Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,333,973
Đang trực tuyến: 150
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 02/07/2019 11:30:13 AM)
Chương trình mỗi xã một sản phẩm phát huy hiệu quả ở huyện Sơn Tịnh
Xác định xây dựng chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” là nhiệm vụ trọng tâm gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế khu vực nông thôn, những năm qua cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể và người dân ở huyện Sơn Tịnh đã nỗ lực phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, các loại sản phẩm mang tính đặc trưng riêng từng bước tạo được vị trí nhất định trên thị trường, mang lại thu nhập cho nông dân trên địa bàn huyện.

Qua nhiều năm quyết liệt triển khai, thử nghiệm nhiều mô hình cũng như đặc biệt quan tâm đầu tư, trong đó, có chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, huyện Sơn Tịnh đã xuất hiện nhiều mô hình mang dấu ấn đặc trưng riêng của từng vùng tạo được vị trí nhất định trên thị trường. Hiện nay, không chỉ người dân trong huyện mà người dân ở nhiều nơi đã biết đến khoai lang Nhật Bản của xã Tịnh Thọ. Từ năm 2017 đến nay, ban đầu HTX Tịnh Thọ thực hiện mô hình trình diễn trồng khoai lang giống Nhật Bản, với 11 hộ dân tham gia, hiệu quả đạt rất cao. Qua 3 năm, hiện nay HTX Tịnh Thọ đã tiếp tục ký hợp đồng với 43 hộ thành viên HTX sản xuất 6 ha khoai lang Nhật, HTX cung ứng giống, vật tư phân bón các loại, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Huyện Sơn Tịnh đã đầu tư máy móc, thiết bị để chế biến thành sản phẩm khô, cung ứng ra thị trường. Với giá khoai lang tươi trung bình từ 6.000 đến 8.000 đồng/kg, mô hình khoai lang thu khoảng 100 triệu đồng/ha/vụ, tăng giá trị gần gấp đôi so với các loại cây trồng khác. Trong phương thức tiêu thụ, HTX vừa bán tươi vừa bán sản phẩm sấy khô có đăng ký nhãn hiệu. Trong chương trình mỗi xã một sản phẩm, ngoài các sản phẩm đặc trưng của huyện chủ yếu mang nét nổi bật của nền kinh tế nông-lâm nghiệp còn có các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, nhất là sản phẩm rèn của làng nghề rèn truyền thống thôn Minh Khánh xã Tịnh Minh. Sản phẩm này cũng được nhiều nơi biết đến từ hàng chục năm nay. 

Nằm ven sông Trà, Tịnh Hà xã có lợi thế về phát triển trồng chuối, để từng bước đưa giống chuối mới thay thế giống chuối đang bị thoái hóa và thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, giống chuối lùn mới đã và đang được huyện quan tâm, đầu tư tại xã Tịnh Hà, bước đầu mang lại kết quả cao. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã triển khai trồng chuối giống Già Lùn với qui mô diện tích 2.000 mét vuông tại xứ đồng gò Cây Da. Đây là loại giống được tạo ra từ phương pháp nuôi cấy mô. Kết quả thực hiện mô hình trồng chuối nuôi cấy mô cho thấy, cây sinh trưởng phát triển nhanh, trái to, hình dạng đẹp, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, số nải bình quân là 7 nải/buồng, trọng lượng bình quân là 25 kg/buồng. Trung bình trên diện tích 1 sào, bà con trồng 100 cây chuối giống Già Lùn, giá trung bình từ 85.000 - 100.000 đồng/buồng, thu về trên 8 triệu đồng.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở huyện Sơn Tịnh giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần hoàn thành nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới. Các sản phẩm đã và đang được huyện đầu tư chọn xây dựng mỗi xã một sản phẩm như: Gà đồi, bánh tráng, dầu phụng, cây lấy gỗ, chuốn lùn, khoai lang Nhật, sản phẩm rèn....

Với việc triển khai thực hiện các mô hình thiết thực và hiệu quả đã làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, hướng người dân vào kinh tế thị trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế ở nông thôn./.


 

Thu Phượng - Kim Cúc
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu