Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,334,007
Đang trực tuyến: 179
 
Tin tức - sự kiện >> Tin từ Văn phòng
(Đăng lúc: 08/07/2019 05:35:27 PM)
Hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Sáng 08/7/2019, tại phiên khai mạc kỳ họp 15 (kỳ họp thường kỳ giữa năm 2019) của HĐND tỉnh khóa XII, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Tôn Long Hiếu – Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh báo cáo kết quả hoạt động của HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, trong đó có một số nội dung nổi bật sau:

Đối với việc tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh, trong 06 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh cùng các cơ quan có liên quan chuẩn bị và tổ chức thành công 02 kỳ họp bất thường (thứ 13, thứ 14), thông qua 17 nghị quyết, trong đó có 06 Nghị quyết chuyên đề và 11 nghị quyết cá biệt. Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh sẽ tiến hành xem xét các báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND, UBMTTQVN tỉnh và các cơ quan tư pháp; thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền; kỳ họp dự kiến sẽ xem xét thông qua 15 dự thảo Nghị quyết HĐND; tiến hành chất vấn và xem xét trả lời chất vấn; thực hiện một số nội dung quan trọng khác theo quy định.

Đối với hoạt động giám sát chuyên đề, trong 6 tháng đầu năm, Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh đã tổ chức 07 cuộc giám sát chuyên đề: về việc thực hiện quy định về hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động khi bị thu hồi đất từ năm 2014 – 2018; về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, định canh khi thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017 - 2018; về việc thực hiện Nghị quyết số 28/2016/NQ-HĐND ngày 30/9/2016 của HĐND tỉnh Quy định mức hỗ trợ thường xuyên cho Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng và định mức trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; về việc quản lý, sử dụng, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công giai đoạn 2016 - 2018 và tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản đối với phần ngân sách cấp huyện, cấp xã đến thời điểm 31/12/2018; về việc thực hiện công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh từ năm 2014 - 2018; về việc thực hiện Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐND ngày 30/3/2017 của HĐND tỉnh về hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn, xã, huyện thoát nghèo ở vùng miền núi tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016 – 2020; về việc thực hiện Nghị quyết số 27/2017/NQ-HĐND ngày 14/7/2017 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi từ năm học 2017 - 2018 đến năm học 2020 - 2021.

Đối với hoạt động tiếp xúc cử tri, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, UBND tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2019 (từ ngày 02/5 đến 15/5) tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Qua tiếp xúc cử tri, đại biểu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tuyên truyền, giải thích vận động cử tri thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của HĐND; phối hợp với chính quyền địa phương trả lời các ý kiến kiến nghị cử tri; kịp thời chuyển tải những kiến nghị của cử tri đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đối với hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn, Thường trực HĐND tỉnh đã phân công các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh tham gia tiếp công dân định kỳ vào ngày 25 hằng tháng. Chỉ đạo Văn phòng HĐND tỉnh tham mưu thực hiện công tác tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh theo đúng quy định. Qua tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn công dân gởi đến, Thường trực HĐND tỉnh đã đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xem xét, giải quyết các vụ việc khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của công dân theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý đối với những vấn đề phát sinh quan trọng về kinh tế - xã hội của địa phương; tham gia các hoạt động mừng Đảng mừng Xuân, hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh; thăm, chúc tết, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các tập thể thuộc diện chính sách xã hội... Tổ chức thành công Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021 tại Lý Sơn với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”. Tham gia Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội “Về việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018 tại tỉnh Quảng Ngãi”; đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội “Về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững”. Tham gia góp ý các chủ trương, đề án, dự án, dự thảo, chỉ thị, nghị quyết của Ban chấp hành TW Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo sự phân công của Tỉnh ủy; tham gia ý kiến vào các dự thảo luật theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh...

 

 

Quang cảnh kỳ họp thứ 15

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và kế hoạch đề ra, HĐND tỉnh đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2019, như sau:

1. Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh và các cơ quan liên quan chuẩn bị tốt nội dung, chương trình các kỳ họp HĐND tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2019.

2. Tiếp tục thực hiện hoàn thành các nội dung của Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 13/7/2018, Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 14/12/2018 của HĐND tỉnh về chương trình giám sát năm 2019 của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh.

3. Thường trực, các Ban HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; theo dõi, đôn đốc và giám sát việc trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri, ý kiến chất vấn của đại biểu, kiến nghị sau giám sát, khảo sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân.

4. Chuẩn bị nội dung tổ chức Hội nghị trực báo Thường trực HĐND tỉnh, Tổ trưởng Tổ đại biểu và Thường trực HĐND 14 huyện, thành phố 6 tháng cuối năm 2019.

5. Tham gia Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh, thành phố Nam trung bộ và Tây nguyên lần thứ 7 tại tỉnh Phú Yên.

6. Thực hiện tốt chức năng, quyền hạn của Thường trực HĐND theo quy định.

 

 

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu