Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,173,324
Đang trực tuyến: 21
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động giám sát
(Đăng lúc: 01/08/2014 08:58:20 PM)
Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc với huyện Bình Sơn
Đại diện UBND huyện báo cáo tình hình với Đoàn giám sát.
Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi, chiều ngày 01.8.2014, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn “Về việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng”.

Làm việc với Đoàn có đồng chí Võ Đình Trà - Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Văn Hải - Ủy viên Thường trực HĐND huyện, cùng đại diện lãnh đạo các Phòng: Tài Chính - Kế hoạch, Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kho bạc nhà nước và các cơ quan liên quan ở huyện.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND huyện, trong giai đoạn 2011-2014, huyện Bình Sơn đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh ở các xã khu Tây huyện và một số xã nằm ngoài Khu kinh tế Dung Quất nhằm đảm bảo phát triển cân đối giữa các vùng; chú trọng đầu tư nâng cấp, bê tông hóa hệ thống giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, trường học, trạm y tế,…  từng bước thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Cơ cấu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn từ nguồn vốn ngân sách tỉnh phân cấp và ngân sách huyện, như sau: Về giao thông: xây dựng mới 62 công trình, tổng mức đầu tư 93,569 triệu đồng, chiếm 18,6% tổng giá trị đầu tư ngân sách. Thủy lợi: đầu tư nâng cấp, cải tạo, sửa chữa 30 tuyến kênh, 02 trạm bơm, 07 hồ đập, nâng mức tưới tiêu đến năm 2015 là 12.958 ha, tổng mức đầu tư 64,9 tỷ đồng, chiếm 12,9%. Giáo dục - Đào tạo: xây mới 24 trường học, tổng mức đầu tư 63.057 triệu đồng, chiếm 12,6%, có 37/87 trường đạt chuẩn quốc gia. Y tế: nâng cấp 03 trạm y tế, tổng mức đầu tư 5.728 triệu đồng, chiếm 1,14%, xây mới 03 trạm y tế (từ nguồn huy động các DNNN với 5.000 triệu đồng). Các lĩnh vực thương mại - dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và các hoạt động khuyến nông, khuyến công tiếp tục được huyện chú trọng đầu tư. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chủ động rà soát, quyết định thực hiện cắt giảm và đình hoãn kế hoạch phân bổ đầu tư xây dựng cơ bản đối với 06 công trình (trong năm 2011) với tổng mức vốn 3.690 triệu đồng, nhằm khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán, góp phần nâng cao hiệu quả công trình, đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu. Tính đến ngày 31/12/2013, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản do huyện làm chủ đầu tư còn nợ 18.465,17 triệu đồng, huyện đã chỉ đạo và thực hiện tốt việc không để nợ đọng xây dựng cơ bản vượt quá quy định.

Báo cáo của huyện đã nêu rõ nguyên nhân những hạn chế trong đầu tư công là: Một số văn bản hướng dẫn về việc thu hồi vốn và hướng dẫn thanh toán vốn của dự án khởi công mới thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia chậm được ban hành; nguồn vốn Trung ương phân bổ đối với một số chương trình, dự án còn chậm so với niên độ thực hiện dẫn đến việc phân khai vốn từ tỉnh về huyện chậm; khả năng huy động các nguồn vốn đầu tư và ngân sách các cấp bố trí cho đầu tư phát triển còn hạn chế. Ngoài ra, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế và biến động giá cả nguyên, nhiên vật liệu và giá nhân công, ca máy cũng đã ảnh hưởng đến khả năng huy động các nguồn lực và cân đối các nguồn vốn,...

Huyện kiến nghị với Đoàn giám sát: xem xét điều chỉnh nội dung quy định tại điểm đ, khoản 1, điều 21 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 về quản lý chất lượng xây dựng công trình, để tạo điều kiện cho các cơ quan chuyên môn huyện thẩm tra, thiết kế một số công trình có quy mô nhỏ, phù hợp với năng lực quản lý của các cơ quan cấp huyện; các Bộ, ngành cần sớm phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia và có cơ chế phê duyệt triển khai và giải ngân vốn sau quyết định phân khai vốn của Chính phủ để sớm đưa nguồn vốn vào triển khai thực hiện, đảm bảo quy trình thanh toán vốn đầu tư của địa phương; kịp thời hướng dẫn điều chỉnh hệ số nhân công và ca máy thi công khi có thay đổi mức lương tối thiểu để có sự điều chỉnh dự toán, tổng mức đầu tư dự án kịp thời; Trung ương cần nghiên cứu có nguồn vốn hỗ trợ cho địa phương trong việc đầu tư nâng cấp các khu tái định cư để nhường đất xây dựng các dự án lớn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Nguyễn Đức Kiên phát biểu kết luận

Sau khi nghe các cơ quan chuyên môn huyện và lãnh đạo UBND huyện giải trình các nội dung theo yêu cầu của thành viên Đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao sự chuẩn bị của huyện, các nội dung báo cáo đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Đoàn giám sát, các cơ quan đã giải trình đầy đủ và đáp ứng yêu cầu của các thành viên; đánh giá cao những bước phát triển kinh tế - xã hội và chủ động trong việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế qua đầu tư công. Đồng thời, đề nghị huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đặc biệt là những cách thức triển khai linh hoạt, có hiệu quả của huyện; làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch; sớm khắc phục những hạn chế. Sau đợt giám sát, Đoàn sẽ tổng hợp tình hình và kiến nghị của địa phương để làm việc với các cơ quan Trung ương nhằm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế có hiệu quả, phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư công.

 

Hoàng Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu