Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,035,655
Đang trực tuyến: 67
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức khác
(Đăng lúc: 02/09/2021 09:29:02 AM)
Chủ tịch UBND tinh chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch trong dịp lễ 02/9
Chiều 01/9/2021, đồng chí Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp UBND tỉnh để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Dự họp có đồng chí Nguyễn Tấn Đức- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Võ Phiên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Bùi Đức Thọ- Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế, tính từ ngày 26/6 đến nay, Quảng Ngãi đã ghi nhận 678 ca dương tính. Trong đó, 104 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm của Công ty Hoya Lens- chi nhánh Quảng Ngãi. Các ca bệnh nằm ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trong số đó có 02 ca F0 là công nhân của Công ty TNHH Properwell Việt Nam.

Ngành Y tế nhận định, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp và dịch đã qua nhiều chu kỳ lây nhiễm nên khả năng cao sẽ còn tiếp tục ghi nhận nhiều ca bệnh. Vì vậy, Sở Y tế đề nghị cần thực hiện chiến lược xét nghiệm thần tốc trên diện rộng để tầm soát tất cả các nguồn lây ngoài cộng đồng. Qua đó, sớm khoanh vùng và kiểm soát được dịch trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, các địa phương cần chủ động chuẩn bị các Khu cách ly tập trung để tổ chức cách ly tất cả các F1 liên quan đến các ca bệnh.

Liên quan đến chùm ca bệnh cộng đồng ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, ngành Y tế đang tiến hành xét nghiệm toàn bộ hơn 19 nghìn người dân trên địa bàn xã để sàng lọc Covid-19. Qua điều tra truy vết, ngành chức năng nhận định nguồn lây có thể từ 1 trong 4 ca Covid-19 trong cùng 1 gia đình đã được phát hiện; người cha là ngư dân từng đi đánh bắt ở ở vùng biển xa và trở về địa phương nhưng không cách ly y tế theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng tại Quảng Ngãi rất cao nếu không kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Trong 5 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, về cơ bản các tổ chức, công dân chấp hành tương đối tốt, nhưng vẫn còn một bộ phận các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân chấp hành thiếu nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cần phải chấn chỉnh trong thời gian đến. Để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả cao nhất, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, trong thời gian tới các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, kịp thời, đẩy đủ các nhiệm vụ, giải pháp đã đặt ra theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong những ngày nghỉ lễ 02/9 sắp tới, tất cả các cơ quan, đơn vị phải tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch của mọi tổ chức, doanh nghiệp và công dân, không vì nghỉ lễ mà lơ là nhiệm vụ phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh theo dõi sát tình hình phòng, chống dịch trong 4 ngày nghỉ lễ sắp tới. Trường hợp nếu dịch tiếp tục diễn biến phức tạp thì UBND tỉnh ban hành văn bản áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ hơn.

Công an tỉnh có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan điều chỉnh bổ sung, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài ra, cần khẩn trương xác định rõ nguồn lây tại xã Nghĩa An, Tp.Quảng Ngãi để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, hướng dẫn các lái xe vận tải hàng phải tiến hành lấy mẫu test nhanh sàng lọc Covid-19 ngay tại chốt kiểm soát y tế ở cửa ngõ vào tỉnh.

Sở Y tế Quảng Ngãi xây dựng các kịch bản cụ thể để ứng phó với từng tình huống chuyển biến dịch để đáp ứng nhu cầu phòng dịch và điều trị trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh sẽ đảm bảo đầy đủ và kịp thời kinh phí để mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch. Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế quan tâm phân bổ nguồn vắc xin cho tỉnh để phân khai tiêm kịp thời và đúng đối tượng. Ngoài ra, cần chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và tư nhân thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm để chống lây nhiễm chéo.

Giao Sở Công Thương có trách nhiệm xây dựng kịch bản với nhiều phương án để cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong thời gian giãn cách nếu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch mạnh nhất.

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tiếp tục theo dõi diễn biến dịch ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để điều phối hoạt động sản xuất phù hợp với tình hình thực tế.

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục công khai diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết và chủ động tham gia phòng, chống dịch; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất chủ trương thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và ban hành quy chế hoạt động, xác định rõ trách nhiệm của từng thành viên để chỉ đạo công tác này một cách chặt chẽ ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Các địa phương có trách nhiệm giám sát và hoàn thiện điều kiện cơ sở vật chất ở các khu cách ly tập trung, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo tại các khu cách ly. Các khu dân cư phát sinh F0 thì Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm quyết định phong tỏa hẹp để phòng, chống dịch. Trong thời gian phong tỏa, các địa phương phải đảm bảo hỗ trợ đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân. Các sở, ngành, địa phương cần quyết tâm bảo vệ vùng xanh (địa phương phát sinh dịch Covid-19), không để dịch lây lan rộng.

Riêng đối với công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, trước tình hình diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh, bố trí một điểm tổ chức lễ khai giảng tại phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, không bố trí học sinh dự lễ khai giảng vào ngày 06/9 tới và hạn chế số lượng người dự lễ ở điểm cầu trực tiếp dưới 30 người.

 

 

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu