớn các khí CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi) với nồng độ cực cao. Nếu xử lý khí thải không tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực đó. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mưa axit gây ra rất nhiều thiệt hại cho con người cũng như mùa màng. Lượng khói, bụi từ xe hơi, xe máy, các phương tiện nói chung sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động… cũng rất lớn bởi số người tham gia giao thông hàng ngày là cực cao. Đối với những đất nước chưa phát triển hoặc đang phát triển thì các phương tiện giao thông có thể gây ô nhiễm không khí hơn khi sử dụng các phương tiện lỗi thời cũng như cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ di chuyển công còn chưa phát triển. Bên cạnh đó, chiến tranh hay các cuộc tập trận quân sự: vũ khí hạt nhân, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm không khí này.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí, trong đó khu vực Châu Á -Thái Bình Dương có gần 4 triệu người. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế với khoảng 92% người dân trên toàn thế giới không được hít thở không khí sạch, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ USD mỗi năm. Ô nhiễm ôzôn trên mặt đất dự kiến ​​sẽ làm giảm 26% năng suất cây trồng chủ lực vào năm 2030. Ô nhiễm không khí đã và đang là một thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Hiện nay chống ô nhiễm không khí đang đang là "vấn nạn" lớn trên toàn cầu, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đang loay hoay đối mặt với bài toán này, nhất là các nước đang phát triển, nơi có nhà máy, khu công nghiệp, trang trại mọc lên như nấm. Đối với Việt Nam, ô nhiễm không khí cũng đang ở tình trạng báo động, đặc biệt tại các đô thị lớn - nơi mật độ phương tiện giao thông dày đặc và tốc độ xây dựng các công trình ngày càng cao.

Từ nhiều năm nay, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến vấn đề môi trường sống và áp dụng nhiều biện pháp này được ghi rõ trong Hiến pháp và nhiều đạo Luật của Nhà nước. Đảng ta cũng đưa ra nhiều giải pháp, mục tiêu tổng quát cho phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường trong thời gian tới là:  “Chủ  động  ứng phó với  biến đổi khí hậu, quản lý hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường”. Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên (đất, nước, khoáng sản và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác) như: “Khai thác, sử dụng khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa xuất khẩu nguyên liệu thô. Thực hiện đấu thầu quyền khai thác khoáng sản. Nâng cao chất lượng xây dựng quy hoạch, kế hoạch và quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất. Khai thác và sử dụng bền vững nguồn nước...”. Đảng ta coi bảo vệ  môi trường là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và của mọi công dân

Còn nhớ, ngay trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, Bác Hồ đã phát động Tết trồng cây, lời kêu gọi của Bác vẫn đời đời ghi nhớ và thực hiện nghiêm chỉnh. Nhất định trong hành động chống “Ô nhiễm không khí” trên quy mô toàn thế giới hiện nay, mi chúng ta hãy tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; kiểm tra hiệu quả cho hệ thống sưởi ấm gia đình và bếp nấu để sử dụng các mô hình tiết kiệm tiền và bảo vệ sức khỏe; không bao giờ đốt rác, vì điều này góp phần trực tiếp gây ô nhiễm không khí; chung tay thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, hướng tới nền sản xuất xanh: sử dụng phương tiện, nhiên liệu sạch, năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên, khuyến khích phát triển công nghiệp xanh, nông nghiệp xanh...

NGUYỄN VĂN THANH
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu