Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,333,955
Đang trực tuyến: 134
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức khác
(Đăng lúc: 10/07/2019 02:30:44 PM)
Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn về các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch và công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động
Chủ tọa điều hành Phiên chất vấn
Chiều 09/7/2019, tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XII tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh và công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động; các vấn đề liên quan đến đời sống của công nhân, người lao động tại khu công nghiệp, khu kinh tế.

Chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Huỳnh Văn Tố nêu câu hỏi, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển du lịch. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư chưa như mong muốn. Một số khu vực đã được bố trí ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng đến nay vẫn chưa thu hút được các dự án. Điển hình cho vấn đề này là các dự án đầu tư vào khu vực biển Mỹ Khê. Liên quan đến các dự án đầu tư tại khu vực biển Mỹ khê, đại biểu Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị Giám đốc Sở KH&ĐT trả lời, làm rõ về các dự án chậm triển khai như: Dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê, Khu nghỉ dưỡng sinh thái Ánh Vân, Khu du lịch và dịch vụ sinh thái Thiên Ý…


Đại biểu Nguyễn Thị Phương Thảo nêu nội dung chất vấn

Trả lời của đại biểu HĐND tỉnh về  vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Thị Mỹ Ái cho biết, tính đến tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh có 21 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Trong đó, có 20 dự án còn hiệu lực, 1 dự án đã thu hồi; một số dự án đã phát huy hiệu quả; tuy nhiên có nhiều dự án hiệu quả chưa cao.

Đối với Dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê trước đây do Công ty Cổ phần Mỹ Khê Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 824 tỷ đồng; có triển khai xây dựng một số hạng mục công trình trên tổng diện tích đất khoảng 23,5 ha. Tuy nhiên, từ tháng 10/2012, do khó khăn về tài chính dự án đã tạm ngừng triển khai xây dựng, UBND tỉnh đã thanh tra dự án và ban hành Kết luận thanh tra 2928/KL-UBND ngày 18/5/2017. Năm 2018, Công ty Cổ phần Mỹ Khê Việt Nam đề nghị chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty Cổ phần Biệt thự Nghỉ dưỡng Mỹ Khê - là Công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng được thành lập tại tỉnh để thực hiện dự án. Dự án này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tiến độ thực hiện được chia làm 02 giai đoạn: giai đoạn 1 (2010 - 6/2019) và giai đoạn 2 (7/2019 - 6/2020) hoàn thành và đưa dự án vào khai thác. Hiện nay, UBND tỉnh thu hồi đất của Công ty Cổ phần Biệt thự Mỹ Khê và đang được Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện thủ tục cho thuê đất, tiến hành giao đất để thực hiện dự án đầu tư. Mặt khác, Nhà đầu tư đang thực hiện lập hồ sơ để thực hiện điều chỉnh quy hoạch, quy mô dự án cho phù hợp.

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Thị Mỹ Ái trả lời chất vấn liên quan đến các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch​

Đối với Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái Ánh Vân do Công ty TNHH TM-DV-DL Trúc Vân làm chủ đầu tư, quy mô sử dụng đất khoảng 14,8 ha tại xã Tịnh Kỳ và xã Tịnh Khê. Dự án được phân kỳ đầu tư 03 giai đoạn: giai đoạn 1 (2017 - 2018), giai đoạn 2 (2018 - 2019), giai đoạn 3 (2019 - 2021). Trong quá trình triển khai dự án, đến nay Nhà đầu tư đã thực hiện một số khối lượng công việc, đã giải ngân khoảng 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp khó khăn về thủ tục đất đai trong công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng. Hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND thành phố và Sở TN-MT đang xem xét, kiến nghị về công tác giao đất, thu hồi đất và giải quyết vướng mắc về phương án bồi thường để trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Đối với dự án đầu tư Khu di lịch Núi Sứa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Dự án này được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2007, do Công ty TNHH Đại Dương Xanh làm chủ đầu tư, với quy mô sử dụng đất khoảng 3,34 ha tại phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi,  tổng mức đầu tư của dự án 72 tỷ đồng. Nhà đầu tư đã thực hiện các hạng mục: Nhà hàng - bar - karaoke, trạm biến áp, bãi đỗ xe, cây xanh, PCCC,… với tổng mức đầu tư khoảng 49,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay Công ty vẫn chưa lập thủ tục để điều chỉnh quy mô dự án theo đúng kết luận thanh tra tại Văn bản số 2929/KL-UBND ngày 18/5/2017 và quy định hiện hành của pháp luật.

Giám đốc Sở KH&ĐT nhận trách nhiệm trong việc chậm đôn đốc nhà đầu tư thực hiện dự án, thực hiện các thủ tục xin điều chỉnh chủ trương đầu tư. Sau kỳ họp, Sở KH&ĐT sẽ quyết liệt hơn trong việc đôn đốc và hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đại biểu Hà Thị Anh Thư đặt câu hỏi tại phiên chất vấn

Nhiều đại biểu cho rằng, việc kêu gọi đầu tư vào du lịch trong thời gian qua là rất tốt, du lịch có khởi sắc, đặc biệt là huyện Lý Sơn. Đồng thời đề nghị cần quản lý tốt hơn đối với các dự án xã hội hóa,…

Tại phiên chất vấn này, đại biểu HĐND tỉnh cũng đã chất vấn Giám đốc Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động; các vấn đề liên quan đến đời sống của công nhân, người lao động tại khu công nghiệp, khu kinh tế.

 

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu