Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,333,866
Đang trực tuyến: 61
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 20/06/2019 11:03:21 AM)
Sức sống mới trên vùng đồng bào dân tộc thiểu số Trà Bồng
Những năm qua, huyện Trà Bồng đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trong phát triển KT-XH, đã mang lại những đổi thay to lớn ở khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện. Cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã và đang khởi sắc từng ngày. Một sức sống mới đang căng tràn trên quê hương quật khởi... Điều đó đã minh chứng cho sự thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền huyện trong thực hiện các chính sách dân tộc, miền núi.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, từ các chương trình dự án như 30a, 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Trà Bồng đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng miền núi, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương. Trong đó, huyện chú trọng đầu tư hệ thống điện - đường - trường - trạm. Đến nay, tất cả các xã trong huyện đã có đường ô tô đến trụ sở UBND xã; nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; người dân vùng đồng bào DTTS được sử dụng điện lưới quốc gia, hàng trăm công trình nước sạch phục vụ cuộc sống sinh hoạt của bà con cũng được xây dựng, 4/7 xã miền núi có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế; khoảng 74% phòng học được xây dựng kiên cố... Những công trình hạ tầng thiết yếu được xây dựng đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi, đem lại lợi ích cho đồng bào. Bên cạnh đó, hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng được chú trọng đầu tư, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo nước tưới cho cây trồng, đem lại những mùa màng tươi tốt cho đồng bào. Cùng với việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu thì Trà Bồng cũng chú trọng thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo theo Quyết định 102, các chương trình chính sách tín dụng, chính sách vay vốn hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn… Từ đó, người dân có điều kiện, động lực để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và từng bước xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Với đặc thù là huyện miền núi, phát huy lợi thế từ tài nguyên rừng, đất lâm nghiệp huyện Trà Bồng chủ trương tập trung đầu tư phát triển nông, lâm nghiệp, xem đây là mũi nhọn phát triển kinh tế vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Bên cạnh đó, các hộ nghèo còn được hỗ trợ trực tiếp, hướng dẫn áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Nhờ đó trình độ sản xuất được nâng lên rõ rệt, giúp người dân dần thay đổi thói quen về canh tác, trồng trọt, chăn nuôi. Có thể nói, việc hỗ trợ con giống, cây trồng và tập huấn phương thức sản xuất mới đã giúp bà con giảm gánh nặng đầu tư ban đầu, nên yên tâm phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống. Việc giao khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, tạo điều kiện cho một bộ phận hộ nghèo có thêm việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống; xây dựng nông nghiệp, nông thôn miền núi ngày càng phát triển. Qua 5 năm đẩy mạnh thực hiện, các chương trình dự án hỗ trợ phát triển sản xuất bước dầu đã đem lại hiệu quả kinh tế, tạo thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Song song với phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân cũng được quan tâm cải thiện. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa phát triển sâu rộng. Sau 5 năm thực hiện quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ II, lĩnh vực giáo dục trên vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện đã có những chuyển biến tích cực.  Huyện đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục, hỗ trợ học sinh, giáo viên. Hiện nay, tất cả các trường phổ thông miền núi đã thành lập trường Phổ thông dân tộc bán trú, tạo điều kiện cho học sinh được ăn ở bán trú, trường Mầm non thực hiện các mô hình bán trú, bán trú dân nuôi… Từ đó, góp phần quan trọng giảm tỉ lệ học sinh bỏ học, nghỉ học giã gạo. Chất lượng giáo dục nhờ đó được nâng lên rõ rệt. Công tác đưa thông tin về cơ sở cũng được huyện làm tốt. Từ nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, huyện đã đầu tư nâng cấp, làm mới đài truyền thanh không dây ở cơ sở, cơ bản đến nay, tất cả các đài đã hoạt động tốt đảm bảo công tác thông tin tuyên truyền tại đia phương. Mức độ phủ song phát thanh, truyền hình đã đạt 100%, đảm bảo phục vụ nhu cầu nghe nhìn, giải trí của bà con. Đặc biệt, trong những năm qua, việc khai thực hiện Đề án bảo tồn, phát triển di sản văn hóa dân tộc Cor đã đem lại nhiều giá trị to lớn. Là huyện có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Cor chiếm số lượng đông nhất và là dân tộc có bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú. Việc triển khai thực hiện đề án đã tạo nên một luồng sinh khí mới, làm sống dậy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cor. Dân ca, dân nhạc, dân vũ, các lễ hội được phục hồi, thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng; mô hình nhà sàn truyền thống đã được khôi phục.

Cùng với việc làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số, công tác tổ chức xây dựng đảng vùng DTTS của Trà Bồng cũng đạt nhiều kết quả tích cực, đã xóa tình trạng thôn trắng chi bộ, đảng viên. Huyện luôn quan tâm phát huy khối đaị đoàn kết toàn dân tộc. Trong đó, đội ngũ già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là cầu nối quan trọng trong tuyên truyền vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

5 năm thực hiện quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ II, việc triển khai các chương trình, chính sách, dự án như thổi một luồng gió mới đến với vùng đồng bào dân tộc thiểu số Trà Bồng, giúp bà con có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã trở thành điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trên vùng cao Trà Bồng. Một sức sống mới đã và đang trỗi dậy trên quê hương những anh hùng quật khởi./.

 

Nhị Phương
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu