Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,785,046
Đang trực tuyến: 90
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động tại các kỳ họp
(Đăng lúc: 21/07/2021 05:38:51 PM)
Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII thành công tốt đẹp và đã bế mạc
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 2
Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, sáng 21/7/2021, Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra; kỳ họp này đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng cuối năm 2021; quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội áp dụng trên địa bàn tỉnh; chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2022. Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh:

6 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, thách thức, các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết một lòng, nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn với quyết tâm rất cao và để thực hiện mục tiêu vừa kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, trước yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới; đặc biệt là trước yêu cầu phải giữ vững và phát huy hơn nữa những thành tựu mà các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân các dân tộc tỉnh ta đã nỗ lực, cố gắng tạo dựng trong chặng đường vừa qua; HĐND tỉnh yêu cầu các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và có biện pháp, giải pháp hữu hiệu khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được UBND tỉnh chỉ ra trong báo cáo và đã được HĐND tỉnh phân tích, thảo luận và thống nhất tại kỳ họp.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, phải coi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của 6 tháng cuối năm 2021; UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, đối chiếu và có giải pháp đẩy nhanh tiến độ đối với các chỉ tiêu chưa đạt 50%, phấn đấu để đạt được tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 9-10%.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; tổ chức đối thoại của chính quyền với doanh nghiệp phải được đổi mới, đi vào thực chất và làm thường xuyên, theo đó chính quyền sẵn sàng lắng nghe, vận dụng sáng tạo các quy định để kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp; kiên quyết áp dụng các chế tài mạnh, xử lý không khoan nhượng đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, bất chấp quy định, làm ăn phi pháp. Quảng Ngãi chỉ đồng hành cùng các doanh nghiệp làm ăn chân chính .

Để hoàn thành mục tiêu đó, trước mắt, yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành tập trung rà soát, đánh giá kỹ tình hình hoạt động của từng lĩnh vực sản xuất kinh doanh, của từng thành phần kinh tế. Từ đó, khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật để phát huy tối đa năng lực sản xuất của tất cả các lĩnh vực, các thành phần kinh tế; quan tâm chỉ đạo, điều hành những lĩnh vực đạt kết quả khá trong 6 tháng đầu năm để phát huy hơn nữa năng lực sản xuất - kinh doanh nhằm đạt kết quả cao nhất có thể; khẩn trương có các biện pháp, giải pháp hữu hiệu và tập trung chỉ đạo, điều hành những lĩnh vực đạt kết quả thấp trong 6 tháng đầu năm để tạo sự đột phá về giá trị sản xuất, đảm bảo hoàn thành mục tiêu cả năm.

Đồng thời, nghiên cứu có cơ chế phù hợp và các giải pháp hữu hiệu để huy động tối đa và sử dụng thực sự có hiệu quả các nguồn lực đầu tư; quyết tâm từ nay đến hết năm 2021 bảo đảm hoàn thành mục tiêu huy động được từ 24.000 - 26.000 tỷ đồng cho đầu tư phát triển năm 2021. Trong đó, tập trung đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư từ nguồn ngân sách, kiên quyết điều chuyển vốn từ những công trình, dự án còn vướng về thủ tục, tiến độ chậm không có khả năng giải ngân hết vốn, cho những công trình, dự án triển khai nhanh, có khối lượng hoàn thành để nâng cao hiệu quả vốn đầu tư, hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công trước ngày 30/11/2020; giải quyết tồn tại vướng mắc trong các dự án đầu tư; chủ động, tích cực phối hợp, đồng hành với các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định để sớm triển khai thực hiện các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư,…

Bên cạnh đó, xây dựng quy trình thực hiện giải phóng mặt bằng và cơ chế, chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch phục vụ triển khai dự án, nhất là các dự án quy mô lớn. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án, trong Khu kinh tế Dung Quất, Khu công nghiệp, dịch vụ VSip, thành phố Quảng Ngãi và các dự án trọng điểm của tỉnh. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết, nhất là về hạ tầng, mặt bằng, nguồn nhân lực để thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất năm 2021 để tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Đồng thời, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp thu hồi các khoản nợ đọng.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chính sách an sinh xã hội

Cùng với đó, tiếp tục phát huy các kết quả trên lĩnh vực văn hoá - xã hội. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tập trung giải quyết thực sự có hiệu quả những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực văn hóa - xã hội. Tập trung triển khai thực hiện tốt kế hoạch giáo dục - đào tạo; tăng cường đầu tư cho lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giải quyết những tồn tại trong các dự án về y tế và tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân phát triển y tế ngoài công lập, huy động nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ y tế chất lượng cao.

Chủ động xây dựng các đề án thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc Hội và Nghị quyết số 12 của Chính Phủ và Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi để từ đó làm tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho Nhân dân. Thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chính sách an sinh xã hội và các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Phải tập trung xử lý dứt điểm, căn cơ các điểm nóng về môi trường, phải thực sự quyết tâm, có lộ trình xử lý phù hợp, phải coi xử lý ô nhiễm môi trường là một trong những ưu tiên hàng đầu vì môi trường là sự sống của chúng ta.

Tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay tại địa bàn cơ sở; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đẩy lùi các tệ nạn xã hội,....; chủ động các phương án và đảm bảo triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

 

 

 

Tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc minh bạch, sáng tạo, quyết liệt, sát đúng với tình hình thực tế

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh, cùng với nguồn lực đầu tư thì việc chỉ đạo, điều hành là giải pháp quan trọng hàng đầu có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2021. Vì vậy, cần phải tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc của chính quyền các cấp theo hướng minh bạch hơn, sáng tạo hơn, quyết liệt hơn, cụ thể hơn và sát đúng với tình hình thực tế hơn. Tập trung giải quyết vướng mắc trong thủ tục hành chính, gắn với đổi mới quy trình xử lý văn bản, hồ sơ công việc.

Tăng cường cơ chế phối hợp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin bảo đảm giải quyết nhanh, gọn, khoa học, thuận tiện, rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp. Phải nghiêm túc xin lỗi công dân, tổ chức nếu giải quyết chậm trễ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các vi phạm, kể cả trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa các cấp, các ngành. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Xử lý nghiêm các cán bộ, công chức trong bộ máy vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc của cơ quan, đây cũng chính là giải pháp căn cơ để nâng cao các chỉ số về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh và quản trị hành chính công của tỉnh.

Cả hệ thống chính trị phải đồng lòng, đoàn kết hoàn thành chức trách được giao, không phụ lòng tin của Nhân dân

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, nhiệm vụ từ nay cho đến cuối năm 2021 còn rất nhiều và nặng nề, vì vậy, UBND tỉnh, các sở, ngành cần sớm xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh trên cơ sở đó đề ra các giải pháp quyết liệt, phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra. Lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ban, ngành phải nhập cuộc với tinh thần tiến công mạnh mẽ, không lùi bước trước bất cứ khó khăn, trở ngại nào. Phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể; có chức vụ thì phải dám quyết, dám chịu trách nhiệm, không được đùn đẩy, né tránh, thờ ơ, vô cảm. Tất cả phải đồng lòng, đồng sức, kết thành một khối đoàn kết để hoàn thành chức trách được giao, không phụ lòng tin của Nhân dân, chúng ta phải ở trong trạng thái: Đứng như đi, đi phải như chạy, chạy phải bền bỉ như chạy marathon thì mới mong giải quyết hiệu quả các công việc.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp nghiêm túc xem xét, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri, đặc biệt là những vấn đề cử tri đã kiến nghị qua nhiều kỳ họp nhưng việc giải quyết vẫn chưa thực sự hiệu quả. Nhân dịp này, HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã có nhiều ý kiến đóng góp quý báu cho hoạt động của HĐND tỉnh và kiến nghị những vấn đề rất xác đáng gửi đến kỳ họp.

Mong muốn Nhân dân chia sẻ, ủng hộ chủ trương của tỉnh, chung sức, đồng lòng cùng vượt qua khó khăn

Đặc biệt, trong thời gian qua là chặng đường đầy khó khăn, thách thức, đại dịch Covid-19 đã kéo dài hơn 18 tháng, và đối với tỉnh ta đã ảnh hưởng rất lớn của đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 vẫn đang ở trong giai đoạn phức tạp. Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bà con, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và hoạt động của các tổ chức, cơ quan, địa phương.

 

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu