In bài
Ban Kinh tế và Ngân sách làm việc với các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa và Ba Tơ về tình hình thực hiện Nghị quyết số 39/2014/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 39/2014/NQ-HĐND ngày 16/12/2014 của HĐND tỉnh về việc thông qua danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi năm 2015, sáng ngày 29/10/2015, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh đã làm việc với các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa và Ba Tơ.

Theo báo cáo các huyện cho thấy, việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp trong năm 2015 còn chậm, cụ thể: huyện Bình Sơn đã thu hồi 26/66 công trình với diện tích đã thu hồi đạt khoảng 62% kế hoạch năm, chuyển mục đích sử dụng đất lúa 18/46 công trình với diện tích đạt khoảng 50% so với kế hoạch năm; huyện Ba Tơ đã thu hồi 86/102 công trình với diện tích khoảng 24% so với kế hoạch năm, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ 17/26 công trình với diện tích khoảng 7,53ha kế hoạch năm; huyện Tư Nghĩa đã thu hồi 8/78 công trình với diện tích đạt khoảng 2% so với kế hoạch năm, chuyển mục đích sử dụng đất lúa 20/38 công trình với diện tích đạt khoảng 78% so với kế hoạch năm. Nguyên nhân chủ yếu là do việc xây dựng danh mục dự án phải thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp chưa sát với nhu cầu của Sở, Ban ngành và địa phương, nhiều công trình chưa được bố trí vốn nhưng vẫn đưa vào kế hoạch sử dụng đất của năm 2015. 

Tại buổi làm việc, Ban Kinh tế và Ngân sách đề nghị các huyện cần phải làm rõ nguyên nhân chưa hoàn thành việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp đối với từng công trình, dự án để có kế hoạch phù hợp cho năm 2016. Đồng thời, khi xây dựng danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp năm 2016 cần đảm bảo các dự án đúng đối tượng phải thu hồi đất theo quy định tại khoản 3 Điều 62 của Luật đất đai và điều kiện thu hồi đất quy định tại điểm b khoản 6 Điều 67 Thông tư số 29/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.