Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,282,679
Đang trực tuyến: 39
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 10/06/2019 05:10:36 PM)
Các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)
Chiều ngày 06.6, Tổ đại biểu các Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi, Hải Dương, Long An họp thảo luận dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi). Các đại biểu Quốc hội trong Đoàn tham gia góp ý vào các dự thảo luật.

Tham gia thảo luận, đại biểu Phạm Thị Thu Trang, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi thống nhất sự cần thiết sửa đổi Luật chứng để phù hợp với quy mô phát triển của thị trường chứng khoán hiện nay, là kênh huy động vốn rất lớn cho nền kinh tế. Theo số liệu thống kê đến cuối năm 2018 đã có 1.553 công ty niêm yết với giá trị vốn hóa đạt khoảng 3.961 nghìn tỷ đồng (tương đương 71,6% GDP năm 2018. Đồng thời, sửa đổi luật để bảo đảm đồng bộ với các Luật khác liên quan; thúc đẩy quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp ở các thành phần kinh tế, đa dạng hóa thị trường tài chính, góp phần cùng nguồn vốn tín dụng của hệ thống  ngân hàng bảo đảm nhu cầu đầu tư phát triển cho nền kinh tế. Dự thảo cần thay đổi cơ sở pháp lý để hoạt động điều hành thị trường chứng khoán linh động, kịp thời, dần tiếp cận các thông lệ quốc tế, đại biểu đề nghị quy định Ủy ban chứng khoán nhà nước là cơ quan thuộc Chính phủ thay cho quy định thuộc Bộ Tài chính như hiện nay, phù hợp với mô hình hoạt động của đa số các nước.

Về giao dịch chứng khoán, đại biểu cho rằng là nội dung quan trọng của Luật, liên quan trực tiếp đến quyết tham gia của nhà đầu tư, lợi ích của nhà đầu tư, do vậy cần bổ sung vào dự thảo Luật quy định cụ thể về trình tự, thủ tục thực hiện giao dịch chứng khoán để kiểm soát tính tuân thủ, bảo đảm tính minh bạch, nâng cao hiệu lực pháp lý, ngăn chặn các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động kinh doanh chứng khoán; bảo vệ quyền, lợi ích của nhà đầu tư. Đại biểu cũng đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét, đánh giá tính tính xung đột lợi ích trong hoạt động của công ty chứng khoán, vì công ty chứng khoán vừa hoạt động môi giới chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán nhưng cũng vừa tự doanh chứng khoán. Khi có điều kiện đầu tư sinh lợi cao, ít rủi ro thì công ty mua bán, còn những khoản đầu tư rủi ro cao, sinh lời ít thì công ty tư vấn, môi giới cho nhà đầu tư. Như vậy lợi ích của nhà đầu tư chứng khoán có thể đặt ở vị trí thứ cấp; không bảo đảm khách quan, minh bạch … làm giảm súc hút của thị trường đối với nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội. Đại biểu đề nghị nên tách riêng thành công ty cung cấp dịch vụ chứng khoán và công ty kinh doanh chứng khoán để phân định rõ chức năng của từng loại công ty.

 

  Về quy định mở rộng cho phép chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đại biểu tán thành nhằm tạo cơ chế trợ lực về vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, vì thường các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hình thành từ ý tưởng tốt, có tiềm năng phát triển nhưng thiếu nguồn lực đầu tư. Dự thảo cần bổ sung các cơ chế thuận lợi để doanh nghiệp chào bán các loại chứng khoán phái sinh phù hợp với đặc thù của loại hình doanh nghiệp này, như: hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn để khuyến khích nguồn vốn xã hội tham gia đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đối với dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), đại biểu Phạm Thị Thu Trang đề nghị quy định Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác theo quy định của pháp luật để phù hợp với đề xuất của cơ quan soạn thảo là không quy định thành lập Dân quân tự vệ trong doanh nghiệp, như doanh nghiệp FDI, danh nghiệp tư nhân. Ngoài ra, cần nghiên cứu thiết kế quy định riêng về lực lượng dân quân và lực lượng tự vệ, từ đó quy định rõ chức năng, nhiệu vụ và điều kiện thành lập lực lượng phù hợp với đặc điểm hoạt động của từng cơ quan, tổ chức và ở địa bàn khác nhau.

Cùng phát bểu thảo luận, đại biểu Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tôi cao thống nhất quan điểm với đại biểu Phạm Thị Thu Trang là tăng cường tính độc lập của Ủy ban chứng khoán nhà nước, giảm các khâu trung gian, đồng thời đề nghị xem xét Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và thành phố HCM thành một. Về dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Hòa Bình đồng tình thành lập lực lượng dân quân trên biển để cùng các lực lượng khác tăng cường bảo vệ ngư dân trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước. Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị xem xét thành lập dân quân trên không gian mạng để đáp ứng yêu cầu đấu tranh với những nguy cơ xâm hại đến nền quốc phòng, an ninh trong tình hình mới.

 

Văn Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu