Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,784,974
Đang trực tuyến: 92
 
Tin tức - sự kiện >> Tin từ Văn phòng
(Đăng lúc: 19/07/2021 10:53:17 AM)
Toàn văn phát biểu khai mạc của UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII
Sáng 19/7/2021, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 long trọng tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 2. Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh, Nguyễn Tấn Đức chủ trì kỳ họp. Trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân tại Kỳ họp thứ 2 như sau:.

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh!

Thưa các các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tham dự kỳ họp!

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

Hôm nay, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khoá XIII khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 2, nhiệm kỳ 2021-2026. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu là khách mời, phóng viên các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đã về dự kỳ họp.

Xin gửi tới các đồng chí, cùng toàn thể cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Thưa các vị đại biểu!

ớc vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, chúng ta phải đối mặt với khó khăn, thách thức được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử, đó là đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của toàn cầu và của Việt Nam, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi chúng ta. Sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa - thể dục, thể thao;… và đời sống mọi mặt của Nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Đến nay, Chúng ta đã  và đang thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch- vừa phát triển kinh tế xã hội; chúng ta đã và đang làm hết sức mình để bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân,

Về kinh tế - xã hội, với quyết tâm vượt qua khó khăn, trong 6 tháng đầu năm kinh tế tỉnh ta vẫn phát triển, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 4,03%,

Sản xuất nông nghiệp, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh trong chăn nuôi và đại dịch Covid-19, nhưng vẫn có bước phát triển ổn định và khá toàn diện, giá trị sản xuất tăng 2,3 % so với cùng kỳ. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện; bình quân toàn tỉnh đạt 16 tiêu chí/xã; có thêm 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Sản xuất công nghiệp tuy bị ảnh hưởng mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào và nhu cầu thị trường giảm sút, nhưng giá trị sản xuất vẫn tăng 4,6% so với cùng kỳ.

Huy động vốn cho đầu tư phát triển đạt kết quả khá, bằng 41% kế hoạch. Tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công đạt kết quả tích cực; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao hơn so với cùng kỳ nhiều năm gần đây .

Các hoạt động văn hóa - xã hội được duy trì ổn định. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; đời sống Nhân dân tiếp tục được đảm bảo.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục giữ ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được quan tâm. Khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố vững chắc; lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ngày càng được nâng cao.

Những kết quả đạt được nêu trên là rất phấn khởi và đáng tự hào, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình chung đang có nhiều khó khăn. Song, so với mục tiêu, yêu cầu đề ra thì vẫn còn những hạn chế, yếu kém, như:

- Sản lượng một số sản phẩm công nghiệp có đóng góp lớn cho thu ngân sách và cho tăng trưởng kinh tế giảm so với cùng kỳ, như: sữa, tinh bột mì, nước khoáng và nước tinh khiết ….Hoạt động của các doanh nghiệp nhìn chung còn khó khăn.

- Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các ngành dịch vụ có tốc độ tăng trưởng thấp so với KH,  nhất là lĩnh vực du lịch, số lượng du khách và tổng doanh thu du lịch chỉ đạt 18% kế hoạch.

- Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, kết quả đạt thấp so với kế hoạch đề ra, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án,

- Nhiều chỉ số phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh đứng thứ hạng thấp so với cả nước. Điều đó cho thấy: Việc giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân còn chưa đáp ứng được yêu cầu.

- An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuy được đảm bảo, nhưng vẫn tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định.

- Công tác quản lý nhà nước, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của một số ngành, địa phương còn hạn chế; việc phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong giải quyết công việc hiệu quả chưa cao. Năng lực công tác và ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế;

- Một số hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra tại các kỳ họp trước, mặc dù đã được tập trung chỉ đạo nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thực sự có kết quả, nhất là tình trạng nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động của một số doanh nghiệp; việc khai thác, vận chuyển và tập kết khoáng sản trái phép, không phép; ô nhiễm môi trường trên địa bàn;…

Trong những hạn chế, yếu kém nêu trên, có hạn chế, yếu kém đã kéo dài trong nhiều năm do sự tác động chủ yếu bởi yếu tố khách quan; có hạn chế, yếu kém mới phát sinh do sự tác động của cả yếu tố chủ quan và khách quan, đặc biệt là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cần phải tập trung phân tích, thảo luận, tìm các giải pháp khả thi, để từng bước khắc phục có hiệu quả các hạn chế, yếu kém này.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 2

Nhân diễn đàn quan trọng này, thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - MTTQ tỉnh, tôi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch; sự đồng tình ủng hộ, ý thức chấp hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh ta trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cũng như trong việc tích cực tham gia đóng góp quỹ ủng hộ, chung tay phòng chống dịch Covid-19 với số tiền quyên góp gần 43 tỷ đồng tiền mặt và nhiều hiện vật cho quỹ phòng chống covid. Đây là kết quả thể hiện sức mạnh đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, ý chí vươn lên vượt qua khó khăn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Tôi tin tưởng rằng, tinh thần đó sẽ tiếp tục được lan tỏa và phát huy hiệu quả hơn nữa trong giai đoạn tới, tạo động lực để chúng ta thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Tại kỳ họp thứ 4 của Tỉnh ủy khóa XX đã đánh giá về những thuận lợi, khó khăn và kết quả mà chúng ta đã đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2021,  đồng thời xác định những nhiệm vụ mà chúng ta phải tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm và thời gian đến; Đòi hỏi Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII phải bàn bạc, đưa ra những quyết sách quan trọng cả về nguồn lực đầu tư, đặc biệt là về các biện pháp, giải pháp chỉ đạo, điều hành, giải quyết để phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm 2021, cũng là hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2021 - 2026. Đặc biệt là kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2026

Theo tinh thần đó, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng sau đây:

Một là: Xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; Báo cáo tổng hợp kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri; Báo cáo hoạt động của TT HĐND và báo cáo hoạt động của các cơ quan tư pháp.

Hai là: Xem xét các tờ trình của UBND tỉnh, dự thảo các nghị quyết và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 24 nghị quyết:

- Nhóm nghị quyết về cơ chế chính sách, có 03 nghị quyết.

- Nhóm nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư các dán, có 08 nghị quyết.

- Nhóm nghị quyết về kế hoạch đầu tư phát triển và phân bổ vốn, có 03 nghị quyết.

- Nhóm nghị quyết về các nội dung quan trọng khác, có 08 nghị quyết.

- Và Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2022.

Để tổ chức kỳ họp lần này, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các Ban của HĐND tỉnh, các ngành có liên quan đã tích cực, chủ động phối hợp chuẩn bị các nội dung của kỳ họp. Nhìn chung, dự thảo các nghị quyết và báo cáo trình tại kỳ họp lần này đã được các cơ quan nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo, bảo đảm chất lượng và gửi đến các đại biểu theo đúng quy định.

Với tinh thần trách nhiệm của người đại biểu nhân dân trước cử tri, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, cùng các vị đại biểu tham dự kỳ họp phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kỳ họp thứ 2 của HĐND tỉnh khoá XIII là kỳ họp có ý nghĩa và nhiệm vụ rất quan trọng, tại kỳ họp lần này HĐND tỉnh sẽ quyết định các vấn đề để triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong cả nhiệm kỳ 2021-2026. Với ý nghĩa quan trọng đó, tôi xin chia sẻ với các đồng chí một số vấn đề để chúng ta cùng thống nhất nhận thức và hành động. Đó là:

Năm năm đến, tôi mong muốn chúng ta hãy cùng nhau trăn trở để cùng nhau tìm kiếm con đường cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi. Năm năm đến, chúng ta phải xác định không “mặc đồng phục” trong công tác triển khai đường lối, chủ trương và phải không ngừng tìm tòi, thí điểm, chọn lọc cách làm phù hợp với đặc điểm, tình hình riêng của địa phương mình. Chúng ta phát hiện ra những điểm nghẽn, để từ đó mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trong hệ thống ra ngoài xã hội.

Tôi biết, thay đổi không bao giờ là dễ dàng cả. Không dễ dàng, vì không có khuôn mẫu định sẵn. Không dễ dàng, vì bao giờ cùng có sức ì quán tính bám víu vào mỗi người. Không dễ dàng, vì trên hành trình bao giờ cũng có những chặng quanh co, khúc khuỷu.

Chúng ta sẽ có lúc giằng co, trăn trở, phản biện nhau, thuyết phục nhau để cuối cùng là đạt được sự đồng thuận chung. Chúng ta phải biết vượt qua sự khác biệt bằng cách khuyến khích cái mới, bằng cách hun đúc nhau, cổ vũ nhau, cùng nhau vượt qua để tạo ra nhiều ý tưởng mới, mô hình mới.

Năm năm đến, chúng ta trân trọng kỳ vọng vào sự tiến bộ và trưởng thành của đội ngũ lãnh đạo, năng động hơn, khát vọng hơn. Phương châm “Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức”, phải được thẩm thấu vào các cơ quan công quyền.

Thế giới đã đi vào nền kinh tế tri thức. Tri thức mang lại giá trị gia tăng vượt bậc cho nền kinh tế trong cả 3 khu vực. Ngày nay, người ta dần định hình những phương thức kinh tế gắn bới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: kinh tế toàn cầu, kinh tế chia sẻ, kinh tế tương trợ, kinh tế số …. Chúng ta cần có lộ trình tiếp cận những phương thức mang lại giá trị gia tăng cao như trên. Tôi mong muốn mỗi chúng ta đừng e sợ, đừng chần chừ, đừng trì hoãn theo suy nghĩ “để từ từ tính”. Người khác làm được thì chúng ta phải làm sao cho bằng được. Tại sao không? Hình như đâu đó chúng ta không bằng lòng với hiện tại nhưng lại dè dặt, e ngại, ngập ngừng mở con đường mới tiến về tương lai.

Với tinh thần trách nhiệm, lòng tự hào về quê hương, xứ sở dù bất kỳ vị trí nào, mỗi người chúng ta đều có bổn phận tiếp bước, chung tay cho sự phát triển của Quảng Ngãi trong giai đoạn mới.

Trên tinh thần ấy, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII.

Xin trân trọng cảm ơn!

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu