Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,785,493
Đang trực tuyến: 271
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức khác
(Đăng lúc: 21/07/2021 05:22:42 PM)
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII
Đồng chí Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp thứ 2
Tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII vào sáng ngày 21/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu nhấn mạnh: Mục tiêu của tỉnh hiện nay là kiểm soát được dịch bệnh, ổn định an ninh chính trị, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo được nguồn lực để giải quyết được các vấn đề an sinh xã hội, với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt “kinh tế phát triển thì Nhân dân phải được thụ hưởng các thành quả của việc phát triển đó”.

Tỉnh Quảng Ngãi có nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn

Thuận lợi đầu tiên được kể đến đó là Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã thể hiện được ý chí, nguyện vọng của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, là định hướng cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021- 2026. Thứ hai, tỉnh cũng kế thừa được những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của các nhiệm kỳ trước. Trong quá trình chỉ đạo, điều hành, UBND tỉnh luôn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ và chia sẽ của cử tri và Nhân dân trong tỉnh…

Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; với sự quyết tâm và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã tập trung quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Nhờ đó, trong 06 tháng đầu năm 2021, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh đạt 46,74% kế hoạch, tăng 4,03% so với năm 2020. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 4,15%; kim ngạch xuất khẩu tăng 43,9% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản đạt 51,1% kế hoạch, tăng 2,3% so với năm 2020. Có 09 dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư 85.375,5 tỷ đồng, trong đó dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát- Dung Quất 2 có vốn đăng ký 85.039 tỷ đồng. Đến nay, Chúng ta đã và đang thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch- vừa phát triển kinh tế xã hội; chúng ta đã và đang làm hết sức mình để bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân.

Bên cạnh những thuận lợi, chúng ta phải đối mặt với khó khăn, thách thức được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử, đó là: nguồn lực về kinh tế của tỉnh cạn kiệt do hụt thu liên tiếp của 02 năm cuối nhiệm kỳ và đời sống của Nhân dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn sau các đợt bão, lũ vào tháng 10/2020 và ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng với đó, trên 70% dân số của tỉnh sinh sống ở khu vực nông thôn, nên hoạt động sản xuất và đời sống của Nhân dân gặp rất nhiều khó khăn khi các loại dịch bệnh như dịch khảm lá sắn, lở mồm, long móng, viêm da nổi cục trên trâu bò, dịch tả lợn châu Phi,... tiếp tục lây lan trên cây trồng và vật nuôi; một số vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội: xử lý rác thải, môi trường, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, tranh chấp đất đai, giải quyết thủ tục hành chính… còn tồn tại qua nhiều năm chưa được giải quyết căn cơ,....

Bên cạnh đó, nhân sự lãnh đạo của UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh chưa được kiện toàn trong thời gian chuyển giao giữa nhiệm kỳ 2016 - 2020 sang nhiệm kỳ 2021- 2026; tinh thần và thái độ làm việc của đội ngũ công chức của các cơ quan chuyên môn của tỉnh bị chùng lại, thiếu nhiệt huyết, sợ trách nhiệm, né tránh trong quá trình xử lý công việc được giao; … Bên cạnh đó, chúng ta mất rất nhiều thời gian để tập trung cho việc xử lý và khắc phục các sai phạm trong quản lý đất đai, thực hiện các dự án đầu tư sau thanh tra, kiểm tra và kiểm toán, nhất là sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách gần như “dậm chân tại chỗ” do còn nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và thủ tục đất đai; việc xử lý chuyển tiếp các dự án đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 sang năm 2021 và giai đoạn 2021- 2025 để tiếp tục đầu tư là rất lớn;… hiện nay tỉnh ta đang trong tình trạng mất cân đối thu, chi.

 

Đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian đến, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh: nhìn lại 6 tháng qua, chúng ta đã có quyết tâm chính trị cao, bây giờ phải có quyết tâm chính trị cao hơn nữa; hành động quyết liệt rồi, bây giờ cần phải hành động quyết liệt hơn nữa, nhất là trong bối cảnh hiện nay đang có những thời cơ thuận lợi nhưng cũng sẽ gặp không ít khó khăn thách thức. Việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2021 cơ hội và thách thức đan xen, trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn; UBND tỉnh sẽ nỗ lực, đặt quyết tâm cao nhất, quyết liệt trong hành động; phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường; đổi mới mạnh mẽ tư duy và phương thức làm việc; thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính; kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, không lùi bước trước những khó khăn, thách thức để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh đã được đặt ra từ đầu năm, trong đó nhấn mạnh:

 (1) Việc đầu tiên chúng tôi quan tâm xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm hiện nay là nhiệm vụ trước hết, trên hết để đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho Nhân dân, sớm đưa Tỉnh ta trở về trạng thái ”bình thường mới” để Nhân dân ổn định đời sống, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao, với phương châm hành động trong xử lý tình huống dịch phát sinh là ”chỉ đạo quyết liệt; áp dụng biện pháp mạnh; xử lý tình huống chính xác, linh hoạt, kịp thời”.

(2) Trên cơ sở nội dung Kết luận của Hội nghị Tỉnh ủy khóa XX, lần thứ 4 và Nghị quyết của HĐND tỉnh khóa XIII, kỳ họp lần này, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương ban hành ngay kế hoạch triển khai thực hiện gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và thẩm quyền của địa phương để tập trung mọi nguồn lực và quyết liệt trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao nhằm đạt được kết quả cao nhất cho từng nhiệm vụ, từng lĩnh vực công tác.

(3) Ban hành kế hoạch chi tiết để tổ chức lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó xác định cụ thể từng nhiệm vụ công việc cụ thể gắn với trách nhiệm của từng chủ thể liên quan và tiến độ hoàn thành, để làm cơ sở kiểm tra, giám sát tiến độ và chất lượng của đồ án Quy hoạch; hoàn thành việc phê duyệt đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2040 và Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021 - 2030 chậm nhất trong tháng 8/2021; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 chậm nhất vào cuối năm. Đây là cơ sở để UBND tỉnh tổ chức triển khai các công trình, dự án đầu tư trong thời gian đến.

(4) Tập trung rà soát các khoản thu ngân sách địa phương được hưởng, nhất là các khoản thu đạt thấp để thực hiện các giải pháp cần thiết nhằm thúc đẩy nguồn thu; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế cho nhà nước; đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, các cơ sở nhà, đất dôi dư trên địa bàn tỉnh; đấu giá quyền khai thác các mỏ tài nguyên khoáng sản, nhất là khoáng sản cát, để tạo nguồn thu cho ngân sách, với mục tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2021 phải đạt và vượt dự toán HĐND tỉnh giao.

(5) Quyết liệt tổ chức thực hiện các trình tự, thủ tục đầu tư đối với các dự án đầu tư công theo đúng quy định, thực hiện kịp thời công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản để tăng tốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã bố trí trong năm 2021, với mục tiêu đến ngày 31/12/2021, giải ngân 100% kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, ưu tiên nguồn lực để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc trong quá trình triển khai thi công các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Đây được xem là một giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng của tỉnh ta trong điều kiện hiện nay.

(6) Tiếp tục rà soát, phân tích và xác định chính xác các nguồn thu trong giai đoạn 2022 - 2025 để xây dựng kế hoạch Tài chính - Ngân sách giai đoạn 2021 - 2025 có tính khả thi, làm cơ sở xác định mức chi cho từng nhiệm vụ chi để chủ động triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục rà soát, công bố danh mục các dự án kêu gọi thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, để làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Ưu tiên nguồn lực để thực hiện kịp thời các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, nhất là việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia về: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững; Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Kịp thời tổ chức thanh tra, kiểm tra công vụ đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện chậm tiến độ và không đảm bảo chất lượng những nhiệm vụ được giao.

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu