Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,333,956
Đang trực tuyến: 135
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 04/07/2019 10:48:09 AM)
Phụ nữ Đức Phổ với mô hình giỏ nhựa đi chợ
Thời gian qua, mô hình giỏ nhựa đi chợ do Hội LHPN các cấp của huyện Đức Phổ triển khai đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Mô hình này đã góp phần hạn chế sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường.

Nhiều tháng nay, mỗi khi đi chợ để mua thức ăn về chế biến bữa cơm cho gia đình, cô Ngô Thị Thu Tám ở thôn Vùng 5 xã Phổ Thuận đều không quên mang theo giỏ nhựa để chứa thực phẩm và các đồ dùng cần thiết thay vì sử dụng túi nilon như trước kia. Đây là hình ảnh ít thấy những năm gần đây bởi sử dụng túi nilon khi đi chợ đã trở thành thói quen của nhiều người. Cô Tám chia sẻ: Ban đầu sử dụng giỏ nhựa đi chợ thì nó cũng không thuận tiện lắm vì cồng kềnh hơn so với sử dụng bao ni lông. Nhưng giỏ nhựa sẽ hạn chế được việc ô nhiễm môi trường nên chị em phụ nữ xung quanh đây rất ủng hộ.

Mô hình giỏ nhựa đi chợ được Hội LHPN xã Phổ Thuận triển khai từ giữa năm 2018 nhằm vận động hội viên phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Để động viên hội viên tham gia và triển khai mô hình hiệu quả, Hội LHPN xã đã trích kinh phí mua 20 giỏ nhựa đi chợ để tặng các chị em hội viên; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ bỏ dần thói quen sử dụng túi nilon, vận động từng hộ gia đình cam kết việc giữ gìn môi trường từ trong mỗi gia đình, phát động làm vệ sinh khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải tại hộ gia đình, tại chợ… Đến nay, toàn xã đã có 110 hội viên ở tất cả 7 thôn trong xã hưởng ứng mô hình này.

Thấy được ý nghĩa thiết thực của mô hình giỏ nhựa đi chợ trên địa bàn xã Phổ Thuận, từ đầu năm 2019 đến nay, Hội LHPN các xã Phổ An, Phổ Châu, Phổ Văn và Phổ Hòa cũng bước đầu triển khai mô hình này. Cũng với hình thức phát động, triển khai và trích kinh phí hỗ trợ giỏ nhựa cho chị em phụ nữ khó khăn, sau đó, kêu gọi nhân rộng ra các hội viên phụ nữ khác. Đến nay, toàn huyện đã có 220 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia mô hình giỏ nhựa đi chợ. Bênh cạnh việc dùng giỏ nhựa, nhiều hội viên phụ nữ còn dùng hộp nhựa để đựng thức ăn, dùng lá chuối để gói thực phẩm thay vì dùng túi nilon. Sau gần 1 năm triển khai thực hiện mô hình, giờ đây việc sử dụng giỏ nhựa đi chợ dường như đã trở thành thói quen “mới” của hội viên phụ nữ ở một số địa phương trên địa bàn huyện. Từ khi sử dụng giỏ nhựa đi chợ, lượng túi nilon xả ra môi trường giảm rõ rệt, không ít chị em bày tỏ niềm vui vì một hành động nhỏ của mình đã góp phần bảo vệ môi trường, giữ gìn cuộc sống “xanh - sạch - đẹp” và “Làm cho thế giới sạch hơn”.

Nhận xét về mô hình giỏ nhựa đi chợ của các chi hội phụ nữ trên địa bàn huyện, bà Lê Thị Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đức Phổ cho rằng: mô hình bước đầu đã làm thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của chị em phụ nữ khi đi chợ hay mua đồ dùng và được đông đảo hội viên tham gia. Mỗi hội viên của mô hình sẽ là một tuyên truyền viên thiết thực nhất để mô hình ngày càng được nhân rộng. Bà Hạnh cho biết thêm: Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Đức Phổ sẽ tiếp tục triển khai cuộc vận động 5 không 3 sạch, tập trung nhất là vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó, chú trọng việc nhân rộng mô hình giỏ nhựa đi chợ để góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Sử dụng giỏ nhựa khi đi chợ - việc làm tưởng chừng nhỏ bé của hội viên phụ nữ ở các chi hội nhưng đã và đang góp phần tích cực trong việc xây dựng và hình thành ý thức tự giác bảo vệ môi trường của người dân, và hơn hết đây chính là một cách để cụ thể hóa nội dung cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” trên địa bàn huyện.

 

Thúy Yến
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu