Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,333,892
Đang trực tuyến: 82
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động tại các kỳ họp
(Đăng lúc: 09/07/2019 09:43:49 AM)
HĐND tỉnh thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Chủ tọa điều hành phiên thảo luận
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 15, chiều 08/7/2019, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tham gia thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Tham gia thảo luận, đại biểu Đặng Văn Minh - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi, cho rằng trong 6 tháng qua, tình hình kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng so với cùng kỳ năm 2018, một số chỉ tiêu khác cũng đạt kết quả, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, y tế, du lịch… Đồng thời, đề nghị tỉnh cần quan tâm hơn đến số đông người dân sống bằng nghề nông, vì lĩnh vực nông nghiệp mặt dù đóng góp vào GRDP không lớn nhưng góp phần ổn định xã hội; quan tâm giải quyết bức xúc của người dân về nhà ở, trong đó có 84 hộ dân trong khu tập thể Trường đại học Phạm Văn Đồng và đề nghị cần phải có biện pháp giải quyết dứt điểm, rốt ráo tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Quảng Phú.

 

Đại biểu Đặng Văn Minh tham gia góp ý kinh tế - xã hội

Còn theo đại biểu Nguyễn Trung Thành, đơn vị huyện Tư Nghĩa cho rằng trong 6 tháng đầu năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, giải pháp kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới so với trước có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, công tác giải quyết khiếu nại tố cáo còn phức tạp, nhất là lĩnh vực đất đai. Đối với kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri cũng như ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh giữa hai kỳ họp đã có chuyển biến tích cực, các ngành địa phương vào cuộc kịp thời, tuy nhiên, cách giải quyết đôi khi chưa được nhân dân đồng tình.

Liên quan đến giáo dục, đại biểu Hoàng Anh Ngọc đơn vị huyện Tây Trà và ​nhiều đại biểu quan tâm đến việc thực hiện thuyên chuyển giáo viên. Theo quy định giáo viên lên công tác tại miền núi từ 3- 5 năm sẽ được thuyên chuyển về đồng bằng. Vì thế hàng năm lượng giáo viên được thuyên chuyển về đồng bằng rất lớn. Trong khi số giáo viên lên miền núi công tác không nhiều, gây khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục miền núi. Do đó, đề nghị tỉnh quan tâm đến biên chế ngành giáo dục, đặc biệt là ở các huyện miền núi.

 

Đại biểu Hoàng Anh Ngọc tham gia góp ý kinh tế - xã hội

            Đại biểu Phạm Thị Hương, đơn vị huyện Lý Sơn cho biết, trong 7 tháng qua Lý Sơn không có mưa, tình trạng thiếu nước ngọt đang ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của nhân dân. Nhà máy lọc nước ngọt của xã An Bình đang hư cả 2 tổ máy, không lọc nước được, đề nghị tỉnh hỗ trợ Lý Sơn về kinh phí sửa chữa máy, đảm bảo cung cấp nước ngọt cho người dân sử dụng.

Cũng về vấn đề hạn hán, Giám đốc Sở NN&PTNT Dương Văn Tô cho biết, hiện các hồ chứa nước đang cạn kiệt, trong khi nguồn nước bù vào không đảm bảo nên hàng nghìn hecta đất sản xuất hoa màu rơi vào tình cảnh bỏ hoang. Tình trạng cháy rừng cũng đang là vấn đề ngành hết sức quan tâm và lo ngại, bởi từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 25 vụ cháy rừng, với 74 ha, trong khi đó năm 2018 không xảy ra vụ cháy rừng nào. Bên cạnh đó, việc xử lý các ổ dịch tả lợn Châu Phi cũng gặp khó khăn.

Liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân, nhiều đại biểu đề nghị trong thời gian tới cần tập trung nhiều hơn cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp, có những cơ chế chính sách đủ mạnh để thu hút đầu tư vào ngành nông nghiệp. Cần hướng đến tính các giải pháp căng cơ, bền vững; tập trung phát triển mạnh hoạt động xuất khẩu lao động để góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững ở khu vực nông thôn, đặc biệt là miền núi.

Một số đại biểu cho rằng, việc đổi mới phương thức lãnh đạo điều hành, cải cách thủ tục hành chính vẫn chưa thực sự hiệu quả, ít nhiều ảnh hưởng đến thu hút đầu tư, phát triển.


Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu chốt lại nội dung thảo luận kinh tế- xã hội​

Chốt lại nội dung thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu, trong 6 tháng cuối năm, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương cần quyết tâm thực hiện vượt thu ngân sách. Chỉ đạo quyết liệt  hơn việc giải ngân các nguồn vốn, điều chuyển vốn đối với những dự án chậm trễ. Cần tăng cường quản lý khai thác khoáng sản. Tập trung giải quyết triệt để vấn đề rác thải, nước thải tại các khu công nghiệp. Huy động nguồn lực đầu tư để triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết được ban hành. Ngành nông nghiệp cần tập trung phòng chống dịch bệnh, khắc phục tình trạng hạn hán, phòng chống cháy rừng. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần phải được triển khai mạnh, có phương hướng đưa sản phẩm địa phương vào các siêu thị; kết nối, đánh giá từ sản xuất đến tiêu dùng, mang lại hiệu quả cho người dân. Xây dựng nông thôn mới hiệu quả cao hơn. Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch để thu hút nhà đầu tư, thu hút du khách đến với Quảng Ngãi. Các ngành, địa phương cần tăng cường tham mưu sáng tạo, quyết liệt để tạo sự tăng trưởng trên các lĩnh vực,…

 

 

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu